[Chương trình IB] Tìm hiểu về môn TOK

09/03/2022 | 51 lượt xem
“Làm thế nào bạn biết 1 + 1 = 2 là chính xác?” là một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng tại sao lại khiến mọi học sinh môn TOK phải “xỉu ngang xỉu dọc”❓❓❓

Hãy cùng Westminster Academy tìm hiểu về môn học TOK - Theory of Knowledge của chương trình IB nhé!

Phần 1: Tổng quan về TOK

1. TOK là gì?

✅ TOK – Theory of Knowledge (Lý thuyết về kiến thức) là môn học bắt buộc trong chương trình IB (Tú tài quốc tế), chiếm 1 điểm trong tổng số 3 điểm 3 môn EE, CAS và TOK.
✅ Nội dung xoay quanh câu hỏi trung tâm “Làm sao chúng ta biết những gì chúng ta biết?”. TOK giúp học sinh phân tích bản chất, phạm vi và những hạn chế của kiến thức và quá trình tiếp thu kiến thức qua các môn học khác nhau cũng như đặt ra nghi vấn về sự chính xác và độ tin cậy của kiến thức.
✅ TOK thường được coi là môn Nhận thức học (epistemology) thuộc một nhánh của môn Triết học (philosophy) nên sử dụng khá nhiều các khái niệm trong Triết học.

Tổng quan về chương trình IB

2. Mục tiêu môn học TOK hướng tới:

✅ Trang bị cho học sinh những kĩ năng cần thiết để định hướng và đương đầu với những tình huống trong cuộc sống
✅ Khuyến khích học sinh trở nên có ý thức hơn với những quan điểm của bản thân và hình thành tư duy phản biện đối với những niềm tin và giả thuyết của mình
✅ Giúp học sinh trở nên cởi mở hơn qua việc tiếp cận với những góc nhìn đa dạng và các nền văn hóa khác nhau
✅ Khuyến khích học sinh tìm ra sự kết nối giữa các ngành học học thuật qua việc khám phá các khái niệm cơ bản. Đồng thời chỉ ra các điểm khác nhau và tương đồng giữa các phương pháp tiếp thu kiến thức được sử dụng trong các lĩnh vực kiến thức khác nhau
✅ Khuyến khích học sinh tìm hiểu vai trò của các giá trị, trách nhiệm và các vấn đề đạo đức trong việc sản xuất, tiếp thu, áp dụng và truyền đạt kiến thức

3. Chương trình học

✅ Với giáo trình mới từ tháng 5/2022, mỗi học sinh sẽ phải học một chủ đề chính (core theme): Knowledge and the knower (Kiến thức và những người tiếp thu kiến thức), 2 trong số 5 chủ đề tự chọn và 5 lĩnh vực kiến thức: Lịch sử, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Nghệ thuật và Toán học. Các chủ đề tự chọn bao gồm:
  • Knowledge and technology, (Kiến thức và công nghệ)
  • Knowledge and language (Kiến thức và ngôn ngữ)
  • Knowledge and politics (Kiến thức và chính trị)
  • Knowledge and religion (Kiến thức và tôn giáo)
  • Knowledge and indigeneous societies (Kiến thức và các xã hội bản địa)
✅ Xuyên suốt môn học, học sinh sẽ tập trung trả lời các câu hỏi về kiến thức (knowledge questions) với khung kiến thức (knowledge framework) bao gồm 4 yếu tố:
  • Phạm vi (scope)
  • Các góc nhìn (Perspectives)
  • Các phương pháp & công cụ (Methods & Tools)
  • Đạo đức (ethics)
✅ Ngoài ra, các câu hỏi về kiến thức (knowledge questions) cũng được thường xuyên lồng ghép vào các môn học khác nhau trong chương trình IB. Mục đích của việc này là để giúp học sinh phát triển khả năng tư duy phản biện và phân tích quá trình tiếp thu kiến thức của chính bản thân mình.
————
WESTMINSTER – HÀNH TRANG TOÀN DIỆN, CÁ NHÂN HOÀN THIỆN
Westminster Academy là trung tâm tiên phong trong việc gia sư chương trình quốc tế tại Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia hướng dẫn môn TOK chương trình IB chuyên nghiệp sẽ đồng hành cùng các bạn học sinh hoàn thành với kết quả tốt nhất. Liên hệ tư vấn:
📞 Hotline: 089 8585 850
📍 Địa chỉ: 24 Ngõ 4 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội