CẬP NHẬT VỀ FORMAT MỚI CỦA ĐỀ SAT 2023

01/08/2022 | 26 lượt xem

Như đã được thông báo, đợt thi SAT tháng 12/2022 sẽ là đợt thi cuối cùng theo format trên giấy và đợt thi tháng 3/2023 sẽ là đợt thi đầu tiên theo format mới ở Việt Nam. Bài viết này sẽ có những thông tin cập nhật cụ thể hơn để các thầy cô và thí sinh hình dung về những thay đổi với đề SAT trong năm 2023.

Dưới đây là một vài thay đổi đáng lưu ý của kỳ thi SAT 2023

1️⃣ Số kỳ thi sẽ được tăng lên (thêm tháng 6 và tháng 11). Điều này sẽ giải quyết phần nào việc hết chỗ thi hoặc phải đi tận vào Đà Nẵng hoặc Hồ Chí Minh thi như hiện nay.
2️⃣ Kết quả thi được trả trong vòng 3-5 ngày thay vì 2 tuần như hiện tại. Việc có kết quả sớm sẽ giúp những thí sinh nộp sát deadline tuyển sinh như tháng 11  có thể yên tâm hơn và có thêm cơ hội nâng điểm trước deadline.
3️⃣ Sẽ không còn riêng phần thi Reading và Writing nữa mà thay vào đó là gộp chung phần thi Reading và Writing với tổng điểm 800 (không tách riêng 400 Reading 400 Writing trong report nữa). Thứ tự làm bài của các phần giờ sẽ như sau: RW (32′) – RW (32′) – (giải lao 10′) – Toán (35′) – Toán (35′)
4️⃣ Phần Toán được dùng máy tính hoàn toàn, sẽ không còn phần No Calculator nữa. Ngoài máy tính bỏ túi học sinh được mang vào phòng thi thì thí sinh có thể sử dụng Graphic Calculator App được tích hợp sẵn trong giao diện phần mềm thi. Sự thay đổi này nhằm thể hiện chính xác hơn xu hướng của xã hội. Rõ ràng là không có lí do gì mà chúng ta không dùng công nghệ hay máy tính trong cuộc sống hàng ngày cả, cách tư duy giải quyết vấn đề của chúng ta sẽ là cách tư duy có sự góp mặt hỗ trợ của công nghệ trong đó.
5️⃣ Cách ra đề phần ngôn ngữ có sự thay đổi lớn. Thay vì một bài đọc dài kèm theo set câu hỏi thì College Board sẽ chuyển sang dùng nhiều bài đọc nhỏ và mỗi bài đọc nhỏ kèm theo 1 câu hỏi duy nhất. Như vậy thí sinh sẽ phải đọc 54 đoạn đọc (dài ngắn khác nhau) cho phần thi Reading Writing ứng với 54 câu hỏi sẽ được hỏi. Thay đổi này nhằm buộc học sinh đọc một cách đa dạng hơn và cũng để phù hợp hơn với việc thi trên máy tính khi mà sự tập trung không thể tốt như trên giấy được.
6️⃣ Tổng thời gian thi ngắn hơn so với format cũ nhưng số thời gian trung bình cho một câu hỏi thì tăng lên. College  Board quảng cáo là sự thay đổi này nhằm giảm áp lực cho học sinh nhưng vấn đề chắc sẽ chấm hỏi cho tới khi biết độ khó và lừa lọc của nội dung đề như nào.

Kết luận

Các thay đổi còn lại thì mang tính chuyên môn hơn chỉ dành cho giáo viên và không có ý nghĩa mấy với học sinh và phụ huynh. Tóm lại giữa format SAT hiện tại và format SAT digital năm tới sẽ tương đồng khoảng 60-70%. Điều này không có nghĩa là học SAT hiện tại sẽ thi được SAT năm tới. Học sinh vẫn sẽ cần điều chỉnh và làm quen với những sự thay đổi để có chiến lược thi tối ưu nhất. Tuy nhiên, có thể yên tâm là nếu học bản chất thì học sinh 2006 đang chiến đấu với kì thi SAT cuối năm nay sẽ không phải mất công làm lại từ đầu khi sang format mới nếu còn phải thi lại sau tháng 12/2022. Lần update tiếp theo của CollegeBoard sẽ rơi vào tầm tháng 10/2022 với 4 đề mẫu đầu tiên.

Minh họa của bài thi trên máy mà College Board đang trau chuốt trong vài tháng qua để học sinh hình dung nó sẽ trông ra sao.

Nguồn: Nguyễn Tuấn Anh


Khoá học luyện thi SAT tại Westminster Academy được thiết kế phù hợp với các trình độ khác nhau của học sinh, xuyên suốt theo lộ trình: Basic (nền tảng kiến thức căn bản) – Advanced (bổ sung và nâng cao kiến thức) – Practice (luyện bài tập theo các chủ đề) – Test (thực hành thi thật đối với các bài thi năm cũ).

⏩Liên hệ:

☎ Hotline: 089 8585850 | 094 285 2285

🛎Facebook: Westminster Academy Vietnam
🌎Website: www.westminster.edu.vn
🏢Địa chỉ : số 24 ngõ 4 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, HN