Học đánh vần tiếng Anh – chấm dứt việc học theo lối mòn

2022-06-28 06:19 am
Tin tức về Westminster Academy

1656371732tre hoc theo phuong phap phonics

Học đánh vần tiếng Anh (học Phonics) như một lời tuyên ngôn chấm dứt cách học tiếng Anh “học 1 biết 1” khi nó dạy cho trẻ các quy tắc để mở rộng vốn từ vựng ngay cả khi chưa hiểu hết nghĩa của các từ ấy. Vậy học đánh vần tiếng Anh nghĩa là gì và điểm khác biệt của nó với cách học tiếng Anh truyền thống như thế nào? 

Thế nào là học đánh vần tiếng Anh

Như tại 1, một trong các trung tâm chú trọng việc dạy tiếng anh Phonics cho trẻ em, các học viên đến đây được các thầy bản ngữ dạy cách phát âm các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh. Từng phụ âm bật hơi ra sao, vị trí đặt lưỡi hay rang, khẩu hình miệng như thế nào đều được các thầy hướng dẫn tỉ mỉ. Với cách học đánh vần tiếng Anh – học Phonics hay học cách phát âm tiếng Anh cho trẻ em, trẻ được học phát âm từng âm một cũng như biết về sự khác nhau khi chúng đứng trong những từ nhất định. Từ những phụ âm đơn giản như /b/, /t/, /m/, /n/, /ɳ/, /ʒ/, /p/,… cho đến các nguyên âm khó như /ɜ:/, /ei/, /ai/, /əu/, /ɔi/,… các em sẽ đều được học và luyện tập phát âm.

 

1656371799th%E1%BA%A7y damian d%E1%BA%A1y h%E1%BB%8Dc

 

Tại Westminster Academy, một trong các trung tâm chú trọng việc dạy tiếng anh Phonics cho trẻ em, các học viên đến đây được các thầy bản ngữ dạy cách phát âm các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh. Ảnh: Westminster Academy.

Những cuốn sách dạy học đánh vần tiếng Anh rất phổ biến và đa dạng trên thị trường hiện nay khi tiếng Anh Phonics ngày càng chứng minh được tính hữu dụng của nó. Tuy nhiên, những cuốn sách “Oxford phonics world” được cho là thông dụng nhất bởi nó được phân cấp thành nhiều loại với các trình độ từ dễ đến khó. Từ “The alphabet” cho đến “Short vowel” hay “Long vowel” các trình 1,2,3,4 giúp các em được được học cách phát âm tiếng Anh cho trẻ em theo đúng trình độ của mình, chậm mà chắc trong việc học cũng như áp dụng phát âm. Ngoài ra, nhờ bộ sách học đánh vần tiếng Anh nhiều tập, dung lượng kiến thức được tăng lên đáng kể, các em được học sâu hơn và luyện tập với nhiều từ mới, nhiều đoạn văn hơn.

1656371834oxfordphonicworld tamngoaingu.com 3

 

“Oxford phonics world” được đánh giá là những cuốn sách dạy đánh vần thông dụng nhất bởi nó được phân cấp thành nhiều loại với các trình độ từ dễ đến khó. Ảnh: Internet.

Hạn chế của cách học tiếng Anh kiểu Việt Nam

Học tiếng Anh kiểu Việt Nam là cô giáo cung cấp từ mới và phát âm mẫu cho các em học theo để về nhà ôn tập nhớ từ. Nhờ vậy mà các học sinh thường chỉ học từ nào biết từ đó, có thể nhớ rất lâu nhưng theo một cách máy móc. Các em chỉ biết các từ đã học, còn những từ khác tuy mới nhưng có kết cấu âm tương tự sẽ khiến các em lúng túng. Kết quả, vốn từ vựng tiếng Anh của học sinh thường bị hạn chế và không linh hoạt, đa dạng.

Nhờ học đánh vần tiếng anh – học Phonics, các quy tắc và cách phát âm tiếng Anh cho trẻ em trở nên dễ dàng, do đó tuy đôi khi không biết nghĩa của từ, việc đọc các từ mới tiếng Anh chuẩn đối với các bé không còn là điều khó khăn. Bên cạnh đó, kỹ năng Nghe – Nói Tiếng Anh của học sinh cũng được cải thiện đáng kể khi các em quen với các đọc từ, cách nói chuyện của người bản ngữ cũng như việc học phát âm giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Trong các cuốn sách dạy cách phát âm tiếng Anh cho trẻ em của các nhà xuất bản lớn như Oxford, Pearson, các trò chơi được đan xen như nối từ, điền âm còn thiếu, nghe và đọc theo,… Các học viên nhỏ tuổi tại 1 thường rất hào hứng với những khoảng thời gian “chơi mà học” khi học Phonics như vậy. Có thể nói, học đánh vần tiếng anh – học cách phát âm tiếng Anh cho trẻ em ngày càng trở thành xu thế trong việc học tiếng Anh của trẻ em hiện nay khi nó mang đến cho các em cách nhớ mới, linh hoạt và tổng quát hơn. Giống như các công thức trong Toán học, cách phát âm tiếng anh cho trẻ em là chìa khóa “giải” bất kỳ từ tiếng Anh “khó nhằn” nào.

 

1656371888c6c69n

 

Trong các cuốn sách dạy cách phát âm tiếng Anh cho trẻ em của các nhà xuất bản lớn như Oxford, Pearson, các trò chơi được đan xen như nối từ, điền âm còn thiếu, nghe và đọc theo,… Các học viên nhỏ tuổi tại Westminster Academy thường rất hào hứng với những khoảng thời gian “chơi mà học” khi học Phonics như vậy. Ảnh: Internet.

Trong tiếng Anh, phát âm chuẩn là điều vô cùng quan trọng. Đơn giản từ việc giao tiếp với người nước ngoài, phát âm chuẩn sẽ giúp cuộc hội thoại trơn tru và dễ dàng hơn. Ngoài ra, khả năng phát âm cũng ảnh hưởng trực tiếp tới 2 kỹ năng Nghe – Nói. Vì vậy, việc trau dồi cách phát âm tiếng Anh cho trẻ là vô cùng cần thiết. Hãy đưa trẻ đến 1 – một trong những trung tâm dạy tiếng anh theo phương pháp tiếng Anh Phonics hiệu quả.

1 – Curiosity in Learning

Đ/c: tầng 4 & 5, tòa nhà số 14 đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 089 8585 850 (Ms. Minh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2022-06-28 07:43 am
Tin tức về Westminster Academy
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.16 – thầy hạnh phúc trò cười XEM THÊM
2022-06-28 07:26 am
Tin tức về Westminster Academy
5 bí quyết để đạt điểm A trong bài thi Maths A-Levels XEM THÊM
2022-06-28 07:10 am
Tin tức về Westminster Academy
Bí Quyết Học Giỏi và Đạt Điểm A môn Physics A-level XEM THÊM