GIA SƯ CT CAMBRIDGE – GIẢI PHÁP HỖ TRỢ HỌC SINH VIỆT NAM ĐẠT MỤC TIÊU HỌC TẬP

28/05/2020 | 867 lượt xem

Gia sư Chương trình Quốc tế Cambridge là giải pháp hỗ trợ học thuật dành cho học sinh trường Quốc tế, Song ngữ đạt được mục tiêu học tập trong ngắn hạn và dài hạn.

Nửa đầu năm 2018, Bộ GD&ĐT công bố cho phép triển khai thí điểm chương trình đào tạo quốc tế học chương trình THCS quốc gia Việt Nam và chương trình giáo dục nhận chứng chỉ trung học quốc tế IGCSE tại 7 trường THCS, gồm: Trường THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ), Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm), Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) và lớp 6 THCS của THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

Tại thời điểm này, một số Phụ huynh cho rằng đây là tín hiệu vui vì các con sẽ được theo học chương trình giáo dục chuẩn quốc tế mà không cần đi du học quá sớm ở tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, nhiều Phụ huynh tỏ ra lo lắng, hoang mang với chương trình thí điểm này.

Rất nhiều các thắc mắc được Phụ huynh chia sẻ trên các diễn đàn, hội nhóm như Chương trình Cambridge là gì, có phù hợp để học ở Việt Nam và có quá tải không khi học cùng một kiến thức bằng 2 ngôn ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt)? Hệ thống cơ sở vật chất, giáo viên và phương pháp dạy có đạt chuẩn quốc tế?…

Chương trình Cambridge là cách nói ngắn gọn của Chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge, một chương trình giảng dạy và cấp bằng các môn thi cơ bản tại Phổ thông được công nhận trên toàn thế giới, từ Tiểu học tới hết Trung học Phổ thông (5 – 19 tuổi). 

Ở Việt Nam, theo điều kiện ở một số trường dạy song bằng cùng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình Cambridge được giảng dạy từ lớp 1 – 12. Ở cấp Tiểu học – Cambridge Primary, 3 môn học phổ biến nhất đang được triển khai ở Việt Nam là: Toán, Khoa học, Tiếng Anh. Ở cấp Trung học cơ sở – Cambridge Lower Secondary, 4 môn học phổ biến gồm Toán, Tiếng Anh, Khoa học, ICT (một môn tích hợp công nghệ thông tin và truyền thông). Ở cấp Trung học phổ thông – IGCSE, các môn phổ biến gồm Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất/ thứ hai, Kinh doanh, Doanh nghiệp, Quan điểm toàn cầu. Một số trường còn triển khai chương trình tú tài AS và A Level.

Tại Hà Nội, bên cạnh các trường công lập thực hiện thí điểm, các trường học Quốc tế, song ngữ khác cũng đã giảng dạy chương trình này từ lâu như British Vietnamese International School Hanoi (Trường quốc tế Anh – Việt Hà Nội – BVIS), British International School (Trường quốc tế Anh – Hà Nội – BIS), Concordia International School Hanoi (Trường phổ thông đa cấp Concordia), trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield, trường quốc tế Global, trường song ngữ quốc tế Ha Noi Academy, trường quốc tế Hà Nội, Trường Newton, trường Nguyễn Siêu, trường quốc tế Singapore, trường phổ thông liên cấp Olympia,…

Bằng cấp của Cambridge như IGCSE, AS và A Level được công nhận quốc tế, là điều kiện để vào nhiều trường đại học, cao đẳng trên thế giới. Bằng cấp do CIE cung cấp được các trường đại học hàng đầu, tổ chức giáo dục cũng như các nhà tuyển dụng trên 160 quốc gia công nhận do đó phần lớn học sinh Việt Nam có ý định nộp hồ sơ vào các trường đại học nước ngoài sẽ lựa chọn theo học chương trình này.

Với kinh nghiệm giảng dạy và tư vấn nhiều năm cho học sinh các trường Quốc tế học chương trình Cambridge, cô Hoàng Hà Minh chia sẻ: 

“Tình trạng học sinh thường gặp phải khi học chương trình Cambridge là không hiểu thuật ngữ chuyên ngành tiếng Anh, nản chí với khối lượng kiến thức lơn, không đủ điểm qua môn. Khó khăn của học sinh bắt nguồn từ sự khác biệt giữa phương pháp học và hệ thống giáo dục giữa Việt Nam và Quốc tế. Vì vậy, ngoài giờ học, học sinh cần được thầy cô có chuyên môn hỗ trợ và đồng hành để thích nghi với chương trình học này. Theo kinh nghiệm tư vấn cho học sinh tại Westminster, các môn học sinh cần gia sư nhiều nhất là Toán, Lý, Hóa, Business Studies,… thuộc chương trình Cambridge Checkpoint, GCSE, A Levels và các bài thi chuẩn hóa như PSAT, SSAT, SAT”. 

Với mong muốn hỗ trợ học sinh chuyển tiếp “không khó khăn” từ chương trình Việt Nam sang chương trình Quốc tế, cô Hà Minh cùng các cộng sự tại Westminster Academy đã xây dựng chương trình GIA SƯ HỌC THUẬT QUỐC TẾ.

Đây là chương trình tiên phong tại Hà Nội cung cấp các lớp học gia sư dành cho học sinh các trường quốc tế, song ngữ và các du học sinh. Các lớp học đều được thiết kế theo năng lực của từng học sinh và được giảng dạy bởi đội ngũ các thầy cô giáo là cựu du học tại Anh Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Canada… giành học bổng tại các trường Đại học danh tiếng trên Thế giới, nhiều kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực giảng dạy. Bên cạnh đó, các thầy cô đều có vốn kiến thức đa dạng và có khả năng tư vấn, thấu hiểu và hỗ trợ học sinh.

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHƯƠNG TRÌNH:

  • 100 % học sinh tham gia có tiến bộ ít nhất 1 bậc (ví dụ từ điểm B lên A )
  • 90% Giáo viên tốt nghiệp Đại học chuyên ngành tại nước ngoài; 50% giáo viên trình độ Thạc sỹ, 10% giáo viên là Tiến sỹ
  • Chương trình gia sư thiết kế riêng cho từng học sinh sau khi xác định trình độ và lắng nghe nhu cầu

Trong hơn 5 năm triển khai chương trình, Westminster đã hỗ trợ được nhiều học sinh đạt được kết quả học tập tốt khi lựa chọn chương trình Cambridge.

Minh Châu là lựa chọn hình thức homeschooling, sau 2 năm học A-level cùng các thầy cô tại Westminster Academy, em đạt ⅔ điểm A và nhận được thư mời nhập học và hiện đang theo học ở trường đại học Monash (Melbourne, Úc)

>>> Minh Châu và thành công sau 2 năm học Gia sư A-level tại Westminster Academy

Danh Trung cậu học trò tham gia các lớp Gia sư “Không biên giới”. Danh Trung hiện đang học năm 2 A level tại trường CATS College, Cambridge, Anh Quốc. Mỗi dịp nghỉ lễ về Việt Nam, cậu học trò này vẫn chăm chỉ tới trung tâm để ôn luyện và chuẩn bị thật tốt cho kì học mới. Còn khi đang học tập tại Anh Quốc, Danh Trung đều đặn kết nối với các thầy cô mỗi tuần để học gia sư online.

>>> Danh Trung đạt kết quả tốt với lớp học Gia sư Không biên giới

Năm 2018, trước rất nhiều thắc mắc của Quý Phụ huynh, Westminster Academy đã thực hiện chuỗi 10  livestream chia sẻ về chương trình Cambridge giúp các bố mẹ hiểu thêm về chương trình Cambridge. Mời bố  mẹ theo dõi tại ĐÂY