Kỹ năng quản lý tài chính của trẻ nhỏ

2022-06-28 00:29 am
Tin tức về Westminster Academy

1656350809bi quyet chi tieu hop ly

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là một trong những kỹ năng sống quan trọng của khung kỹ năng thế kỷ 21. Khi xã hội ngày càng phát triển, việc biết cách quản lý tài chính từ khi còn nhỏ sẽ giúp một con người tự lập sớm hơn và trưởng thành nhanh hơn. Biết quản lý số tiền mình kiếm được, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư và sau đó là làm từ thiện trong khả năng có thể là cả một quá trình mà ngay từ khi còn nhỏ mỗi đứa trẻ nên được tiếp cận.

Sự dè dặt của cha mẹ trong việc dạy trẻ nhỏ quản lý tài chính

Hiện nay, hầu hết những bậc làm cha mẹ thường khá hờ hững trong việc dạy trẻ vấn đề này. Một phần vì họ quá bận bịu với công việc, việc dạy dỗ trẻ thường chuyển sang các giáo viên và người giữ trẻ. Một phần khác, họ quan niệm rằng trẻ con chưa cần học về tài chính, biết về tiền bạc quá sớm sẽ khiến con cái họ trở nên ích kỷ và thiếu hào phóng. Cũng có một bộ phận cha mẹ cho rằng chính bản thân họ cũng chưa có khả năng quản lý tài chính của bản thân và gia đình một cách hiệu quả nên chưa thể dạy dỗ con cái về vấn đề này. Các nguyên nhân kể trên có phần sai lầm và tạo ra một lỗ hổng trong việc phát triển của trẻ em Việt Nam – chúng thiếu những bài học đầu đời về tài chính.

Những quan niệm sai lầm về tiền bạc

Việc thiếu thốn sự giảng dạy và chia sẻ đúng đắn về tiền bạc khiến trẻ bị sai lệch trong tư duy về vấn đề này khi chỉ có cơ hội tiếp cận chúng qua phim ảnh hay bạn đồng trang lứa. Bạn bè của các em thường nói những câu như “Ai có tiền là có sức mạnh” hay “Người có tiền là người may mắn” nhằm phân định giai cấp giàu nghèo trong trường lớp hay thể hiện sự hạnh phúc của mình bằng tiền bạc. Những đứa trẻ có tiền thường huênh hoang và bắt nạt, là kẻ nắm quyền trong “thế giới của những gã khổng lồ tí hon” ấy. Thực tế hiển nhiên cho ta thấy, có tiền không phải từ may mắn mà ra, chính sự nỗ lực lao động tạo ra của cải vật chất, và trong xã hội, thước đo phân chia các loại người còn dựa trên phẩm chất, tính cách cao đẹp chứ không chỉ là tiền bạc. Bên cạnh đó, tiền bạc không thể mua được hạnh phúc, hạnh phúc trong cuộc sống đến từ tình yêu của những người thân yêu, việc học tập tốt, và nghe lời cha mẹ, thầy cô. Các bé cần có cho mình những hiểu biết đầu đời về tài chính để có thể làm chủ suy nghĩ và cuộc sống, cũng từ đó độc lập và trưởng thành hơn.

 

1656350878shutterstock 175977842

 

Thiếu sự dạy dỗ đúng đắn, trẻ có thể có những quan niệm sai lầm về tiền bạc. Ảnh minh họa

Ích lợi của việc học cách quản lý tài chính từ nhỏ

Việc dạy trẻ các kỹ năng quản lý tài chính và ứng xử với tiền bạc, lồng ghép chúng trong các tiết học trên lớp là một công việc cần sự tinh tế và khéo léo, và nó mang lại rất nhiều lợi ích. Đơn giản nhất như qua các trò chơi “Đi chợ” hay “Monopoly – Cờ tỷ phú”, trẻ sẽ có các khái niệm đầu tiên về nguồn vốn, dòng tiền, sự quay vòng vốn trong tiền, cho vay, chi tiêu, hoạch định kế hoạch… Còn ở nhà, không phải là chuyên gia, các bậc làm cha mẹ vẫn có thể cho con một nền tảng tài chính cơ bản. Qua các hành động làm gương của cha mẹ khi đi chợ trả tiền, nhận tiền thừa, cho con tiền ăn sáng, dạy con cách cho tiền vào lợn đất, bạn có thể trang bị cho trẻ các kiến thức cơ bản về tài chính. Những hành động ấy sẽ giúp trẻ thấy được vai trò của bản thân trong nền kinh tế, giúp trẻ hiểu được giá trị của sức lao động, giá trị của đồng tiền, giúp trẻ có thái độ đúng mực với những quyết định tài chính của bản thân .Trẻ cũng biết tự chịu trách nhiệm của bản thân hơn nếu được trao quyền mua những món đồ nhỏ hoặc tích tiểu thành đại.

 

1656350914ch%C6%A1i1

 

Các giờ chơi trò chơi “Monopoly” dạy trẻ kỹ năng quản lý tài chính.
Nguồn: Westminster Academy.

Westminster Academy hiểu được tầm quan trọng của việc dạy trẻ kỹ năng quản lý tài chính cá nhân. Chúng tôi đã lồng ghép các kiến thức này trong các tiết học tiếng Anh hoặc tổ chức các tiết chuyên đề về quản lý tài chính cá nhân cho trẻ em. Giảng viên về lĩnh vực này tại Westminster Academy có bằng cấp chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế tại các tổ chức tài chính uy tín của Việt Nam cũng như quốc tế.

Westminster Academy – Curiosity in Learning

Địa chỉ: tầng 4 & 5, tòa nhà 14 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 089 8585 850 (Ms. Minh).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2022-06-28 00:24 am
Tin tức về Westminster Academy
CHÌA KHÓA CỦA THÀNH CÔNG XEM THÊM
2022-06-28 00:16 am
Tin tức về Westminster Academy
NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA THẾ KỶ 21 XEM THÊM
2022-06-28 00:14 am
Tin tức về Westminster Academy
BÀI HỌC DẠY CON ĐẦU TƯ CỦA ÔNG BỐ MỸ XEM THÊM