Cách làm hồ sơ du học ấn tượng để giành học bổng

27/04/2019 | 368 lượt xem

Khi ứng tuyển Đại học quốc tế, việc bạn có nhận được thư mời nhập học hay không, có nhận được học bổng hay không, hoặc nếu nếu có thì giá trị học bổng là bao nhiêu đều phụ thuộc vào Hồ sơ du học. 

Đây chính là chiếc chìa khóa để bạn mở cánh cửa, bước vào hành trình khám phá và trải nghiệm tại ngôi trường mơ ước. Vì vậy, không nên để cơ hội vụt mất chỉ vì bạn chưa biết cách xây dựng một hồ sơ du học ấn tượng, hay còn mắc phải quá nhiều những lỗi cần tránh.

Westminster Academy sẽ chia sẻ với bạn những điều NÊN và KHÔNG NÊN khi làm hồ sơ du học nhé!

Nhìn chung, một bộ hồ sơ đăng ký nhập học bao gồm những giấy tờ cần thiết sau:

 • Bản sao công chứng hộ chiếu.
 • Bản sao được dịch thuật công chứng bằng tốt nghiệpbảng điểm bậc học gần nhất.

Tuỳ theo từng nước và từng trường sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau, dưới đây là một số yêu cầu phổ biến:

 • Đơn xin nhập học theo mẫu của trường (Application form).
 • Bảng điểm các bài thi chuẩn hóa (IELTS, TOEFL, SAT…).
 • Bài luận cá nhân (Personal statement) một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc bạn có được lựa chọn hay không.
 • Thư giới thiệu (Recommendation Letter): Thường các trường sẽ yêu cầu 2 lá thư từ giáo viên khác nhau hoặc với những người đã đi làm thì có thể là 1 thư của giáo viên và 1 thư của cấp trên và phải được viết bằng tiếng Anh.
 • Hoạt động ngoại khóa
 • CV bằng tiếng Anh

Ở một số nước như Mỹ, Úc,… bạn sẽ cần phải chuẩn bị thủ tục chứng minh tài chính.  Còn nếu như bạn có dự định du học tại Singapore, thì bạn phải chuẩn bị đơn xin Students pass (visa du học Singapore). 

Ngoài ra, nhiều trường học còn yêu cầu nộp lệ phí đăng ký. Ở Mỹ, chi phí trên có thể dao động từ 30$ – 90$/ trường.

Nếu muốn apply nhiều trường, bạn có thể tiết kiệm một khoản kha khá bằng cách gửi đơn miễn lệ phí (Fee Waiver) cho trường hoặc điền trên các hệ thống đăng ký trực tuyến như The Common Application.

 

1. DOS/ NÊN LÀM GÌ?

 • Hãy lên kế hoạch cụ thể từng buớc một

Làm 1 bảng “Checklist” liệt kê ra các yêu cầu của trường, giấy tờ cần chuẩn bịthời gian hoàn thành từng công việc đó để đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành trước deadline. Bạn có thể tự tin vào trí nhớ của mình, nhưng “Better safe than sorry” – hãy cẩn thận một chút để tránh vô tình xảy ra sai sót.

 • Hãy xem lại các trang mạng xã hội và địa chỉ email của bạn

Theo kết quả một cuộc khảo sát trên 453 giám đốc tuyển sinh của các trường đại học tại Mỹ, 14% trong số đó đồng ý với việc mạng xã hội là một yếu tố cần được xem xét trong quá trình tuyển sinh. Vì vậy, ngoài việc chau chuốt cho bộ hồ sơ của mình, bạn cũng nên lưu ý những yếu tố nêu trên, đảm bảo rằng tài khoản email của bạn đủ đơn giản, chuyên nghiệp, và trang cá nhân không chứa các nội dung có thể khiến người khác có cái nhìn tiêu cực về bạn.

 • Hãy “proofread”

Bạn không nên chỉ dựa vào tính tăng kiểm tra lỗi ngữ pháp hay chính tả của Word, hay một phần mềm/ trang web nào đó, hãy đọc đi đọc lại hồ sơ của mình để đảm bảo rằng không còn lỗi nào sót lại. Có những lỗi nhỏ mà bạn sẽ không thể phát hiện ngay lập tức, vì thể hãy dành thời gian proofread một lần nữa từ 1-2 ngày sau khi hoàn thành. Đồng thời, hãy nhờ người có kiến thức tiếng Anh vững đọc để kiểm tra giúp bạn.

 

2. DON’TS/ KHÔNG NÊN

 • Đừng “nước đến chân mới nhảy”.

Có thể bạn rất thông minh và có khả năng làm việc vô cùng hiệu quả, nhưng đừng vội chủ quan, một bộ hồ sơ sẽ có thể tốn nhiều thời gian hơn bạn nghĩ đấy. Hội đồng tuyển sinh có thể dễ dàng nhìn ra đâu là những ứng viên đã dành tâm huyết và thời gian cho bộ hồ sơ của mình. Vì vậy hãy dành ra một khoảng thời gian tương đối (tối thiểu 3-6 tháng) để chuẩn bị cho bộ hồ sơ của bạn.

 • Đừng “assume” – “cho rằng”.

Bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu và hướng dẫn của từng trường mà bạn đăng ký và đảm bảo rằng bạn đã nắm thông tin một cách chắc chắn. Hội đồng tuyển sinh hy vọng rằng bạn sẽ tuân thủ theo yêu cầu. Nếu họ yêu cầu một câu trả lời ngắn gọn tối đa 150 từ, đừng viết quá giới hạn số từ đó. Sự thiếu sát sao hay không tuân thủ đúng yêu cầu có thể trở thành một điểm trừ cho hồ sơ của bạn.

 • Đừng đưa những thông tin không cần thiết.

Đừng gửi tới 5 bức thư giới thiệu hay một tập dày những bản sao của từng chứng chỉ mà bạn có. Có thể bạn là người năng động và tham gia vô số các hoạt động bao gồm hoạt động thể thao, văn nghệ, từ thiện, công tác Đoàn, Đội, các câu lạc bộ, các năng khiếu, v.v. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký ngành “Kinh doanh Quốc tế” thì hoạt động tình nguyện chăm sóc mèo 1 giờ/ tuần không hẳnmột thông tin hữu ích. Hãy tập trung nêu ra những hoạt động thật sự có ý nghĩa và đòi hỏi ở bạn một sự cống hiến nhất định về thời giancông sức. Giữa vai trò là trưởng nhóm trong một hoạt động tình nguyện gây quỹ và vai trò là người tham gia quyên góp tiền cho quỹ đó, theo bạn, vai trò nào ấn tượng hơn?

 


Nếu đang gặp khó khăn trong việc xây dựng hồ sơ du học, các bạn học sinh có thể liên hệ chương trình Tư vấn lộ trình chiến lược giành học bổng du học Westminster Academy để được tư vấn chi tiết!

Xem thêm: Học sinh Mai Phương tại Westminster nhận học bổng 120,000$ cho 4 năm học (tương đương 2 tỷ 880 triệu VNĐ) 

Liên hệ đặt lịch tư vấn:
? Fanpage: Westminster Academy Vietnam
? Website: westminster.edu.vn
? Hotline: 089 8585 850