GMAT, GRE là gì? Phân biệt GRE và GMAT

2023-04-17 13:41 pm
Tin tức về Westminster Academy

GMAT và GRE đều là bài kiểm tra tiêu chuẩn đầu vào của chương trình sau đại học. Hai kỳ thi này có một vài điểm khá tương đồng với nhau song vẫn có những khác biệt nhất định về mục đích sử dụng, cấu trúc bài thi, độ khó,… Trong bài viết này, hãy cùng Westminster Academy tìm hiểu: GMAT, GRE là gì? Điểm giống và khác nhau giữa GRE và GMAT là gì? Nên chọn thi GMAT hay GRE?

GMAT và GRE
GMAT, GRE là gì?

Tìm hiểu GMAT, GRE là gì?

Để phân biệt sự khác nhau giữa GMAT và GRE, trước tiên ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa: GMAT, GRE là gì?

Kỳ thi GMAT là gì?

GMAT (Graduate Management Admission Test) là bài kiểm tra tiêu chuẩn đầu vào chương trình cao học chuyên ngành kinh doanh và quản lý. Kết quả của bài thi GMAT được hầu hết các trường công nhận và làm cơ sở để tuyển đầu vào chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) trên toàn thế giới. Theo đó, các trường kinh doanh sẽ nhìn vào điểm số GMAT cùng bảng điểm, kinh nghiệm, bằng cấp liên quan,… để đánh giá mức độ sẵn sàng của sinh viên cho chương trình MBA.

GMAT là bài thi kiểm tra đầu vào chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA)
GMAT là bài thi kiểm tra đầu vào chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) trên toàn thế giới

Kỳ thi GRE là gì?

GRE (Graduate Record Examination) là bài thi dùng để đánh giá năng lực của các thí sinh ứng tuyển vào các chương trình cao học chuyên ngành khoa học và kỹ thuật. Bài thi GRE được thiết kế để đánh giá 3 kỹ năng chính: Ngôn ngữ (Verbal Reasoning), Toán định lượng (Quantitative Reasoning) và Phân tích luận (Analytical Writing). Việc sở hữu chứng chỉ GRE cho phép các thí sinh có thể ứng tuyển cả chương trình MBA và một số chương trình sau đại học khác.

Một vài chương trình cao học ở các trường yêu cầu ứng viên không chỉ hoàn thành bài thi GRE tổng quát mà còn phải làm bài thi GRE chuyên ngành (Vật lý, Toán học, Tâm lý học,…). Mục đích là để đánh giá trình độ năng lực của ứng viên trong lĩnh vực cụ thể.

Điểm giống nhau giữa GRE và GMAT là gì?

Sau khi tìm hiểu định nghĩa GRE, GMAT là gì, ta có thể dễ dàng nhận thấy điểm chung của hai kỳ thi này. Đó chính là cả hai kỳ thi đều là bài kiểm tra tiêu chuẩn đầu vào cho các chương trình sau đại học. Bên cạnh đó, GRE và GMAT còn có nhiều điểm tương đồng khác như:

  • Cả 2 bài thi đều đánh giá năng lực ứng viên qua 3 phần thi chính: Ngôn ngữ, Toán định lượng và Viết luận phân tích.

  • Cả 2 bài thi đều được làm trên máy tính.

  • Điểm của GRE và GMAT đều có thời hạn trong vòng 5 năm.

  • Kết quả bài thi sẽ được công bố ngay sau khi kỳ thi kết thúc.

Sự khác biệt giữa bài thi GMAT và GRE

Mặc dù có khá nhiều điểm tương đồng, thế nhưng về bản chất, hai kỳ thi GRE và GMAT vẫn có những khác biệt nhất định. Vậy sự khác biệt giữa GRE và GMAT là gì? Cùng Westminster tìm hiểu ngay trong phần này!

Về mục đích sử dụng

Chứng chỉ GMAT được hầu hết các trường kinh doanh sử dụng làm cơ sở tuyển sinh đầu vào cho chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA). Trong khi đó chứng chỉ GRE lại linh hoạt hơn. Nó không chỉ được dùng để ứng tuyển vào các chương trình MBA mà còn phù hợp với một loạt các chương trình sau đại học khác.

Sự khác biệt giữa GMAT và GRE
Sự khác biệt giữa GMAT và GRE trong mục đích sử dụng

Về nội dung bài thi

Như đã đề cập ở phần trên, cấu trúc bài thi GMAT và GRE đều bao gồm các phần chính: Ngôn ngữ (Verbal Reasoning), Toán định lượng (Quantitative Reasoning) và Phân tích luận (Analytical Writing). Tuy nhiên, GMAT còn có một phần bổ sung về Lý luận tích hợp (Integrated Reasoning). Ngoài ra, điểm khác biệt giữa GRE và GMAT còn thể hiện qua việc nội dung bài thi GMAT được đặt trong bối cảnh kinh doanh còn nội dung bài thi GRE lại khá bao quát, không chỉ dành riêng cho doanh nghiệp.

Về cách tính điểm

Được sử dụng cho những mục đích khác nhau, do vậy hệ thống thang điểm của cả 2 bài thi cũng có sự khác biệt nhất định. Cụ thể:

  • Bài thi GMAT được chấm theo thang điểm 200 – 800. Trong đó, mỗi phần thi Verbal và Quantitative có điểm dao động từ 0 – 60 điểm. Điểm Analytical Writing dao động từ 0 – 6 điểm (chấm riêng).

  • Trong khi đó, thang điểm GRE lại dao động trong khoảng 130 – 170 cho mỗi phần Verbal và Quantitative. Phần viết luận phân tích (Analytical Writing) có điểm dao động từ 0 – 6 điểm.

Thang điểm GMAT và GRE
Thang điểm GMAT và GRE có sự khác biệt nhất định

Cấu trúc bài thi GMAT và GRE

Để làm rõ sự khác nhau giữa GRE và GMAT là gì, hãy cùng Westminster tìm hiểu rõ hơn về cấu trúc bài thi của từng chứng chỉ. Cả 2 bài thi GMAT và GRE đều đánh giá năng lực của ứng viên qua 3 phần thi chính: Ngôn ngữ (Verbal Reasoning), Toán định lượng (Quantitative Reasoning) và Phân tích luận (Analytical Writing). Cụ thể:

Cấu trúc bài thi khác nhau giữa GRE và GMAT
Cấu trúc bài thi khác nhau giữa GRE và GMAT

Ngôn ngữ (Verbal Reasoning)

GRE

GMAT

 Cấu trúc gồm 2 phần, mỗi phần 20 câu hỏi.

 Cấu trúc gồm 1 phần với 36 câu hỏi.

 Bao gồm các dạng:

– Text Completion: điền từ vào chỗ trống.

– Sentence Equivalence: chọn 2 từ đồng nghĩa để điền vào chỗ trống sao cho phù hợp.

– Reading Comprehension: Đọc hiểu đoạn văn và trả lời câu hỏi.

 Bao gồm các dạng:

– Sentence Correction: sửa lỗi ngữ pháp trong câu.

– Critical Reasoning: đọc hiểu và phân tích tính logic của một đoạn tranh luận.

– Reading Comprehension: Đọc hiểu đoạn văn và trả lời câu hỏi.

 Thời gian làm bài 60 phút.

 Thời gian làm bài 75 phút.

Thông thường, phần thi Verbal của GRE sẽ khó hơn, đòi hỏi ứng viên có một vốn từ đủ rộng để giải quyết phần lớn các câu hỏi trong bài thi.

Toán định lượng (Quantitative Reasoning)

GRE

GMAT

 Bao gồm các dạng:

– Discrete Quanta: các câu hỏi trắc nghiệm yêu cầu chọn phương án đúng và nhập số liệu chính xác.

– Quantitative Comparison: so sánh hai đại lượng.

– Date Interpretation: phân tích và trả lời câu hỏi dựa trên biểu đồ và hình học.

 Bao gồm các dạng:

– Problem Solving: chọn câu trả lời đúng cho câu hỏi trắc nghiệm.

– Data Sufficiency: dựa trên dữ kiện có sẵn của bài toán để tìm ra các dữ kiện còn thiếu.

 Thời gian làm bài 70 phút.

 Thời gian làm bài 75 phút.

Xét về độ khó, đề toán GMAT sẽ phức tạp hơn nhiều so với đề toán GRE. Bài thi tập trung chủ yếu vào các công thức và cách giải quyết vấn đề để tìm ra lời giải. Đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng phân tích, áp dụng công thức và suy luận chính xác.

Phân tích luận (Analytical Writing)

GRE

GMAT

 Bao gồm 2 bài luận:

– Một bài luận về 1 vấn đề cụ thể và bổ trợ cho quan điểm bằng các ví dụ liên quan.

– Một bài luận dạng tranh luận, yêu cầu ứng viên phân tích tính logic của một luận điểm.

 Bao gồm 1 bài luận:

– Một bài luận đánh giá, phê bình một lập luận cụ thể (thường  liên quan đến kinh doanh hoặc nhiều chủ đề khác).

 Thời gian làm bài là 60 phút (30 phút/bài).

 Thời gian làm bài là 30 phút.

GMAT và GRE: Cái nào dễ hơn?

Để đánh giá mức độ khó dễ của mỗi kỳ thi GMAT và GRE, ta sẽ cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi ứng viên với những điểm mạnh, điểm yếu riêng sẽ có cảm nhận khác biệt về độ khó của từng kỳ thi.

lựa chọn GMAT và GRE
GMAT và GRE: Cái nào dễ hơn?

GMAT được thiết kế đặc biệt cho các ứng viên trường kinh doanh. Bài thi này đánh giá năng lực của ứng viên thông qua kỹ năng viết luận phân tích và giải quyết vấn đề trong bối cảnh kinh doanh. Do vậy, nếu ứng viên có kiến thức vững chắc về định lượng hay các vấn đề liên quan đến kinh doanh, họ sẽ thấy bài thi GMAT dễ hơn.

Mặt khác, GRE là bài thi tổng quát hơn, phù hợp với những ứng viên có thế mạnh về lập luận, kỹ năng viết tốt. Bởi bài thi này có nhiều từ, cụm từ và thuật ngữ khó hơn, đòi hỏi ứng viên phải có vốn từ rộng và vững chắc. Chứng chỉ này cũng phù hợp với những ai đang cân nhắc ứng tuyển vào các chương trình sau đại học khác ngoài MBA.

Lời kết

Qua những thông tin cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn định nghĩa GMAT, GRE là gì cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa 2 kỳ thi quan trọng này. Mong rằng những chia sẻ của Westminster đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể lựa chọn kỳ thi phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-09-11 09:20 am
Tin tức về Westminster Academy
Học SAT ở đâu uy tín, chất lượng tại Hà Nội? XEM THÊM
2023-09-11 09:19 am
Tin tức về Westminster Academy
Chương trình AP là gì? Những thông tin cần biết về kỳ thi AP XEM THÊM
2023-09-11 09:18 am
Tin tức về Westminster Academy
Các khóa luyện thi AP: Học AP ở đâu chất lượng? XEM THÊM