Chương trình tú tài quốc tế IB là gì? Lợi ích khi sở hữu bằng tú tài quốc tế

2023-09-11 09:30 am
Tin tức về Westminster Academy

Mục đích chính của chương trình IB là định hướng học sinh phát triển toàn diện. Do đó, khi có bằng tú tài quốc tế bạn sẽ được các trường đại học lớn đánh giá cao hơn. Cùng WESTMINSTER ACADEMY tìm hiểu chi tiết về chương trình tú tài quốc tế IB trong bài viết sau đây nhé!

Chương trình IB là gì?

International Baccalaureate (IB) là chương trình tú tài quốc tế được thành lập vào năm 1968. Chương trình chú trọng vào phát triển 4 khía cạnh quan trọng của một con người đó là: trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và các kỹ năng mềm.

Chương trình dự bị đại học đáp ứng nhu cầu được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới. Do đó, khi học sinh theo học chương trình sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức chuyên sâu để hỗ trợ quá trình học tập tại các trường đại học sau này.

chương trình tú tài quốc tế giúp học sinh phát triển toàn diện
IB là chương trình tú tài quốc tế giúp học sinh phát triển toàn diện

Học sinh qua chương trình IB có thể phát triển khả năng học tập và làm việc tốt hơn trong môi trường toàn cầu hóa. Hiện nay, có bốn chương trình tú tài quốc tế, nhưng học sinh trung học thường quan tâm chương trình chứng chỉ IB (IB Diploma Program – IBDP) và chương trình nghề nghiệp (Career-related Program).

Tại sao bằng tú tài quốc tế lại được “săn đón” đến thế?

Các trường đại học danh tiếng thường đánh giá cao các chứng chỉ quốc tế và xem đó như một điều kiện để xét tuyển sinh. Do đó, học sinh thường đăng ký học chương trình IB hoặc các chương trình tương tự để tăng cơ hội trúng tuyển. Ngoài ra, chương trình này cũng mang đến cho bạn nhiều lợi ích thiết thực.

Hướng đến phát triển toàn diện cho học sinh

Mục tiêu của chương trình IB không chỉ là bằng tú tài quốc tế mà còn giúp học sinh phát triển các kỹ năng sống, trau dồi kiến thức và khả năng tự học. Từ đó, học sinh có thể gặt hái được nhiều thành công trong xã hội biến đổi liên tục.

Ngoài ra, chương trình cũng khuyến khích học sinh mở rộng thế giới quan và nhìn nhận các vấn đề toàn cầu một cách khách quan hơn. Học sinh có thể phát triển toàn diện về kiến thức và kỹ năng mềm trong cuộc sống thông qua chương trình học thuật và các hoạt động ngoại khóa được lên kế hoạch cụ thể, khoa học.

Mở ra cánh cổng vào các trường Đại học danh tiếng

Được học tập tại một trường đại học danh tiếng, có cơ sở hạ tầng và giảng viên giỏi là mong ước cung của đa số học sinh trên toàn thế giới. Để làm được điều này, học sinh cần có bằng tú tài quốc tế để làm nổi bật hồ sơ của bản thân và tăng cơ hội trúng tuyển. Theo đó, các trường đại học top đầu thế giới sẽ đánh giá cao những học sinh có đặt điểm cao thông qua chương trình IB hoặc chương trình giáo dục tương đương.

Chương trình IB mở ra cánh cửa đến những trường đại học hàng đầu thế giới
Chương trình IB mở ra cánh cửa đến những trường đại học hàng đầu thế giới

Miễn giảm số lượng tín chỉ Đại học

Học sinh có điểm số bằng tú tài quốc tế cao có thể được xem xét miễn giảm một số tín chỉ theo chính sách của trường đại học theo học. Cụ thể: Các trường đại học tại bang Texas, Mỹ sẽ miễn giảm 24/30 tín chỉ vào năm nhất đại học cho tân sinh viên thông qua chương trình IB.

Tham khảo:

Cơ hội nhận học bổng từ nhiều trường Đại học trên thế giới

Sinh viên có bằng tú tài quốc tế luôn được đánh giá cao hơn so với chứng chỉ của các chương trình tiêu chuẩn. Do đó, bạn sẽ có cơ hội nhận được học bổng cao hơn khi có cùng thành tích học tập. Thông qua chương trình IB, bạn được rèn luyện các kỹ năng mềm, giúp thể hiện bản thân trong cuộc phỏng vấn hoặc vấn đáp đạt kết quả tốt hơn..

Chương trình tú tài quốc tế phù hợp với đối tượng nào?

Chương trình tú tài quốc tế được thiết lập dành cho học sinh từ 3 đến 19 tuổi bao gồm ba bậc như sau:

 • Bậc tiểu học (IB Primary Years Program – IBPYP) dành cho học sinh từ mẫu giáo đến 10 tuổi.

 • Bậc trung học (IB Middle Years Program – IBMYP) dành cho học sinh khoảng 11 – 15 tuổi.

 • Bậc tú tài (IB Diploma Programme – IBDP) dành cho học sinh khoảng 16 – 18 tuổi.

Chương trình IB được phân ra thành nhiều cấp bậc dựa theo độ tuổi
Chương trình IB được phân ra thành nhiều cấp bậc dựa theo độ tuổi

Đây là chương trình giúp học sinh học tập và phát triển toàn diện. Nếu bạn chưa xác định được ngành học cụ thể, có thể theo học chương trình tú tài quốc tế (IB) để khám phá bản thân và có định hướng đúng đắn cho tương lai.

Cần đáp ứng điều kiện gì để theo học chương trình IB?

Điều kiện theo học chương trình tú tài quốc tế tùy thuộc vào cấp bậc hiện tại của bạn. Đối với bậc tiểu học, học sinh cần đáp ứng trình độ tiếng Anh tối thiểu để theo kịp các giáo trình quốc tế.

Bậc trung học và tú tài đòi hỏi học sinh phải đạt trình độ tiếng Anh do nhà trường yêu cầu để tiếp tục theo học. Theo đó, yêu cầu tiếng Anh tối thiểu theo học chương trình IB là một trong số các chứng chỉ như: IELTS 5.5, TOEFL iBT 71, TOEFL CBT 194.

Cấu trúc chuẩn của chương trình International Baccalaureate

Học sinh cần hoàn thành chương trình học để nhận được bằng tú tài quốc tế. Trong đó, học sinh cần hoàn thành 6 môn học được chọn từ 6 nhóm (mỗi nhóm một môn) và có khoảng 3 – 4 mộ ở trình độ nâng cao.

 • Nhóm Language and Literature gồm các môn học: English A, Language A.

 • Nhóm Language Acquisition gồm các môn học: English B, Beginners, Spanish/French.

 • Nhóm Individuals and Societies (Phát triển bản thân và Xã hội học) gồm các môn:  Địa lý, Tôn giáo, Lịch sử, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Tâm lý, Triết học và Công nghệ Thông tin.

 • Nhóm Science (Khoa học) gồm các môn: Sinh học, Hóa học, Vật lý học, Hệ thống Môi trường, Thể dục, Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Thiết kế.

 • Nhóm Math (Toán).

 • Nhóm Arts (Nghệ thuật) gồm các môn: Khiêu vũ, Âm nhạc, Phim ảnh, Kịch nghệ, Nghệ thuật Thị giác.

Học sinh được học chuyên sâu các môn học yêu thích
Học sinh được học chuyên sâu các môn học yêu thích

Ngoài ra, học sinh cần phải hoàn thành các môn học trong tâm như sau:

 • Lý thuyết nhận thức (Theory of knowledge) – Môn học về tư duy phản biện về bản chất của kiến thức và niềm tin vào sự thật.

 • Bài luận nghiên cứu độc lập khoảng 4.000 từ xoay quanh các nội dung trong chương trình học.

 • Hoạt động Creativity, Activity, Service – CAS là tập hợp các dự án và hoạt động ngoại khóa nhằm rèn luyện sự sáng tạo và năng động của học sinh.

Đọc thêm: Cấu trúc của chương trình IB

Thang điểm của chương trình tú tài quốc tế IB

Bằng tú tài quốc tế được đánh giá dựa trên hình thức chấm điểm và đánh giá kết quả kiểm tra viết và bài thi cuối kỳ trong chương trình International Baccalaureate. Theo đó, sáu môn học của chương trình nâng cao và chương trình tiêu chuẩn được đánh giá theo thang điểm 7 (tổng điểm là 42 điểm).

Bên cạnh đó, ba môn trọng tâm được đề cập ở trên cũng đóng góp 3 điểm, nâng tổng điểm tối đa của một chương trình lên đến 45 điểm. Học sinh cần đạt tối thiểu 24 để có nhận bằng tú tài quốc tế. Tuy nhiên, đánh giá này còn phụ thuộc vào tiêu chuẩn của từng quốc gia khác nhau.

Đọc thêm: So sánh IB vs A-Level: Chứng chỉ nào phổ biến hơn tại Anh Quốc

Học IB tại Việt Nam cần lưu ý gì? Địa chỉ dạy IB chất lượng, đúng chuẩn

Hiện nay, chương trình tú tài quốc tế IB được dạy ở hầu hết các trường quốc tế tại Việt Nam. Các điều kiện để được phép giảng dạy bằng tú tài quốc tế rất khắt khe, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu do tổ chức IB quốc tế xác nhận.

Nếu bạn vẫn còn phân vân địa chỉ học IB uy tín, chất lượng thì hãy tham khảo khóa học tại WESTMINSTER ACADEMY. Chúng tôi có hơn 7 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và tiên phong trong chương trình gia sư học thuật quốc tế tại khu vực Hà Nội.

Học viên tại WESTMINSTER ACADEMY được định hướng phát triển rõ ràng
Học viên tại WESTMINSTER ACADEMY được định hướng phát triển rõ ràng

WESTMINSTER ACADEMY có đội ngũ giáo viên giỏi, tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng tại Anh Quốc, Hoa Kỳ, Canada… Bên cạnh đó, hơn 60% giáo viên đạt trình độ thạc sĩ trở lên, mang đến những kiến thức, kinh nghiệm hay cho học sinh phát triển toàn diện.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình IB – một trong những chương trình học lấy bằng quốc tế phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với WESTMINSTER ACADEMY để được chuyên viên tư vấn giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-09-11 09:29 am
Tin tức về Westminster Academy
Chứng chỉ IGCSE là gì? Lợi thế khi có chứng chỉ IGCSE XEM THÊM
2023-04-03 17:41 pm
Tin tức về Westminster Academy
Học IGCSE ở đâu uy tín, tốt nhất hiện nay? – WESTMINSTER XEM THÊM
2023-09-11 09:28 am
Tin tức về Westminster Academy
Luyện thi IGCSE chất lượng cao cùng WESTMINSTER XEM THÊM