LỄ TẠ ƠN – NGÀY LỄ SUM VẦY ĐOÀN TỤ CUỐI NĂM

2022-06-28 07:42 am
Tin tức về Westminster Academy

1656376526happy thanksgiving 1080p 1

Ở các nước phương Tây, ngày lễ Tạ ơn được coi là một dịp lễ quan trọng, ngang với ngày Tết ở các nước phương Đông, vì vào ngày này, các gia đình sum vầy, tụ tập quây quần bên nhau. Cùng tìm hiểu một số điều về ngày lễ Tạ ơn nhé!

Lễ Tạ ơn – Thanksgiving day là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ và Canada, nay đã phổ biến khắp thế giới. Có ý nghĩa lúc đầu là mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã cho sống no đủ và an lành. Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức, cho tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ và Canada.

Lễ Tạ ơn bắt nguồn từ đâu?

Theo truyền thuyết, vào ngày 11/12/1620, khi nhóm di dân Pilgrims theo Thánh giáo từ nước Anh di cư sang Mỹ, họ tới Plymouth Rock, Massachusetts trong tình trạng vừa đói vừa lạnh, lại yếu do bệnh dịch và thời tiết. 46 người trong số 102 người của đoàn di dân đã chết trên đường còn đoàn người đang lay lắt chống chọi những ngày mùa đông khắc nghiệt. Ngay sau đó, đoàn gặp được những người dân da đỏ tốt bụng, họ cung cấp lương thực, dạy những người trong đoàn trồng bắp và săn thú rừng. Tháng 1 năm 1621, đoàn di dân làm lễ Tạ ơn Thượng Đế đã ban phước cho mùa gặt của người dân da đỏ thành công (với sự tham gia của 91 thổ dân da đỏ), để họ có mùa màng bội thu, giúp họ sinh sôi nảy nở, phát triển và đã giúp đỡ đoàn di dân.

 

1656376583the first thanksgiving cph.3g04961

 

Năm 1960, đoàn người di dân từ Anh sang Mỹ đã được những thổ dân da đỏ cứu mạng. Họ tổ chức bữa tiệc để cảm ơn các vị thần linh, cảm ơn những người dân tốt bụng, là nguồn gốc của ngày lễ Tạ ơn sau này. Ảnh: Internet.

Ngày lễ Tạ ơn người ta làm gì?

Tại Canada và Hoa Kỳ, nó là một ngày quan trọng để gia đình sum họp với nhau, và người ta thường đi xa để về với gia đình. Người ta thường được nghỉ bốn ngày cuối tuần cho ngày lễ này tại Hoa Kỳ: họ được nghỉ làm hay học vào ngày thứ Năm và thứ Sáu của tuần đó. Lễ Tạ ơn thường được tổ chức tại nhà, khác với ngày Ngày độc lập (Independence day) hay Giáng sinh (Christmas day) – những ngày lễ mà có nhiều tổ chức công cộng (như đốt pháo hoa hay đi hát dạo).

Bên cạnh đó, có một hoạt động vô cùng phổ biến và thu hút hàng triệu người trên khắp thế giới trong mùa lễ Tạ ơn là ngày thứ sáu đen tối (Black Friday – sau lễ Tạ ơn). Đây là dịp hàng loạt các đợt giảm giá và khuyến mại hấp dẫn trên mọi mặt hàng bùng nổ, là dịp mua sắm cuối năm của hàng triệu gia đình.

 

1656376768o thanksgiving prayer facebook 2

 

Gia đình sum vầy là nét truyền thống đẹp của dịp lễ Tạ ơn. Ảnh: Internet.

Vì sao trong lễ Tạ ơn món gà tây không thể thiếu?

Một số nhà sử học cho rằng những người định cư đầu tiên đã lấy cảm hứng từ sự kiện này, và quay một con gà tây thay cho ngỗng. Lựa chọn này khá dễ hiểu vì gà tây là loài bản địa của Bắc Mỹ. Thậm chí, “Cha đẻ của nước Mỹ” Benjamin Franklin còn muốn lấy chúng làm loài chim biểu tượng quốc gia.

Ngày lễ này bắt nguồn từ năm 1621 khi bữa tiệc linh đình tổ chức ở đồn điền Plymouth. Đây là nơi các cư dân đầu tiên của Anh tới Mỹ định cư. Họ gửi thư mời người Wampanoag tới dự lễ để mừng một vụ mùa trồng trọt bội thu. Theo nội dung những bức thư của cư dân tới Mỹ thời kỳ đầu, họ có nhắc tới cuộc đi săn gà tây trước đó và bữa ăn sẽ có thịt bò, một loại thịt gà, ngỗng, cá tuyết, tôm hùm, thịt nai…. Bữa tiệc kéo dài tới 3 ngày và sau đó được biết tới như một lễ Tạ Ơn đầu tiên.

Một câu chuyện khác nữa cũng liên quan tới gà tây trong lễ Tạ Ơn. Câu chuyện này xuất phát từ nữ hoàng Anh Elizabeth I. Vào thế kỷ 16, bà nhận được tin báo một đội tàu chiến Tây Ban Nha chìm trên đường tấn công nước Anh. Khi đang dùng tiệc, nữ hoàng rất đỗi vui mừng và yêu cầu món ngỗng quay. Sau này, người ta lấy cảm hứng từ sự kiện trên và những người định cư đầu tiên ở Mỹ đã làm món gà tây quay.

 

16563768681447263189 thanksgiving turkey

 

Gà tây là món ăn không thể thiếu cho dịp lễ Tạ ơn. Ảnh: Internet.

Đến năm 1862, tổng thống Lincoln tuyên bố lễ Tạ Ơn trở thành ngày lễ quốc gia ở Mỹ. Và món gà tây cũng trở thành ngày truyền thống tại quốc gia này. Lệnh “miễn tội” cho gà tây chính thức trở thành nghi lễ của Nhà Trắng, bắt đầu dưới thời tổng thống George Bush(cha) vào năm 1989. Sau đó, các ông chủ Nhà Trắng có thông lệ sẽ “ân xá” con gà tây trước dịp lễ. Năm nay, tổng thống Obama đã “ân xá” hai con gà tây tại Nhà Trắng vào ngày 23/11 vừa qua.

Thật thú vị phải không nào? Từ những thông tin về nguồn gốc của ngày lễ Tạ ơn, hay sự náo nhiệt của Ngày thứ 6 đen tối – Black Friday sau lễ Tạ ơn và vì sao gà tây là món ăn không thể thiếu giúp chúng ta có thêm hiểu biết về ngày lễ đặc biệt, không có ở Việt Nam như thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2022-06-28 11:39 am
Tin tức về Westminster Academy
GIÁNG SINH CHĂM NGOAN cùng PILOT 020 XEM THÊM
2022-06-28 11:32 am
Tin tức về Westminster Academy
HÃY BẢO VỆ BIỂN XANH XEM THÊM