Học A-Levels tại Anh – Trở ngại là gì?

2022-06-28 06:11 am
Tin tức về Westminster Academy
Du học ngay từ bậc Đại học là một chuyện không hề xa lạ với học sinh Việt Nam
Du học ngay từ bậc Đại học là một chuyện không hề xa lạ với học sinh Việt Nam

Ngày nay, du học ngay từ bậc Đại học là một chuyện không hề xa lạ với học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, do hệ thống giáo dục khác nhau nên các học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Việt Nam phải tốt nghiệp khóa Dự bị đại học (Foundation) hoặc Trung học phổ thông (A-Levels) để đạt yêu cầu đầu vào của hầu hết các trường đại học tại Vương quốc Anh.

Các môn học A-Levels

Trước tiên, học sinh phải chọn môn học cho khoá A-levels, gồm 4 hoặc 5 môn thuộc các lĩnh vực: Science/engineer (khoa học kỹ thuật), Social (xã hội), Medicine (y học), Economics/business (kinh tế), Khoa học kỹ thuật: toán, toán cao cấp, vật lý, hóa học (máy tính), Xã hội: văn học, nghiên cứu xã hội, lịch sử (chính trị, luật), Y học: toán, hóa học, sinh học (vật lý, tâm lý học), Kinh tế: toán, kinh tế, kế toán (tâm lý học, nghiên cứu kinh doanh). Có thể nhận thấy đối với các học sinh Việt Nam, khối lượng kiến thức các môn Toán, Lý, Hóa vô cùng “dễ thở” vì các em đã có nền tảng cơ bản ở Việt Nam, Còn các môn học khác lại đòi hỏi các em có khả năng tiếng Anh cao hơn. Điển hình như trong các lớp Toán A-Levels tại 1, không khí phòng học luôn thoải mái và vui vẻ, vì các em luôn hiểu bài nhanh và làm bài tập tốt.

 

1656371382gia s%C6%B0 tr%C6%B0%E1%BB%9Dng qu%E1%BB%91c t%E1%BA%BF

 

Điển hình như trong các lớp Toán A-Levels tại Westminster Academy, không khí phòng học luôn thoải mái và vui vẻ, vì các em luôn hiểu bài nhanh và làm bài tập tốt. Ảnh: Westminster Academy.

Bí quyết học một số môn cụ thể trong A-Levels

Cách học A-Levels hiểu đơn giản chỉ là đọc hiểu lý thuyết để áp dụng làm bài tập. Thời gian thực hành là từ 2 – 3 buổi mỗi tuần sẽ giúp học sinh có cơ hội hiểu sâu hơn về các môn học nhất định. Ví dụ như, môn Sinh học đòi hỏi học sinh có trí nhớ tốt, hiểu biết rộng. Vậy nên, dành nhiều thời gian tìm hiểu về các chương trình khám phá tự nhiên (như Discovery) sẽ là chiến lược thông minh. Ngoài ra, với các môn khoa học, các em học sinh cũng nên rèn luyện khả năng thực hành, khả năng tư duy logic và làm toán. Đặc biệt, các môn như chính trị, luật, tâm lý học tương đối khó vì học sinh chưa được học ở Việt Nam. Từ chuyên môn rất nhiều đòi hỏi học sinh phải có vốn tiếng Anh tốt, có tư duy tốt về ngôn ngữ, khả năng đọc-viết tốt, có trí nhớ tốt. Học sinh phải kết hợp cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Ngoài khả năng thuyết trình và thuyết phục đám đông, bảo vệ quan điểm của mình, học sinh còn phải có óc phân tích và tổng hợp, nhận định vấn đề từ nhiều phía và đưa ra nhận xét của riêng mình. Để học tốt statistics/accounting (thống kê), học sinh cần có tư duy tốt về số liệu, biểu đồ, sơ đồ.

 

Cách học A-Levels hiểu đơn giản chỉ là đọc hiểu lý thuyết để áp dụng làm bài tập. Thời gian thực hành là từ 2 – 3 buổi mỗi tuần sẽ giúp học sinh có cơ hội hiểu sâu hơn về các môn học nhất định
Cách học A-Levels hiểu đơn giản chỉ là đọc hiểu lý thuyết để áp dụng làm bài tập. Thời gian thực hành là từ 2 – 3 buổi mỗi tuần sẽ giúp học sinh có cơ hội hiểu sâu hơn về các môn học nhất định

Rào cản ngôn ngữ – 1 trong những khó khăn khi học A-Levels ở Anh

Khó khăn đầu tiên với các du học sinh chắc chắn là rào cản ngôn ngữ. Khác với tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh chuyên ngành trong các môn học A-Levels nhiều khi khiến các bạn học sinh Việt Nam hoang mang và không theo kịp tiến độ bài giảng. Tuy nhiên, các thầy cô giáo giảng dạy A-Levels tại Anh chắc chắn rất đồng cảm và thấu hiểu khó khăn ấy. Các thầy cô sẽ luôn điều chỉnh hoặc có các giải pháp kịp thời để hỗ trợ bạn. Giáo viên bắt đầu bằng cách giới thiệu những thuật ngữ – khái niệm cơ bản và cách học thích hợp cho bộ môn của mình. Về phía học sinh, các em nên có một thái độ học tập tích cực như đến lớp đều đặn, chuẩn bị bài kỹ ở nhà và lắng nghe phần bài giảng của giáo viên. Khi nghe giảng phần nào không hiểu, học sinh phải hỏi lại ngay, nếu có ý kiến khác với thầy cô nên đưa ra để cả lớp cùng thảo luận. Nội dung bài học thường liên quan đến nhau nên học sinh cần nắm vững lý thuyết của những bài trước và kết nối chúng với bài đang học.

Việc học A-Levels tại Anh quốc dường như có rất nhiều khó khăn và trở ngại cho các bạn học sinh. Thay vì phải ra nước ngoài, tự quăng mình vào môi trường xa lạ, đắt đỏ và học A-Levels để thi chứng chỉ, các bạn học sinh hoàn toàn có thể học A-Levels tại Việt Nam. Thấu hiểu những khó khăn về kiến thức cũng như kỹ năng học tập của đa số du học sinh trước và trong quá trình du học,1nghiên cứu và phát triển:

Các khóa học phụ đạo chương trình GCSE, A-Levels, SAT, ACT, AP, IB,… với nhiều môn học như: Toán, Toán cao cấp, Vật Lý, Hóa học, Kế toán, Kinh tế, Kinh doanh,…; bên cạnh đó còn có các dịch vụ hỗ trợ về hồ sơ và phỏng vấn xin học bổng.

1 – Curiosity in Learning

Đ/c: tầng 4 & 5, tòa nhà số 14 đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 089 8585 850 (Ms. Minh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2022-06-28 02:03 am
Tin tức về Westminster Academy
Viết Personal Statement cần lưu ý gì? XEM THÊM