[Du học Mỹ] TỔNG HỢP CÁC TRƯỜNG HỖ TRỢ TÀI CHÍNH 100% CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

13/10/2021 | 34 lượt xem

Danh sách các trường cam kết hỗ trợ tài chính 100% cho du học sinh chủ yếu bao gồm các trường tư – đại học khai phóng (Liberal Arts College) (do nhà trường tự chủ các quyết định tài chính). Bên cạnh đó, các trường công thuộc nhóm Đại học Quốc gia (National University) thông thường bị hạn chế trong việc sử dụng ngân sách và ưu tiên sinh viên Mỹ về mặt tài chính.

Khi nghiên cứu chọn trường có cam kết hỗ trợ 100% khả năng tài chính cho sinh viên quốc tế, trên website của trường thường thấy dòng “𝐖𝐞 𝐦𝐞𝐞𝐭 𝟏𝟎𝟎% 𝐨𝐟 𝐢𝐧𝐭𝐞𝐫𝐧𝐚𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥 𝐬𝐭𝐮𝐝𝐞𝐧𝐭𝐬’ 𝐝𝐞𝐦𝐨𝐧𝐬𝐭𝐫𝐚𝐭𝐞𝐝 𝐧𝐞𝐞𝐝”. Nghe thì có vẻ trường “dễ tính”, xin bao nhiêu cho bấy nhiêu, nhưng thực chất con số này do trường đánh giá hồ sơ tài chính và quyết định con số gia đình có thể đóng mỗi năm là bao nhiêu.
 
“Demonstrated need” là khoản chênh lệch giữa tổng chi phí học tập và số tiền mà gia đình sinh viên có thể chi trả.
 
 
Trong CSS PROFILE (hoặc ISFAA), sau khi hoàn tất điền thông tin về tài sản, thu nhập, tiết kiệm, chi tiêu hằng năm của gia đình, bước cuối cùng là khai khả năng chi trả mỗi năm là bao nhiêu. Expected Family Contribution (EFC) là số tiền mà gia đình có thể chi trả, số tiền này dựa vào đơn FAFSA và tính toán của chính phủ liên bang.
Trong mọi trường hợp, nhà trường sẽ tự tính lại EFC, và mỗi trường có một công thức riêng.

Ví dụ cụ thể về cách đánh giá hồ sơ tài chính của gia đình học sinh của ban tuyển sinh: Tổng thu nhập của phụ huynh là 70.000 USD/năm, có tài sản bất động sản,..và học sinh khai EFC của nhà mình chỉ khoảng 20.000 USD/năm. Nhà trường sẽ tự tính toán lại và có thể ước tính EFC của học sinh này ở mức 35.000 USD/năm. Như vậy, trường sẽ hỗ trợ tài chính vừa đủ để gia đình học sinh chỉ phải đóng 35.000 USD/năm cho học phí và ăn ở. Đây là 1 ví dụ điển hình để phụ huynh và học sinh hiểu bản chất cam kết hỗ trợ 100% (meet 100% demonstrated need).

Những trường cam kết hỗ trợ tài chính 100% cho sinh viên quốc tế vẫn áp dụng chính sách need-aware (cân nhắc khả năng đóng khi xét tuyển). Khả năng đóng càng cao thì xác suất trúng tuyển càng lớn. Ví dụ, tỷ lệ đậu chung của Oberlin College là 35%, nhưng đối với học sinh quốc tế xin hỗ trợ tài chính, con số đó giảm xuống 15%.

Các trường tuyển sinh không xem xét khả năng tài chính của gia đình 
Chỉ có 5 trường trong danh sách này áp dụng chính sách need-blind (tuyển sinh không xem xét khả năng tài chính) bao gồm: 𝐇𝐚𝐫𝐯𝐚𝐫𝐝, 𝐏𝐫𝐢𝐧𝐜𝐞𝐭𝐨𝐧, 𝐘𝐚𝐥𝐞, 𝐌𝐈𝐓, 𝐯𝐚̀ 𝐀𝐦𝐡𝐞𝐫𝐬𝐭. Nói chung, tài chính là một trong những trở ngại lớn nhất của sinh viên quốc tế so với sinh viên Mỹ, vì công dân Mỹ (hoặc thường trú nhân) luôn có thể nhận tiền chu cấp và mượn tiền từ chính phủ liên bang Mỹ.
 
 
Phụ huynh và các bạn học sinh cần lưu ý một số trường cam kết hỗ trợ 100% cho sinh viên nhưng có thể chính sách đó chỉ áp dụng đối với sinh viên Mỹ, ví dụ như ĐH Emory (Emory University). Tương tự, có khoảng hơn 100 đại học Mỹ có chính sách need-blind với sinh viên Mỹ, nhưng với sinh viên quốc tế thì con số giảm còn 5 trường. Hồ sơ nộp đơn vào đại học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế và sinh viên Mỹ gần hệt nhau, trừ vấn đề tài chính.
 
Du học không hề quá đơn giản. Hãy cân nhắc và lựa chọn trường phù hợp nhất bên cạnh đánh giá các yếu tố ngành học, danh tiếng của trường,.. thì tài chính luôn là vấn đề đau đầu nhất (xem thêm: Lời khuyên chọn trường Đại học khi đi du học Mỹ).
 
Westminster vinh dự hợp tác cùng anh Nguyễn Ngọc Khương – CEO Khuong Consulting, chuyên gia tư vấn hồ sơ học bổng du học Mỹ và có kinh nghiệm trong việc chọn ngành và chọn trường phù hợp với sở thích/năng lực của học sinh và điều kiện tài chính của gia đình. Quý phụ huynh và học sinh nhanh chóng đăng ký dịch vụ tư vấn xây dựng hồ sơ ứng tuyển đại học của cho các bạn học sinh. Liên hệ:

Đọc thêm: Phân biệt các loại học bổng và hỗ trợ tài chính