“Bóc trần” 5 sự thật về tài chính du học Mỹ

2022-07-05 05:52 am
Tin tức về Westminster Academy

1656974974scholarship money grad cap

Bài viết chỉ áp dụng cho bậc học cử nhân

1. Du học cực kỳ “tạ tốn”

Vào mỗi mùa tuyển sinh du học Mỹ hằng năm, báo đài tốn khá nhiều giấy mực để viết về bạn A đạt học bổng vài trăm nghìn $, bạn B trúng tuyển vào trường đại học hàng top tại Mỹ với học bổng lên tới 9 chữ số. Tuy nhiên, sau khi tính toán các khoản hỗ trợ tài chính, gia đình vẫn phải đóng vài chục nghìn đô cho mỗi năm học.

 

1656974996image5 8

 

Ví dụ cụ thể cho trường hợp bạn học sinh đỗ vào trường đại học Denison University với học bổng lên đến 3,7 tỷ VND tương đương với khoảng $160,000 cho 4 năm học. Tổng chi phí (COA) của trường Denison là $70,400/năm. Như vậy tính ra gia đình bạn này phải đóng khoảng hơn $30,000/ năm học – đây là một con số tương đối khủng so với thu nhập trung bình tại Việt Nam.

Phân tích như trên để một lần nữa nhấn mạnh rằng đối với đại đa số du học sinh, du học tại Mỹ cực kỳ tốn kém. Bên cạnh việc rất khó để đạt học bổng toàn phần thì mỗi trường có độ hào phóng và mức đóng cho học sinh quốc tế rất khác nhau. Gia đình có khả năng chi trả càng cao thì xác suất trúng tuyển càng lớn. Cho nên, đừng quá tin vào báo chí viết, phải đi học thì mới biết rất tốn tiền, sau mỗi khoản hỗ trợ tài chính là một mức đóng khá lớn đối với phụ huynh Việt Nam.

 

1656975015scholarship ozstudies

 

Đối với mức đóng khoảng từ 20-30,000 USD/năm, học sinh sẽ có rất nhiều lựa chọn. Ví dụ ở mức đóng 30,000 USD/năm,có khoảng 150 trường, với mức 20,000 USD/năm, có khoảng 65 trường. Ở mức 10,000/năm, có khoảng 20 trường, nhưng phần lớn những trường này rất khó vào và có tiêu chí tuyển sinh rất gắt gao.

2. Đạt học bổng dễ như ăn bánh

Đa số phụ huynh và học sinh cảm thấy hoang mang khi xem tổng chi phí của các trường tư tại Mỹ, đôi khi lên đến $70,000/ năm nên quyết định nộp hồ sơ vào các trường công với mức khoảng từ $40,000-50,000/năm. Tuy nhiên, đây chỉ là mức học phí tham khảo (sticker price). Các trường đại học Mỹ đều có các chính sách hỗ trợ tài chính và học bổng (need-based financial aid) cho đại đa số sinh viên Mỹ lẫn quốc tế, bao gồm scholarship, grant, work study, và loan.

 

16569750457 tips for applying to scholarships 1

 

Các trường đại học ở Mỹ “cho tiền” sinh viên “dễ như ăn bánh”. Không cần phải đạt thành tích quá xuất sắc hay profile quá khủng để nhận hỗ trợ tài chính từ đại học Mỹ. Vấn đề ở đây là mức hỗ trợ của trường cho mỗi trường hợp là bao nhiêu, các yếu tố quyết định dựa vào lý lịch của học sinh, mức chi trả của gia đình, và độ hào phóng của trường đối với sinh viên quốc tế.

3. Nhưng để giành được học bổng toàn phần thì “khó như hái sao trên trời”

Các tiêu chí để đạt được học bổng toàn phần (full-ride) là gì? Đa số những loại học bổng này không công bố điểm sàn hoặc các điều kiện khác. Các thông tin bên lề cũng khá mơ hồ. Ban tuyển sinh đòi hỏi ứng viên phải có THÀNH TÍCH HÀN LÂM XUẤT SẮC, HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA ĐÓNG GÓP CHO XÃ HỘI, và KINH NGHIỆM LÃNH ĐẠO NỔI BẬT. Có thể nôm na hiểu rằng điểm GPA > 9.0, SAT > 1500, SAT Subject > 700, một vài giải học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế, làm việc trong các câu lạc bộ ở vị trí lãnh đạo, bài luận thể hiện hoài bão của bản thân. Không phải ai cũng có tất cả những yếu tố này nên việc sinh viên quốc tế lẫn Việt Nam đạt được học bổng toàn phần là cực kì hiếm.

1656975071full scholarship

 

Lời khuyên cho các bạn là hãy đặt mục tiêu đạt học bổng toàn phần, tuy nhiên đây không phải mục tiêu duy nhất và chuẩn bị một kế hoạch phụ: nộp hồ sơ vào những trường trong khoảng phù hợp với mức chi trả của gia đình mình.

4. Các tiêu chí hỗ trợ tài chính khá mơ hồ

Làm thế nào để nhận học bổng hay hỗ trợ tài chính từ các trường đại học? Trên website các trường cũng chỉ ghi chung chung về tiêu chuẩn như điểm cao (academic excellence), nỗ lực cống hiến cho xã hội (extracurricular activity), và tố chất lãnh đạo (leadership potential).

Lời khuyên là hãy ưu tiên theo thứ tự điểm số, giải thưởng hàn lâm và hoạt động ngoại khóa thứ ba để tăng xác suất nhận được nhiều hỗ trợ nhất nhé.

 

1656975095types of financial aid

5. Chuyên ngành lựa chọn thường không ảnh hưởng nhiều đến việc cấp học bổng

Câu hỏi của hầu hết các bạn học sinh là học ngành gì để dễ lấy học bổng nhất? Trên thực tế, đặc biệt ở các trường đại học khai phóng (Liberal Arts), ban tuyển sinh không quan tâm lắm ngành bạn dự định học khi họ quyết định cấp hỗ trợ tài chính. Nguyên nhân cũng rất dễ hiểu thôi. Trước hết, ở độ tuổi 17 nhiều bạn học sinh vẫn rất mơ hồ về dự định tương lai của mình. Thứ hai, khi điền vào Common App, nhiều trường yêu cầu liệt kê hai đến ba ngành khác nhau. Thứ ba, ban tuyển sinh biết nhiều thí sinh nói họ muốn học A, nhưng khi đăng ký vào trường rồi đổi sang ngành học B. Đó là chuyện rất dễ hiểu.

Tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ từ những trường đại học quốc gia (National University) với một số ngành học xếp hạng cao. Ví dụ, Đại học Pennsylvania được chia thành nhiều trường khác nhau: College of Arts & Sciences, School of Nursing, và The Wharton School. College of Arts & Sciences gồm những ngành như tâm lý học, sinh học và nghệ thuật thị giác. The Wharton School là trường dạy kinh doanh (business) hàng đầu của Mỹ  ở cả hệ đại học lẫn cao học. Nộp đơn vào trường Wharton School để học business đương nhiên sẽ có tiêu chuẩn gắt gao hơn so với nộp đơn vào trường College of Arts & Sciences, bởi vì ban tuyển sinh của 2 trường này độc lập với nhau. Tương tự, Purdue University nổi tiếng ngành engineering, nên nếu bạn xin học ngành đó, bạn sẽ đối mặt với tiêu chi cao hơn so với việc học những ngành khác.

 Liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan