Danh sách các trường TỪ CHỐI & BẮT BUỘC nộp kết quả SAT/ACT năm học 2022 – 2023

2022-10-13 09:35 am
Tin tức về Westminster Academy

 𝐿𝑢̛𝑢 𝑦́: một số thuật ngữ trong bài

  • Test – optional: không yêu cầu thí sinh nộp điểm SAT/ACT, nếu nộp điểm thì trường xét, không nộp thì trường không xét
  • Test – blind: trường từ chối xét điểm SAT/ACT
  • Test – required: trường yêu cầu phải nộp điểm SAT/ACT
  1. Tổng hợp các trường từ chối kết quả SAT/ACT 

Chính sách test optional chắc hẳn rất quen thuộc vì hầu như trường nào ở Mỹ cũng có chính sách này, từ Harvard đến Arizona State. Tuy nhiên vẫn còn một số trường áp dụng chính sách test-blind – thẳng thừng từ chối xét điểm SAT dù thí sinh có nộp kết quả.

16656281172292022

Trong năm nay có khoảng 84 trường đại học tại Mỹ từ chối xét điểm SAT (áp dụng chính sách test-blind). Một vài trường trong danh sách rất nổi bật, ví dụ:

𝐂𝐚𝐥𝐢𝐟𝐨𝐫𝐧𝐢𝐚 𝐈𝐧𝐬𝐭𝐢𝐭𝐮𝐭𝐞 𝐨𝐟 𝐓𝐞𝐜𝐡𝐧𝐨𝐥𝐨𝐠𝐲 (𝐂𝐚𝐥𝐓𝐞𝐜𝐡): Một trong những trường công nghệ hàng đầu thế giới, ngang tầm với MIT. Mỗi năm trường chỉ nhận 15 – 20 sinh viên quốc tế, nên mức độ cạnh tranh khá cao. Đây là một quyết định khá bất ngờ khi hai năm trước trường thi hành chính sách test-blind.

𝐇𝐞̣̂ 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 Đ𝐚̣𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 𝐛𝐚𝐧𝐠 𝐂𝐚𝐥𝐢𝐟𝐨𝐫𝐧𝐢𝐚 (𝐠𝐨̣𝐢 𝐭𝐚̆́𝐭 𝐥𝐚̀ 𝐂𝐚𝐥 𝐒𝐭𝐚𝐭𝐞 𝐡𝐨𝐚̣̆𝐜 𝐂𝐒𝐔) 𝐛𝐚𝐨 𝐠𝐨̂̀𝐦 𝟐𝟑 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 (𝐞.𝐠., 𝐋𝐨𝐧𝐠 𝐁𝐞𝐚𝐜𝐡, 𝐒𝐚𝐧 𝐉𝐨𝐬𝐞 𝐒𝐭𝐚𝐭𝐞): Trước khi thực hiện chính sách này, các trường Cal State khá dễ vào và ít yêu cầu trong bộ hồ sơ. Khác với hệ thống University of California, các trường Cal State được thành lập với mục đích tạo cơ hội tiếp cận đến giáo dục đại học cho càng nhiều người càng tốt. Đối với học sinh quốc tế, thông thường trường chỉ yêu cầu bảng điểm cấp 3 và điểm tiếng Anh, nên hiện tại với chính sách test-blind thì cơ hội trúng tuyển càng cao hơn.

𝐇𝐞̣̂ 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 đ𝐚̣𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐚̣̂𝐩 𝐔𝐂 (𝐔𝐧𝐢𝐯𝐞𝐫𝐬𝐢𝐭𝐲 𝐨𝐟 𝐂𝐚𝐥𝐢𝐟𝐨𝐫𝐧𝐢𝐚) – 9 trường: (𝐞.𝐠., 𝐔𝐂𝐋𝐀, 𝐔𝐂-𝐁𝐞𝐫𝐤𝐞𝐥𝐞𝐲): Khoảng hai năm trước một số tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm quyền lợi học sinh kiện tụng hệ thống UC khi một số trường vẫn giữ chính sách test-optional. Năm ngoái, hệ thống UC đã quyết định đổi sang áp dụng chính sách test-blind luôn. Tuy vậy, các trường như UCLA và UC-Berkeley vẫn cực kì khó vào và học phí rất cao, vì trường không hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế.

𝐂𝐨𝐫𝐧𝐞𝐥𝐥 𝐔𝐧𝐢𝐯𝐞𝐫𝐬𝐢𝐭𝐲: Chắc hẳn các bạn rất bất ngờ khi thấy trường Ivy League này ở đây. Thật ra thì chỉ có một số khoa trong Cornell dùng chính sách test-blind, cụ thể hơn là khoa nông nghiệp (College of Agriculture), khoa kiến trúc (College of Architecture), và khoa kinh doanh (College of Business). Còn khoa với nhiều ngành nhất là College of Arts & Sciences vẫn cho phép nộp SAT, nhưng vẫn là test-optional nhé.

  Một số ví dụ nổi bật khác gồm: Dickinson, Minerva, Pitzer, Reed, và WPI.

  1. Tổng hợp các trường yêu cầu kết quả SAT/ACT

Tại Mỹ có gần 3,000 trường đại học cấp bằng cử nhân, nhưng chỉ có 19 trường dưới đây yêu cầu thí sinh phải nộp điểm SAT hoặc ACT để được xét hồ sơ (quay lại áp dụng chính sách cũ trước dịch covid).

Trong đó, 𝐌𝐈𝐓 (Học viện Công nghệ Massachusetts) gần đây áp dụng chính sách nộp điểm SAT (). Đặc biệt, các trường ĐH ở bang Florida bắt buộc nộp điểm SAT. Lý do là khác với những bang cấp tiến như California, chính phủ bảo thủ của tiểu bang Florida yêu cầu tất cả các đại học công lập ở đây phải xét điểm SAT của thí sinh. Thậm chí một số trường như 𝐅𝐒𝐔 còn thừa nhận trên website rằng “đây không phải là quyết định của trường, mà là của bang”. Tuy nhiên, các trường tư ở bang Florida, như 𝐔𝐧𝐢𝐯𝐞𝐫𝐬𝐢𝐭𝐲 𝐨𝐟 𝐌𝐢𝐚𝐦𝐢, vẫn duy trì chính sách test-optional.

16656281982292022

Nói chung, những đại học Mỹ bắt buộc thí sinh phải nộp điểm SAT khá ít, chủ yếu đa số đại học Mỹ ngày nay áp dụng chính sách 𝐭𝐞𝐬𝐭 – 𝐨𝐩𝐭𝐢𝐨𝐧𝐚𝐥, học sinh có thể tùy chọn nộp điểm hoặc không nộp đều được.

Nguồn: Du học Mỹ cùng Khương

– – – – – – – – – — – – – – – –

Chương trình College application của Westminster Academy tư vấn xây dựng hồ sơ ứng tuyển đại học của cho các bạn học sinh. Hy vọng sẽ giúp các bạn học sinh thành công rực rỡ với nhiều học bổng và hỗ trợ tài chính có giá trị nhất!

🎁 Fanpage: Westminster Academy Vietnam

🛎 Website: https://westminster.edu.vn/

☎️ Hotline: 089 8585 850 | 094 2282 285

📍  Trụ sở chính: số 24 ngõ 4 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội

📍  Cơ sở 1: Tầng 1, tòa nhà CT13B, khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan