Chương trình IB – International Baccalaureate là gì? Nên học ở đâu tốt nhất?

2023-04-03 14:00 pm
Tin tức về Westminster Academy

Chương trình IB – Tú tài Quốc tế là một trong những chương trình dành cho học sinh phổ thông hàng đầu trên thế giới. Với quan điểm giáo dục hướng đến sự phát triển toàn diện của học sinh, cung cấp kiến thức học thuật vững chắc và hoàn thiện kỹ năng, học sinh theo học hệ IB được đánh giá rất cao khi nộp hồ sơ vào Đại học. Vậy cụ thể chương trình IB nghĩa là gì và tại sao nên theo học chương trình IB? 

Chương trình IB – Tú tài Quốc tế là gì? 

IB (viết tắt của International Baccalaureate) là hệ thống giáo dục phổ thông dành cho học sinh từ 6 đến hết 18 tuổi, được thành lập tại Thụy Sỹ vào năm 1968. Cho tới nay, IB đã được giảng dạy tại 5175 trường học, trải dài trên 157 quốc gia.

hLKfAfJww 7i eS7bxggxp7dgtRed56V1S2W2a1RxNJMbq7EwdSexTSpDENHG6r9RAqAvTISHpR69SSHPy3LJ9bjoNptt5ABIXicG3dV3r79IlNkkXVk9NNv4qp8YmSi9nDoPf6SgltK dPjXqq2tA

International Baccalaureate là gì? 

https://www.relocatemagazine.com/media/images/IB_9244_t12.jpg

Chương trình IB gồm 3 cấp học như sau:

  • IB Primary Years Program – IBPYP: chương trình dành cho lứa tuổi từ mẫu giáo đến 10 tuổi (tương đương với tiểu học) 
  • IB Middle Years Program – IBMYP: chương trình dành cho lứa tuổi từ 11 đến 15 tuổi (tương đương với trung học cơ sở)
  • IB Diploma Programme – IBDP: chương trình chứng chỉ IB dành cho học sinh từ độ tuổi 16 đến 18 tuổi (tương đương với trung học phổ thông) 

Ngoài ra IB còn có chương trình nghề nghiệp (Career-related Program) được thiết kế cho những học sinh muốn theo học một chương trình có liên quan trực tiếp đến nghề nghiệp đặc thù trong hai năm cuối trung học. Nó cung cấp cho người học một nền tảng vững chắc nhằm hỗ trợ và đảm bảo người học sẵn sàng cho bậc học cao hơn trong tương lai 

Tại sao nên học chương trình IB? Những lợi ích khi thi đỗ chứng chỉ IB

Tính học thuật trong chương trình Tú tài quốc tế được xây dựng với mức độ chuyên sâu cao, song song với đó là các học phần bổ sung nhằm phát triển 4 khía cạnh của học sinh, bao gồm Trí tuệ, Cá nhân, Cảm xúc và Các kỹ năng mềm. Ngoài các môn học chính, học sinh trong chương trình IB còn được rèn luyện để phát triển khả năng suy luận, giải quyết các vấn đề phức tạp, giúp các em phát triển toàn diện và trở thành công dân toàn cầu, có tính chủ động trong tương lai.

Các môn học trong chương trình IB được chia làm 6 nhóm: Ngôn ngữ và Văn học, Nghiên cứu xã hội, Toán và Khoa học máy tính, Nghệ thuật, Khoa học thực nghiệm và Ngoại ngữ (Ngôn ngữ thứ 2). Ngoài ra, các em sẽ được học thêm về Lý thuyết nhận thức (TOK) nhằm nâng cao khả năng tư duy phản biện (critical thinking), học về cách nghiên cứu và viết một bài luận hoàn chỉnh cũng như thực hành viết luận (EE). Cuối cùng là một số hoạt động (CAS) như thể thao, tình nguyện, các kế hoạch nghiên cứu khoa học, sáng tạo nghệ thuật,… tùy theo sở thích của học sinh. 

g6vElDNsOwBY8IecKg6wfQjJLTmZVaSYLVZurWcsJotkKDkM55eyqn9UIjY9qZzCG0YJQMkXpiFBmI0KqUiHahMWp p08VJxJthikPDciudJo0CeKUkj 0hJNyCJf2FB1GLOM3 FPQNV8nW5csdtrMA

https://www.catseducation.com/ugc-1/1/1/0/IB%20Diagram.jpg

Các nhóm môn học trong chương trình IB

Nhờ sự hoàn thiện và có tính học thuật cao mà chương trình IB có giá trị tương đương với chương trình dự bị Đại học. Học sinh theo học hệ Tú tài quốc tế được tiếp cận nền giáo dục chất lượng đẳng cấp quốc tế, có đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cần thiết để tiếp tục học tập tại các trường Đại học sau này. Do đó, học sinh sẽ có lợi thế lớn khi xét tuyển vào trường Đại học, đặc biệt khi muốn apply vào những trường có rank cao. Chứng chỉ IB được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, có rất nhiều trường Đại học lớn ưu tiên xét tuyển hồ sơ của học sinh có chứng chỉ IB, đặc biệt với những môn học có điểm cao tương ứng với ngành được chọn. 

Nên học chương trình IB ở đâu tốt nhất? Điều kiện học IB là gì

Hiện tại, Việt Nam có 13 trường quốc tế đủ tiêu chuẩn giảng dạy chương trình IB được công nhận bởi IBO, có thể kể đến như: Trường Quốc tế Úc (Australian International School), Trường Quốc tế Châu Âu (European International School), Trường Quốc tế TPHCM (International School Ho Chi Minh City), Trường Quốc tế Hà Nội (Hanoi International School), Trường Quốc tế Việt Nam (International School of Vietnam), Trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (United Nations International School of Hanoi), Trường Quốc tế Renaissance (Renaissance International School), Trường Quốc tế Anh Quốc (British International School), Trường Quốc tế Đức TP.HCM (International German School Ho Chi Minh City)

E 3eBj1mCVnT7Im9Sl5 7dZ61QczWdjMrYDx461KAp1QO3vK8itcUm1EHOTB ouyNuUF rLfe1BWofsOL2ZrBqV3zqbqrTili2laRJPW6VpXvqFzuU60weDrlbraOpoM6aHHjzwqh9v9739fTk7Cwwc

Một số trường có chương trình IB dành cho học sinh trung học tại Việt Nam

https://drive.google.com/file/d/1uSIITaP0S-W1b-iw3FCPDQa3ilRWWYy6/view

Điều kiện để học chương trình IB: Đối với học sinh Tiểu học, các em chỉ cần trình độ tiếng Anh cơ bản (tùy thuộc vào các trường khác nhau mà có thể có test đầu vào hoặc không). Còn đối với bậc Trung học và bậc Tú tài, nhà trường sẽ yêu cầu học sinh có trình độ Tiếng Anh ở mức trung cấp trở lên. Thường với học sinh hệ Tú tài sẽ cần IELTS 5.5 hoặc tương đương (TOEFL iBT 71, TOEFL CBT 194).

Trên đây là những thông tin cơ bản về chương trình IB – Tú tài quốc tế. Học sinh trung học có trình độ tiếng Anh và mong muốn du học tại những trường Đại học lớn trên thế giới có thể cân nhắc học chương trình IB từ năm thứ hai trung học (tương đương lớp 11). Bên cạnh đó, nếu muốn tìm hiểu về các khóa học gia sư học thuật chất lượng cao dành cho chương trình IB, hãy gọi ngay đến HOTLINE của Westminster: 089 585 850. Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp qua trang Fanpage của Westminster tại địa chỉ www.facebook.com/WestminsterVN/ để cập nhật những thông tin du học mới nhất! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-09-11 09:29 am
Tin tức về Westminster Academy
Chứng chỉ IGCSE là gì? Lợi thế khi có chứng chỉ IGCSE XEM THÊM
2023-04-03 17:41 pm
Tin tức về Westminster Academy
Học IGCSE ở đâu uy tín, tốt nhất hiện nay? – WESTMINSTER XEM THÊM
2023-09-11 09:28 am
Tin tức về Westminster Academy
Luyện thi IGCSE chất lượng cao cùng WESTMINSTER XEM THÊM