Chuyên mục hỏi đáp: SAT hay IELTS?

2022-07-05 06:58 am
Tin tức về Westminster Academy

1656979088white blue modern difference between youtube thumbnail

#1: Nên thi SAT trước hay IELTS trước?
Trước hết, không có đáp án tuyệt đối dành cho câu hỏi này. Việc lựa chọn thi gì trước sau phụ thuộc vào quỹ thời gian của bạn. Nếu đang học từ lớp 11 trở xuống, thì việc chuẩn bị cho SAT trước là cực kỳ quan trọng vì càng về sau, khối lượng bài tập trên lớp sẽ càng nhiều nên thời gian dành cho việc ôn tập SAT sẽ càng ít. Đó chính là lý do vì sao các bạn nên chuẩn bị cho SAT trước IELTS. Nếu đang học 12 trở lên (tức là đang học năm cuối cấp hoặc đang gap year): Tùy thuộc vào trường mà bạn đang muốn nộp hồ sơ. Vì một số trường chỉ yêu cầu IELTS mà không cần SAT, nên mình có thể chuẩn bị cho IETLS trước SAT. Và tất nhiên phải chuẩn bị cho IELTS thật nhanh để có thời gian chuẩn bị cho SAT
#2: IELTS khoảng “mấy chấm” thì có thể bắt đầu học SAT?
Thứ nhất, mức độ liên quan giữa IELTS và SAT hầu như là không quá nhiều, bởi vì IELTS là một kỳ thi về ngôn ngữ, còn SAT là kỳ thi kết hợp giữa ngôn ngữ và Toán bằng tiếng Anh. Vì vậy, chỉ cần ôn tập có phương pháp và ôn tập dúng dạng bài một các khoa học và đều đặn thì sẽ làm tốt tất cả các kỳ thi, không chỉ riêng IELTS và SAT
Thứ hai, đạt IELTS ở một trình độ nhất định sẽ là một lợi thế không nhỏ cho SAT.
Ví dụ: Các bạn có IELTS 6.5 thì khả năng ngôn ngữ của các bạn khi áp dụng vào bài Reading hoặc Writing của SAT sẽ là một lợi thế rất lớn, điều đó sẽ giúp bạn speed up và catch up nhanh hơn rất nhiều Tuy nhiên, điều đó cũng đòi hỏi các bạn phải có một phương pháp luyện tập khoa học và thường xuyên giải bài để giữ band và phong độ (performance) qua từng bài practice test cho đến lúc đi thi
#3: Sự khác nhau giữa ILETS Reading và SAT Reading

 

1656979121z3425768113687 e47cf472c1a22a054352bfeab48fe947

 

Về mặt cấu trúc:

SAT Reading có thể sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho thí sinh. Thời gian làm bài IELTS và SAT là 60 phút và 65 phút. IELTS Reading có ít văn bản (3) và câu hỏi (40 câu) hơn so với SAT ( 5 văn bản và 52 câu), do đó, học sinh thi IELTS có thể phân bổ nhiều thời gian cho việc đọc và trả lời câu hỏi.

Về hình thức:

Các hình thức câu hỏi trong IELTS Reading đa dạng hơn SAT Reading. IELTS bao gồm các dạng bài điền từ, tóm tắt văn bản, biểu đồ, sơ đồ, trong khi SAT chỉ có các câu hỏi trắc nghiệm (MCQ).

Về nội dung:

Xét về chủ đề các văn bản, các văn bản trong IELTS Academic Reading thường dễ tiếp cận và dễ tiếp thu hơn SAT Reading đối với nhiều thí sinh, đặc biệt là thí sinh quốc tế. Các văn bản trong IELTS thường thuộc chủ đề xã hội và phổ biến và chú trọng nhiều vào ngôn ngữ tiêu chuẩn thay vì đặc tính chuyên môn. Trong khi đó, SAT bao gồm chủ đề mang đậm tính bản địa Hoa Kỳ như Văn học hay Lịch sử lập quốc. Các văn bản trong SAT Reading được trích dẫn trực tiếp từ các tạp chí khoa học, tác phẩm văn học hay tài liệu chính trị nên chuyên sâu và phức tạp hơn.

Về cách thức làm bài:

Phương pháp phổ biến để làm IELTS REading là đọc lướt (skim) để nắm được nội dung văn bản, đọc câu hỏi và tìm từ khoá (key words), sau đó là scan các nội dung tương đương (được paraphrase) trong văn bản để tìm câu trả lời đúng. Phần lớn các đáp án của IELTS Reading sẽ được tìm thấy ngay trong bài đọc.

Các câu hỏi trong SAT Reading yêu cầu thí sinh đọc hiểu và nắm được các thông tin, đồng thời cần xâu chuỗi và lập luận để tìm ra câu trả lời đúng. Các phương án trả lời được thiết kế theo dạng: đúng hoàn toàn, đúng 75%, đúng 50% và sai hoàn toàn. Các đáp án của SAT Reading sẽ ít khi được tìm thấy trong bài đọc, chỉ có bằng chứng là được tìm thấy trong bài đọc.

#4: Lợi thế của việc sở hữu các chứng chỉ này đối với học sinh sinh viên tại Việt Nam là gì?
Đối với chứng chỉ IELTS: học sinh được miễn thi tốt nghiệp tiếng Anh với các thí sinh có điểm IELTS trên 4.0. và có thể được quy đổi thành điểm thi môn tiếng Anh khi xét tuyển vào các trường đại học. Một số trường ưu tiên tuyển thẳng với thí sinh có điểm IELTS cao.

Với SAT: một vài trường đại học có tiêu chí xét tuyển thẳng dựa trên điểm số SAT, như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công Nghệ, vv..

Xem thêm: Học sinh cấp 3 cần làm gì chuẩn bị du học Mỹ? 

Liên hệ:
☎ Hotline: 089 8585850 | 094 285 2285

🌎Website: www.westminster.edu.vn

🛎Facebook: Westminster Academy Vietnam

🏢Địa chỉ : số 24 ngõ 4 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, HN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2022-07-05 06:53 am
Tin tức về Westminster Academy
Chương trình IB Tiểu học (PYP) và Trung học (MYP) XEM THÊM
2022-07-05 06:37 am
Tin tức về Westminster Academy
Tổng hợp phương pháp dạy học hiệu quả trên thế giới XEM THÊM
2022-07-05 06:34 am
Tin tức về Westminster Academy
[CHƯƠNG TRÌNH IB] TÌM HIỂU VỀ TOK XEM THÊM