[IB] Hoàn thiện IA chinh phục điểm 7/7

12/07/2022 | 25 lượt xem

Hầu hết học sinh đều cảm thấy khó khăn khi bắt tay vào làm IA . IA là một phần quan trọng của mỗi học phần. Nhiều học sinh đã sai lầm khi nghĩ rằng đây chỉ là một bài tập nhỏ. Hãy nhớ rằng điểm IA là một trong những yếu tố có thể tạo nên sự khác biệt giữa điểm 6 và điểm 7 của mỗi môn học.

Vậy IA là gì? Vì sao IA lại quan trọng như vậy? 

Khi học chương trình IB, học sinh được yêu cầu nghiên cứu một số đề tài liên quan với môn học trong năm được thực hiện dưới sự giám sát của giáo viên trong một thời gian nhất định thay vì dưới điều kiện phòng thi thông thường. Đây là IA (internal assessment) – đánh giá nội bộ được chấm điểm trong nội bộ trường và được Tổ chức IB đảm bảo đồng bộ hóa điểm và chiếm khoảng 20 – 30% điểm tốt nghiệp. Mỗi môn học sẽ có 1 bài Internal Assessment, riêng bài kiểm tra final vào cuối năm 2 do sẽ IBO chấm (External Assessment).

Đánh giá nội bộ (IA) cụ thể cho từng môn học và được chấm điểm bởi giáo viên bộ môn. Bao gồm: 

 • Các bài thi nói (những môn Ngôn ngữ) 
 • Hoạt động thực địa môn địa lý
 • Hoạt động trong phòng thí nghiệm môn khoa học 
 • Nghiên cứu trong toán học 
 • Biểu diễn nghệ thuật 

Một số vấn đề học sinh gặp phải khi làm bài IA

 • Không đặt ra mục tiêu và kế hoạch hoàn thành: Mặc dù đã dành nhiều thời gian để tìm đề tài và làm bài nhưng thời gian đó học sinh không chú tâm và tập trung, cứ như vậy sẽ mất thời gian. Hậu quả là trễ deadline nộp bài mà vẫn chưa tìm được đề tài ưng ý.
 • Có quá nhiều đề tài hay, muốn thực hiện nhưng không biết lựa chọn: Có nhiều bạn chưa xác định được sở thích, điểm mạnh của bản thân trong khi có vô số các chủ đề, vì vậy học sinh dễ lâm vào tình trạng loay hoay với đề tài IA.
 • Đã chọn được đề tài nhưng khi thực hiện thì không khả thi: Cũng không ít bạn gặp phải vấn đề này khi đã chọn được đề tài nhưng khi thực hiện thì tài liệu tham khảo không nhiều, ứng dụng không phù hợp, hoặc quá khó vượt quá khả năng thực hiện của bạn.
 • Tiêu chí của bài IA cao: Đối với bài IA, thường học sinh phải tìm những đề tài mới mẻ, ít hoặc chưa có ai thực hiện, có tính ứng dụng và áp dụng. Bài làm càng có sự đóng góp cho thực tế thì bài IA càng được đánh giá cao, và đây cũng là một trong những khó khăn khi chọn đề tài và làm bài IA.

Chọn đề tài và làm bài IA

ASAP – Càng sớm càng tốt 

Bất kỳ đề tài nào cũng cần thời gian: lập kế hoạch, nghiên cứu, thử nghiệm… Vì vậy, khi bắt tay sớm vào việc chọn đề tài và làm IA, bạn sẽ có đủ thời gian thực hiện cũng như thay đổi, chỉnh sửa để bài IA đạt chất lượng tốt hơn.

Xác định chủ đề mà bạn quan tâm

Đây là quyết định đầu tiên và có lẽ cũng là quan trọng nhất đối với IA. Lựa chọn chủ đề có thể giúp các bạn đạt điểm cao, hoặc có thể xáo trộn tất cả, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn dành nhiều thời gian để tập trung và suy nghĩ kỹ càng.

Học sinh có thể xem qua giáo trình đã học trên lớp để tìm ra chủ đề khiến mình cảm thấy thú vị, tò mò, hứng thú và muốn tìm hiểu thêm hoặc một chủ đề có liên quan và có ý nghĩa với bản thân bạn. Hãy cố gắng tìm các chủ đề đơn giản để dễ đạt điểm cao hơn.

Nắm vững các tiêu chí của IA
 • Tính khoa học: Bạn cần có các cơ sở lý luận vững chắc cho đề tài (xây dựng giả thuyết, mô hình, giải thích kết quả, đề xuất giải pháp…) để đảm bảo sự logic, khoa học và thuyết phục.
 • Tính mới mẻ: Với những đề tài mà bạn là người đầu tiên thực hiện thường sẽ được đánh giá cao vì giá trị mà đề tài mới mang lại nhiều hơn những đề tài cũ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tìm ra các phương pháp nghiên cứu, công cụ hay kỹ thuật mới để đánh giá và thử nghiệm.
 • Tính khả thi: Để tránh lãng phí thời gian, học sinh cần tránh những đề tài mà bạn không thể tiếp cận được cơ sở lý luận và nguồn dữ liệu. Ví dụ đối với môn Kinh tế, bạn cần số liệu cụ thể để tăng thuyết phục, nếu như bạn không thể có những số liệu đó thì tính khả thi của đề tài sẽ rất thấp. Còn với những môn cần thí nghiệm như Vật lý hay Hóa học, bạn cần thử nghiệm nhiều lần và ghi lại các dữ liệu sau mỗi lần thử để so sánh, đối chiếu và tìm ra phương án tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo thêm ý kiến của giáo viên trong quá trình thực hiện để tránh phí công sức vào một đề tài không khả thi.
 • Tính hấp dẫn: Để tạo hứng thú cho người đánh giá bài IA, bạn phải thích thú với đề tài của mình, có như vậy thì bạn mới phát huy tối đa khả năng để hoàn thành đề tài một cách chất lượng và hấp dẫn nhất.
Hãy sử dụng các trích dẫn

Khi tham khảo bất kỳ tài liệu nào, bạn bắt gặp một ý kiến hay và muốn sử dụng cho bài IA, hãy mạnh dạn trích dẫn để tăng thêm sự sinh động cho bài làm và bắt buộc ghi rõ nguồn thông tin để không bị coi là đạo văn.

————
WESTMINSTER – HÀNH TRANG TOÀN DIỆN, CÁ NHÂN HOÀN THIỆN
Westminster Academy là trung tâm tiên phong trong việc gia sư chương trình quốc tế tại Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia hướng dẫn hoàn thành IA chương trình IB chuyên nghiệp sẽ đồng hành cùng các bạn học sinh hoàn thành với kết quả tốt nhất. Liên hệ tư vấn:
📞 Hotline: 089 8585 850 | 094 228 2285
📍 Địa chỉ: 24 Ngõ 4 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội