DU HỌC MỸ: CÁC THÀNH PHẦN TRONG MỘT BỘ HỒ SƠ TIÊU CHUẨN

03/08/2021 | 147 lượt xem

Phần 3: Các cột mốc của quá trình nộp đơn ứng tuyển vào Đại học Mỹ

Đây là kế hoạch tối ưu nhất để tận dụng mùa hè và các loại hạn chót sớm Early Decision và Early Action của tháng 11/2021 dành cho các bạn muốn nhập học đại học Mỹ vào tháng 08/2022.

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟕/𝟐𝟎𝟐𝟏


1. Nghiên cứu lên danh sách trường: tuy tháng 10 mới là thời điểm để chốt danh sách trường, nhưng thời điểm này chính là thời gian để bạn tìm hiểhiểu, làm quen với quá trình tuyển sinh, tên tuổi của một số trường và ngành học. Tất cả các thông tin này đều có trên website của trường.
Lời khuyên là hãy lựa chọn cẩn thận cùng với cân nhắc về mặt tài chính của gia đình:
– Nếu gia đình cần rất nhiều hỗ trợ tài chính, như chỉ có thể đóng từ $10k – $30k/năm cho học phí và ăn ở thì nên cân nhắc các Liberal Arts College trong top 100 của US News.
– Nếu khả năng đóng của gia đình trên $30k/năm thì có thể cân nhắc National Universities (cùng với LAC) trong top 100 của US NewNews.
2. Viết luận chính: bài luận chính dài 650 từ (có thể tìm thấy trên Common App) và mất khoảng 1-2 tháng từ việc lên ý tưởng, viết nháp, sửa, vì vậy hãy hoàn thành trước khi mùa hè kết thúc, bởi vào trong năm bạn sẽ bận bù đầu với việc học và thi. 
3. Liên hệ với giáo viên về thư giới thiệu: hãy liên lạc để hỏi giáo viên để xem hoj có đồng ý viết thư giới thiệu nhập học vào tháng 11 cho mình không nhé, mặc dù chưa cần viết vội nhưng bạn nên hỏi trước để các thầy cô sẵn tinh thần và đầu tư thời gian vào chất lượng lá thư của mình nhé!
4. Thi chứng chỉ tiếng Anh: nếu đã tự tin về trình độ của mình, hãy “thi cho xong luôn” các chứng chỉ tiếng Anh trong hè này nhé, ngược lại, nếu vẫn cần thời gian để ôn thêm thì có thể thi vào đợt tháng 9, tháng 10, tuy nhiên thời điểm này khá bận rộn nên hãy sắp xếp và ưu tiên thứ tự công việc nhé!

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟖/𝟐𝟎𝟐𝟏


𝟏. Ngày 1/8/2022: Common App mở đơn cho kì tuyển sinh 2021 – 2022: hãy lên Common App, tạo 1 tài khoản và điền thông tin vào các trường mình muốn nộp đơn. Mỗi trường có yêu cầu khác nhau, trong đó có yêu cầu về bài luận phụ, hãy dành thời gian hoàn thành bài luận phụ trong tháng 8.
𝟐. Xây dựng chiến lược nộp Early Decision và Early Action: đợt hạn chót sớm Early Decision và Early Action rơi vào ngày 1/11 hoặc ngày 15/11 năm 2021, tùy trường. Tỷ lệ đậu có hai loại hạn chót này cao hơn tỷ lệ đậu của loại hạn chót thường Regular Decision, rơi vào ngày 1/1 hoặc ngày 15/1 của năm 2022.
Hãy nhìn lại danh sách 15 trường của mình và chọn 1 trường để nộp Early Decision và 3 – 5 trường để nộp Early Action. Các trường thuộc hàng top để phấn đấu thì nộp ED, còn các trường thường thì nộp EA. Như vậy, trước tháng 11, bạn phải hoàn thành hồ sơ cho khoảng 1 – 6 trường để kịp nộp đợt hạn chót sớm.
𝟑. Làm résumé: dành tối đa 1-2 tuần để thực hiện công việc này thôi, khi làm xong hãy lưu vào 1 folder và đến khoảng tháng 10 hãy cập nhật thêm nếu có gì mới.
𝟒. Điền Common App: Common App yêu cầu nhiều thông tin cá nhân, hãy làm luôn 1 lần cho xong để không phải bận tâm về nó nữa.
𝟓. Ngày 28/08: THI SAT: có 2 lần để các bạn thi SAT, là đọt tháng 8 và tháng 10, nên hãy tận dụng mọi cơ hội để nâng điểm SAT nhé!

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟗/𝟐𝟎𝟐𝟏


𝟏. Hoàn thành thư giới thiệu: thời điểm này hãy liên hệ với giáo viên để nhờ họ bắt đầu viết thư giới thiệu, nhớ phải đính kèm résumé của mình để giáo viên lựa những điểm nổi bật để viết. Hãy nhắn với giáo viên hoàn thành thư muộn nhất vào giữa tháng 10 để kịp nộp hồ sơ vào tháng 11 nhé.
𝟐. Liên lạc với ban tuyển sinh: email, trao đổi với BTS trên webinar hoặc gặp mặt trực tiếp. Hãy liên hệ để ngỏ ý làm informational interview và đặt lịch hẹn càng sớm càng tốt.
𝟑. Bắt tay vào hoàn thiện arts portfolio: đối với những học sinh muốn nộp hồ sơ nghệ thuật (âm nhạc, vẽ, phim,..) hãy đóng gói thành 1 file duy nhất để gửi. Thời gian này bạn bắt đầu dần hoàn thiện bộ hồ sơ này từ tháng 9, bạn sẽ có tháng 10 để review và chỉnh sửa như ý muốn trước khi nộp.

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟏𝟎/𝟐𝟎𝟐𝟏


𝟏. Ngày 02/10: THI SAT: Đây là cơ hội cuối cùng để lấy điểm SAT trước khi nộp vào các hạn chót sớm Early Decision và Early Action
𝟐. Hoàn tất giất tờ tài chính (𝐂𝐒𝐒 𝐏𝐫𝐨𝐟𝐢𝐥𝐞 𝐯𝐚̀ 𝐈𝐒𝐅𝐀𝐀): Bạn lên trang web của College Board, đăng ký tài khoản CSS Profile. Hãy hỏi phụ huynh những thông tin CSS Profile yêu cầu: giá trị tài sản của gia đình, thu nhập của ba mẹ, chi tiêu của gia đình mỗi năm,… trong đó có 3 câu hỏi cần được làm rõ:
– Giấy tờ thuế thu nhập cá nhân của năm 2020
– Bảng lương
– Sao kê ngân hàng của ba tháng gần nhất trong năm 2021
Sau khi submit CSS Profile cho từng trường, họ sẽ yêu cầu gửi 3 loại giấy tờ này để các đại học kiểm chứng khả năng đóng. Tương tự, bạn cũng làm như thế với ISFAA, một loại giấy tờ tài chính bạn có thể nộp miễn phí, nhưng tương đối đơn giản hơn CSS Profile. Có trường yêu cầu CSS Profile, có trường yêu cầu ISFAA nên bạn hãy tìm hiểu kĩ nhé.
𝟑. Thực hiện Informational Interview với ban tuyển sinh: Đây là tháng cuối cùng để làm điều này trước hạn chót sớm Early Decision và Early Action.
𝟒. Hoàn thành hồ sơ riêng cho học bổng toàn phần và học bổng toàn học phí: đối với các bạn muốn thử sức các học bổng xịn sò, hãy bắt đầu viết bài luận riêng cho học bổng toàn phần/toàn học phí.

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟏𝟏/𝟐𝟎𝟐𝟏


𝟏. Ngày 1/11 và 15/11: HẠN CUỐI Early Decision và Early Action: mỗi trường có một hạn khác nhau cho từng loại, hãy lên danh sách và kiểm tra kĩ càng.
𝟐. Từ ngày 1/11 – 31/12: Hãy theo dõi thật kĩ vì đây là thời điểm hạn cuối của rất nhiều loại học bổng xịn.
𝟑. Ngày 06/11: THI SAT: nếu thi vào đợt này thì không kịp dùng cho đợt hạn cuối ED và EA nên sẽ dành để dùng cho đợt Regular Decision vào tháng 1.

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟏𝟐/𝟐𝟎𝟐𝟏


𝟏. Ngày 4/12: THI SAT: nếu thi vào đợt này thì không kịp dùng cho đợt hạn cuối ED và EA nên sẽ dành để dùng cho đợt Regular Decision vào tháng 1.
𝟐. Thực hiện Evaluate Interview với ban tuyển sinh: khoảng 2-4 tuần sau khi nộp đơn một số trường sẽ liên lạc để sắp xếp một buổi phỏng vấn đánh giá với sinh viên trong trường hoặc cựu sinh viên. Bạn sẽ có nhiều nhất 1 tuần để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn này.
𝟑. Thông báo kết quả Early Decision: yay, ăn mừng thôi, nếu nhận được thông báo trúng tuyển, như vậy, hành trình nộp đơn của bạn đã kết thúc
𝟒. … Tiếp tục hoàn thành bài luận phụ cho các trường của đợt Regular Decision: lời khuyên cho các bạn là tiếp tục hoàn thành hồ sơ cho các trường RD càng sớm càng tốt, đừng để nước tới chân mới nhảy.

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟏/𝟐𝟎𝟐𝟐


𝟏. Ngày 1/1 và 15/1: HẠN CUỐI 𝐑𝐞𝐠𝐮𝐥𝐚𝐫 𝐃𝐞𝐜𝐢𝐬𝐢𝐨𝐧: Tương tự như ED và EA, mỗi trường mỗi khác một chút, nên lên kế hoạch và kiểm tra cẩn thận nhé.
𝟐. Thông báo kết quả Early Action: nếu đỗ, hãy ăn chơi nhảy múa mở party và chờ đến ngày 1/5 để đưa ra quyết định nhập học hay không, nếu trượt thì thôi. Một số trường sẽ thông báo kết quả EA sớm hơn, vào tháng 12, hoặc trễ hơn, vào tháng 2.

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟐/𝟐𝟎𝟐𝟐

Thực hiện Evaluative Interview với ban tuyển sinh: Tương tự như đề cập ở trên, nhưng dành cho các trường nộp Regular Decision.

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟑/𝟐𝟎𝟐𝟐

𝟏. Thông báo kết quả Regular Decision: nếu không đỗ thì buồn một chút, nếu đỗ thì chờ thêm một vài ngày nữa họ sẽ gửi thông tin hỗ trợ tài chính (“financial aid offer”). Bạn có thể email hỏi ban tuyển sinh khi nào trường gửi thông tin này. Bạn có thể chờ đến ngày 1/5 để so sánh các offers và quyết định nhập học trường nào.
𝟐. Viết thư xin thêm tiền: Ngay sau khi nhận được thư hỗ trợ tài chính, nếu bạn muốn xin thêm, hãy viết thư xin thêm tiền càng sớm càng tốt, trước khi nhà trường cho hết tiền cho những người khác. 

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟒/𝟐𝟎𝟐𝟐

Tiếp tục xin tiền và so sánh các offer: Đối với những bạn may mắn được nhiều trường nhận, đây là thời điểm tốt nhất để nghiên cứu trường nào nên vô học. Hãy phỏng vấn ban tuyển sinh, học sinh đang học ở các trường đó, lên diễn đàn tham khảo các du học sinh khác để hỏi thêm thông tin và giúp phân tích.

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟓/𝟐𝟎𝟐𝟐

Ngày 01/05: HẠN CUỐI để quyết định nhập học: trường sẽ yêu cầu đóng deposit với giá trị từ $200 – $500 trước ngày này.

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟔 – 𝟕 / 𝟐𝟎𝟐𝟐

𝟏. Làm visa: hãy làm ngay thủ tục xin visa ngay sau khi nhận được I-20 từ trường nhé (I-20 là giấy tờ xác nhận bạn là một sinh viên của trường)
𝟐. Thực hiện một số thủ tục của trường: hãy làm theo hướng dẫn từ email trường gửi, đăng ký lớp, chích ngừa, cập nhật thông tin cá nhân trên website của trường
𝟑.Làm cái lễ chia tay để chuẩn bị nhập học với gia đình, họ hàng và bạn bè nhé!!!

𝐓𝐇𝐀́𝐍𝐆 𝟖/𝟐𝟎𝟐𝟐

Nhập học: bắt đầu bước vào cánh cửa đại học mở ra một trang khác của cuộc đời với những sóng gió và cơ hội mới!

Tham khảo từ Du học Mỹ cùng Khương. 

Xem thêm: Các thành phần bắt buộc và không bắt buộc trong hồ sơ