Viết Personal Statement cần lưu ý gì?

2022-06-28 02:03 am
Tin tức về Westminster Academy

1656356434t%C6%B0 v%E1%BA%A5n

Trong quá trình nộp hồ sơ xin học bổng du học, khó khăn của các bạn học sinh không chỉ ở việc cố gắng đạt thành tích tốt ở cấp bậc trước, thi các chứng chỉ tiếng Anh rồi thi đầu vào trường mong muốn. Một Personal Statement (bài tự luận cá nhân) hiệu quả, gây ấn tượng và khiến hội đồng xét duyệt chọn mình cũng là một trở ngại của rất nhiều ứng viên. Personal statement thường được coi là “tờ quảng cáo cá nhân”, chỉ ra cho giám khảo thấy bạn là người đáng chọn lựa. Vậy nên việc viết Personal statement xin học bổng gây ấn tượng giữa hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển càng cần lưu ý những lưu ý sau đây.

Mở bài là dấu ấn đầu tiên của bạn với người chấm

Như việc khoác lên mình một bồ đồ bắt mắt sẽ khiến bạn tạo ấn tượng đầu tiên tốt, viết mở bài cho Personal statement cũng vậy. Giữa trăm nghìn ứng viên với cả “núi” các tờ quảng cáo bản thân, hội đồng xét duyệt sẽ thấy thật nhàm chán, mệt mỏi và lướt qua bài viết của bạn rất nhanh nếu bạn không có một mở bài thu hút. Bạn đừng nên sao chép cách viết mở bài từ các bài tự luận mẫu cũng như dài dòng, không thoát ý và diễn đạt khô khan trong mở bài của mình. Thay vào đó, hãy tận dụng mọi khả năng sáng tạo của bạn để gây được sự lôi cuốn và thuyết phục ngay từ những dòng đầu tiên, khiến cho người đọc hứng thú mà muốn đọc cả bài viết của bạn.

Thành tích nổi bật và liên quan là yếu tố quan trọng trong một Personal Statement

Bên cạnh thành tích học tập, các giải thưởng trong các hoạt động ngoại khóa, thành tích trong các cuộc thi sẽ chứng minh sự năng động, hoạt bát của bạn. Bạn chỉ ra rằng bạn là người có khả năng quản lý thời gian hiệu quả, vừa đảm bảo kết quả học tập lại hoàn toàn có tài năng trong nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, bạn cần biết chọn lọc những thành tích nổi bật và liên quan trực tiếp đến khóa học mà bạn đang muốn xin học/học bổng du học. Bên cạnh đó, khi viết Personal statement, bạn đừng nên chỉ gạch đầu dòng liệt kê các thành tích mà có thể viết thêm về nỗ lực bạn bỏ ra để đạt được chúng cũng như tác động của chúng đến tương lai của bạn. Personal statement khi đó sẽ thật và sống động hơn.

Đừng quên kinh nghiệm của bản thân trong Personal statement

Cũng như những thành tích ngoại khóa, kinh nghiệm bản thân bạn viết trong Personal statement sẽ giúp giám khảo biết thêm nhiều khía cạnh của bạn. Đó có thể là kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm hoạt động tình nguyện hoặc các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia. Đặc biệt, bạn hãy viết một cách khéo léo các kinh nghiệm của bản thân có ảnh hưởng đến tương lai hoặc mang ý nghĩa xã hội.

 

1656356503giao l%C6%B0u l%E1%BB%9Bn 7

 

Các học sinh trường British International School sang Westminster Academy làm giáo viên tình nguyện. Ảnh: Westminster Academy.

Bạn cần có ước mơ, mục đích và lý do xin học/xin học bổng

Viết về ước mơ, dự định trong tương lai của bản thân chắc không phải là một điều quá khó khăn. Đây chính là phần bạn có thể tự do thể hiện mình khi viết về các khả năng, con người mong muốn trở thành trong tương lai. Điều quan trọng, nếu viết Personal statement được một cách thuyết phục vì sao khóa học/ học bổng này giúp bạn thực hiện hóa ước mơ của mình là bạn đã thành công rồi đấy. Hãy thuyết phục hội đồng xét duyệt rằng khóa học của họ là con đường tốt nhất đưa bạn đến được với những hoài bão của mình và bạn có đủ năng lực để bước đi và thành công trên con đường đó.

Chữa bài và lỗi chính tả nhỏ nhưng rất cần thiết

Sẽ thật ngốc nghếch khi nộp một Personal statement toàn lỗi chính tả. Điều đó sẽ chỉ cho người chấm bài sự thiếu cẩn thận và vô trách nhiệm của bạn. Bạn hãy cố gắng kiểm tra, rà soát thật kỹ các lỗi đánh máy, cách dùng thì, câu cú,… khi viết Personal statement. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành bài luận, đừng vội nộp ngay mà hãy tìm đến với những người thực sự hiểu bạn hoặc những người có kinh nghiệm như thầy cô giáo hoặc giáo sư của bạn để nhận được những ý kiến đóng góp xác đáng giúp cho bài luận hoàn chỉnh hơn.

 

1656356544jobs image

 

Hãy cẩn thận chỉnh sửa để có 1 Personal Statement hoàn hảo. Ảnh: Internet.

Hơn tất cả, cách viết Personal Statement thông minh sẽ giúp Hội đồng xét duyệt hiểu được người mình đang tuyển chọn. Như một bài phỏng vấn qua giấy, bạn có cơ hội được thể hiện mình, khiến mình khác biệt giữa trăm nghìn các hồ sơ khác bằng Personal statement. Thế nên, đừng bỏ lỡ, hãy nhớ các lưu ý trên và viết thành công những Personal statement xuất sắc.

————————————————————

Một trong những khó khăn cơ bản trong quá trình chuẩn bị du học của học sinh không đơn thuần chỉ là việc lựa chọn trường và ngành học,… mà còn từ việc viết bài tự luận cá nhân (Personal Statement) và luyện tập cho buổi phỏng vấn trực tiếp.

1 hỗ trợ lên chiến lược xây dựng Bài tự luận cá nhân (Personal Statement) ấn tượng và thực hành phỏng vấn nhằm giúp học sinh đăng ký xét tuyển Đại học và học bổng thành công.

1 – Curiosity in Learning

Đ/c: tầng 4 & 5, tòa nhà số 14 đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 089 8585 850 (Ms. Minh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2022-06-28 06:56 am
Tin tức về Westminster Academy
BÀI LUẬN DU HỌC – CÁC LỖI NÊN TRÁNH XEM THÊM