CHỈ HỌC GIA SƯ A-LEVEL, CÔ HỌC TRÒ XUẤT SẮC ĐẠT 2 ĐIỂM A & THƯ MỜI NHẬP HỌC TỪ MONASH UNIVERSITY (ÚC)

2022-07-05 05:01 am
Tin tức về Westminster Academy

165697205037973438 736469116744797 4763143070843666432 o

Minh Châu là học sinh đầu tiên học đăng ký học chương trình Gia sư học thuật Quốc tế tại Westminster Academy dưới hình thức homeschooling. Vì lý do sức khỏe, Minh Châu không thể theo học tại trường phổ thông như các bạn đồng trang lứa. Minh Châu và gia đình đã quyết định chọn học chương trình A-level homeschooling.

Homeschooling – hình thức giảng dạy và hướng dẫn trẻ học tại nhà thay vì đến trường là một mô hình giáo dục khá phổ biến ở các nước phát triển. Tuy đã được ứng dụng tại Việt Nam từ nhiều năm nay nhưng phụ huynh vẫn khá e dè khi lựa chọn mô hình này do hình thức đào tạo khác với thông thường.

Trước khi xây dựng chương trình học đặc biệt cho Minh Châu, cô Hoàng Hà Minh – Giám đốc điều hành Westminster Academy đã lắng nghe và trao đổi với gia đình về mục tiêu học tập, đồng thời tư vấn những khó khăn học sinh có thể gặp trong suốt quá trình này. Với nhu cầu và năng lực thời điểm đó, Cô Hà Minh tư vấn cho Minh Châu học 3 môn: Toán, Toán cao cấp và Kế toán A-Levels. Các môn học đều được đứng lớp bởi những giáo viên có kinh nghiệm, tốt nghiệp các trường danh giá của Anh, Úc, Mỹ tại Trung tâm.

Cô Hà Minh chia sẻ: “Vì Minh Châu không đến trường mà học tập tại nhà nên Trung tâm cần phải rất cẩn thận khi lựa chọn giáo trình, xây dựng lộ trình và lựa chọn giáo viên. Chương trình homeschooling không chỉ cung cấp kiến thức và giúp học sinh đạt mục tiêu học tập như các lớp học Gia sư thông thường mà còn bổ sung giảng dạy kiến thức cuộc sống và hành trang du học trong từng tiết dạy.”

Ban đầu, vì đã quen với phương pháp dạy và học chương trình trung học Việt Nam, Minh Châu còn lúng túng khi tiếp cận chương trình học của Anh Quốc. Với khối lượng kiến thức lớn và phương pháp học tập khác biệt, nhiều lần Minh Châu chia sẻ rằng em thấy nản chí vô cùng. Nhưng với bất kỳ khó khăn nào, Minh Châu vẫn lựa chọn không bỏ cuộc. Minh Châu giữ vững tinh thần và chú tâm vào muc tiêu với sự khích lệ từ thầy Đặng Trần Định và cô Hà Minh – 2 thầy cô giáo thân thiết nhất tại Trung tâm

Hai năm trải nghiệm homeschooling tưởng như khó khăn mà lại trôi qua nhẹ nhàng hơn với nhiều kỷ niệm. Hình ảnh Minh Châu hàng ngày đi học tại Westminster đã trở nên rất quen thuộc với tất cả nhân viên tại trung tâm. Em được các thầy cô nhận xét là một học sinh chăm chỉ, chịu khó. Lần đầu đến hội đồng Anh thi môn Toán, Minh Châu nhận được kết quả không như kỳ vọng nhưng em không hề nản chí, quyết tâm học và ôn thi một lần nữa để nhận được kết quả tốt hơn. Không những thế, trong suốt quá trình học em cũng rất chịu khó tìm và làm lại đề thi của các năm trước; khi làm ở trên lớp các thầy cô đánh giá chưa tốt, em đều mang về nhà làm lại để đạt kết quả tốt mới thôi.

Với sự nỗ lực của bản thân và sự đồng hành từ phía các thầy cô giáo tại Westminster Academy, sau hai năm học, Minh Châu đã xuất sắc đạt điểm A môn Business và Math. Kết quả này đã giúp Minh Châu nhận được thư mời nhập học từ Monash University (Úc). Em vô cùng vui mừng và bày tỏ lời cảm ơn với các thầy cô đã gắn bó và hỗ trợ mình trước khi lên đường tiếp tục chuyến hành trình trải nghiệm và học tập tại một vùng đất mới: “Hiện tại em đang trong những bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc sống du học sinh, em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến thầy Định, cô Hà Minh, thầy Khánh và thầy Minh Sơn đã đồng hành, hỗ trợ em trong suốt hai năm học A-level homeschooling tại đây. Em trai của em – Đức Minh hiện cũng đang học tại trung tâm môn tiếng Anh. Em nhận thấy em trai của em có sự tiến bộ rất rõ rệt, nhất là kỹ năng Đọc và Viết tiếng Anh. Chúc trung tâm luôn phát triển và thành công”.

Vậy liệu rằng homeschooling có phải là một phương pháp dạy học tối ưu hay không?

Từ góc độ một giáo viên, cô Hà Minh nhận định, ưu điểm của homeschooling là việc 1 giáo viên chỉ dạy 1 học sinh, do đó có thể “toàn tâm toàn ý” cho riêng 1 học sinh trong mọi giờ học, có thể điều chỉnh tốc độ dạy phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh.

Tuy nhiên, học 1-1 cũng có trở ngại vì các em sẽ bị hạn chế môi trường giao tiếp, phần nào ảnh hưởng đến nhu cầu của các em trong giao lưu cũng như vui chơi với bạn bè cùng trang lứa.

Hình thức homeschooling mới chỉ đang áp dụng đối với những trường hợp học sinh có những vấn đề đặc biệt về sức khỏe hoặc tâm lý, không thể theo học tại các trường đào tạo chính quy.

Hơn nữa việc homeschooling “thành/ bại” phụ thuộc nhiều vào quỹ thời gian bố mẹ dành cho con: “Nếu áp dụng giáo dục tại nhà phải có sự chuẩn bị và nỗ lực rất lớn của phụ huynh. Theo tôi, cha mẹ phải thật sự dũng cảm mới làm được. Ngoài ra, nếu bảo cho con giáo dục ở nhà là tiết kiệm thì không phải, vì học phí homeschooling lớn hơn nhiều lần so với học phí áp dụng tại các trường học thông thường”- cô Minh nhận định.

Tuy nhiên, cô giáo Hà Minh cũng cho rằng, trong một vài năm tới, homeschooling chương trình A Levels – học gia sư A-Level tại nhà sẽ được nhiều phụ huynh lựa chọn hơn vì các trường Đại học quốc tế tại Việt Nam và một số Đại học công lập tại Việt Nam sẽ bắt đầu chấp nhận bằng A-Levels để xét tuyển vào Đại học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2022-07-05 04:59 am
Tin tức về Westminster Academy
Chọn iGCSE hay Pre A-level? XEM THÊM
2022-07-05 05:33 am
Tin tức về Westminster Academy
BẢN TIN THÁNG 8.2021 XEM THÊM