CÁCH VIẾT BÀI LUẬN XIN HỌC BỔNG “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH”

08/11/2016 | 1167 lượt xem

Bài luận xin học bổng thường được coi là “bản quảng cáo cá nhân”, chứng minh cho Hội đồng xét duyệt thấy bạn là người đáng chọn lựa. Nếu bài viết của bạn đủ thuyết phục, cơ hội được chọn của bạn lớn hơn 80%. Vậy nên, hãy lưu ý 8 “mánh nhỏ” sau đây để có được 1 bài luận xin học bổng hoàn hảo.

 

Đề bài không phải “thứ bỏ đi”

Thông thường, các trường Đại học hay tổ chức bạn xin học bổng sẽ đưa ra đề bài cho bài luận xin học bổng của bạn. Đừng nghĩ đề bài chỉ là “thứ bỏ đi” và liếc qua chúng vì người ra đề luôn có mục đích. Họ muốn bạn bộc lộ bản thân , tính cách, định hướng,… qua nội dung bài viết. Điều quan trọng đầu tiên bạn cần nhớ khi bắt tay vào viết bài luận xin học bổng là đọc kỹ câu hỏi hoặc lời nhắc một cách cẩn thận và cố gắng tìm ra ẩn ý đằng sau câu nói đó. Ví dụ, lời nhắc mà bạn phải trả lời là “Describe a book that made a lasting impression on you and your life and why” thì nghĩa là Hội đồng xét duyệt muốn biết nhiều hơn về động lực thúc đẩy bạn hay các chủ đề mà bạn quan tâm. chứ không chỉ ở loại sách bạn thích đọc.

Đặc biệt hơn, không quan trọng chủ đề gì, hãy nêu ra ưu điểm của bạn, nền tảng mà bạn có trong bài luận xin học bổng. “Và quan trọng nhất”, cô Hà Minh của 1, người có nhiều năm kinh nghiệm chữa bài luận du học cho học sinh: “Các em cần làm nổi bật kinh nghiệm của mình để chứng minh rằng bạn hoàn toàn phù hợp với các yêu cầu của tổ chức hay trường học!”.

CÁCH VIẾT BÀI LUẬN XIN HỌC BỔNG “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH”

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần nhớ khi bắt tay vào viết bài luận xin học bổng là đọc kỹ câu hỏi hoặc lời nhắc một cách cẩn thận và cố gắng tìm ra ẩn ý đằng sau câu nói đó. Ảnh: Internet.

Lập danh sách từ khóa quan trọng

Bởi vì các trường học, tổ chức không chỉ tìm kiếm những học sinh tốt nhất, mà còn tìm những người phù hợp họ. Nghiên cứu trước về trường học hay tổ chức bạn muốn vào, nắm được giá trị, thế mạnh của tổ chức, trường đó để xem bạn có phù hợp không là bước đi cần thiết. Sau đó bạn lập danh sách các từ khóa về trường, tổ chức đó và cố gắng nêu bật chúng trong bài luận xin học bổng của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang chuẩn bị nộp đơn xin học bổng ngành Marketing của trường Queensland tại Úc, bạn cần biết giá trị riêng biệt của trường là gì để nhấn mạnh sự tương đồng trong khả năng, mục tiêu và định hướng của bạn. Bạn đã có bao nhiêu kinh nghiệm hoạt động, làm việc trong lĩnh vực ấy? Chính trường học/ tổ chức này đã truyền cảm hứng cho mục tiêu và công việc hiện tại của bạn ra sao? Kế hoạch của bạn trong suốt thời gian tham gia vào khóa học là gì và bạn nghĩ nó sẽ hữu ích như thế nào đối với mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai? Bài luận xin học bổng chính là nơi tốt nhất để bạn thể hiện chúng.

CÁCH VIẾT BÀI LUẬN XIN HỌC BỔNG “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH”

Nghiên cứu trước về trường học hay tổ chức bạn muốn vào, nắm được giá trị, thế mạnh của tổ chức, trường đó để xem bạn có phù hợp không là bước đi cần thiết. Sau đó bạn lập danh sách các từ khóa về trường, tổ chức đó và cố gắng nêu bật chúng trong bài luận xin học bổng của bạn. Ảnh: Internet.

Viết đi viết lại nhiều lần

Các thầy cô tại 1 khi chữa các bài luận du học thường phải gạch rất nhiều và yêu cầu các em viết lại hàng chục lần do các em thường mắc nhiều lỗi sai về dùng thì, cách diễn đạt khó hiểu,… Do đó, thời gian ngắn nhất các học sinh nên dành cho 1 bài luận xin học bổng là 1 tháng. Quả thực, 1 tháng nhiều khi là chưa đủ nếu bạn thực sự muốn giành 1 suất học bổng nước ngoài. Bạn cần đầu tư thời gian, tâm huyết và công sức thực sự khi viết. Không phải ai cũng thích viết viết đi viết lại 1 nội dung, tuy nhiên càng để tâm trí vào bài luận xin học bổng, bạn càng giảm thiếu tối đa những sai sót và đôi khi có thể tìm ra cách thể hiện luận điểm độc đáo hoặc thuyết phục hơn.

Viết một tuyên ngôn mạnh mẽ tóm tắt toàn bộ quan điểm của bạn

Tuyên ngôn cho bài luận xin học bổng của bạn sẽ không nhất thiết phải xuất hiện đầu hoặc cuối bài, bạn hãy khéo léo đặt nó ở đâu đó trong bài luận để tạo thành sự thống nhất giữa các quan điểm. Ví dụ, “You will find that various experiences from both my academic career and my personal life align very well with your organization’s mission: shaping community leaders who are working towards a more just and sustainable world.” Các câu như vậy sẽ giúp bạn tổ chức, xây dựng và sắp xếp mọi suy nghĩ và quan điểm một cách thống nhất trong bài luận xin học bổng.

Lưu ý về cách trình bày

Trừ những yêu cầu đặc biệt, thì một bài luận sẽ luôn được trình bày tuân thủ một số quy tắc Double spaced với font chữ Times New Roman cỡ chữ 12, căn lề 4 phía là 1 inch lề trên, lề dưới và lề trái phải. Những bài luận không cẩn thận trong cách trình bày thường gây mất thiện cảm trong mắt Hội đồng xét duyệt và khiến cơ hội được chọn của bạn giảm xuống.

Bạn đã nắm được hết các bí quyết cho cách viết bài luận xin học bổng thành công chưa? Bên cạnh những điều trên, khi viết bất kỳ 1 bài luận nào, điều bạn cần là người có khả năng chữa bài, nhận xét và góp ý cho sự tiến bộ của bạn. Hiểu được những khó khăn của học sinh, sinh viên trong quá trình viết các bài luận xin học bổng, 1 luôn cung cấp các dịch vụ sửa chữa hồ sơ du học, bên cạnh đó là các lớp phụ đạo A-Levels, SAT, IB,… tùy theo yêu cầu, thời gian của người học.

1 – Curiosity in Learning

Đ/c: tầng 4 & 5, tòa nhà số 14 đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 089 8585 850 (Ms. Minh)