Chứng chỉ IGCSE là gì? Lợi thế khi có chứng chỉ IGCSE 2024

2023-09-11 09:29 am
Tin tức về Westminster Academy

Hiện nay, yêu cầu chứng chỉ quốc tế để xét tuyển đã không còn quá xa lạ, đặc biệt tại các trường đại học danh tiếng. Chứng chỉ IGCSE là một trong những chứng chỉ giáo dục phổ thông tiềm năng được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Cùng WESTMINSTER ACADEMY tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Chứng chỉ IGCSE là gì?

International General Certificate of Secondary Education (viết tắt: IGCSE) là chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông Quốc tế. Theo đó, IGCSE có giá trị tương đương với chương trình THCS Anh Quốc, Xứ Wales và Bắc Ireland như: O-Level, GCSE,… Chứng chỉ này dành cho học sinh ở cuối bậc Trung học và được công nhận trên toàn thế giới.

Cambridge IGCSE
IGCSE được hiểu là chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông quốc tế

Nội dung giáo dục của IGCSE rất phong phú, bài giảng được thiết kế đa dạng, giúp học sinh có thể trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin chinh phục các bậc học cao hơn như: chương trình A Level, chương trình Tú tài Quốc tế và Chương trình Nâng cao. IGCSE cũng được coi là một bước đệm vững chắc cho học sinh.

>>>Đọc thêm: Chọn iGCSE hay Pre A-level?

Chứng chỉ IGCSE có giá trị như thế nào?

IGCSE có giá trị toàn cầu và tương đương với các chứng chỉ như: GCE O Level – kỳ thi tốt nghiệp cấp 2 (do Bộ Giáo dục Singapore và Hội đồng thi của Đại học Cambridge tổ chức), chương trình lớp 10 ở Việt Nam, GCSE – Chứng chỉ giáo dục THPT của Anh Quốc. Ngoài ra, các trường Đại học và Cao đẳng trên toàn thế giới cũng chấp nhận học sinh có chứng chỉ IGCSE.

Điểm C trở lên trong IGCSE English as a Second Language (tạm dịch: tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2) còn được coi là một điểm cộng cho học sinh, vì đây là một chương trình danh tiếng trong cộng đồng các trường Đại học và Cao đẳng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, khi tốt nghiệp với chứng chỉ IGCSE, học sinh còn có cơ hội ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng và cơ hội thăng tiến trong công việc.

chứng chỉ IGCSE được Đại học Oxford chấp nhận
Chứng chỉ IGCSE được các trường đại học lớn trên thế giới chấp nhận

Tại sao nên chọn chương trình học IGCSE?

Học sinh theo học chương trình IGCSE được tiếp cận với nền giáo dục tốt hơn. Từ đó, học sinh có thể phát triển toàn diện đáp ứng các yêu cầu của xã hội trong tương lai.

Chứng chỉ IGCSE được công nhận trên toàn cầu

Hiện nay, chứng chỉ Cambridge IGCSE được công nhận ở hơn 2.000 cơ sở giáo dục tại 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chương trình này mở ra cơ hội để học sinh có thể phát triển toàn diện, tăng cơ hội được học tập tại các trường đại học danh tiếng và hội nhập toàn cầu tốt hơn.

Phù hợp với học sinh ở mọi trình độ

Chương trình IGCSE được thiết kế với bài giảng phân chia theo mức độ từ dễ đến khó, kỳ đánh giá cuối khóa cho phép học sinh có đủ thời gian để rèn luyện ngoại ngữ và kiến thức trước khi bước vào kỳ thi. Đặc biệt, chương trình này phù hợp cho mọi độ tuổi và học sinh từ các nền giáo dục thay thế có thể tham gia kỳ thi để phát triển giáo dục cá nhân.

Chứng chỉ IGCSE là bước đệm cho các bậc học cao hơn

Chương trình IGCSE không chỉ làm tiền đề cho học sinh tiếp tục theo học các chương trình giáo dục THPT Quốc tế và xây dựng đầu vào cho các trường Đại học quốc tế, mà còn giúp học sinh củng cố và nắm vững kiến thức, khái niệm cơ bản để làm nền tảng tiếp thu các chương trình ở các bậc học cao hơn.

Vì vậy, IGCSE là bước đệm tuyệt vời cho học sinh tiếp tục theo đuổi bất kỳ chương trình giáo dục quốc tế nào bao gồm: A level, IB hay AP.

IGCSE là bước đệm để học sinh tiếp tục các chương trình học cao hơn
IGCSE là bước đệm để học sinh tiếp tục các chương trình học cao hơn

Linh hoạt trong việc lựa chọn môn học

Ngoài ba môn học bắt buộc trong chương trình, học sinh có thể tự do chọn các môn học khác theo sở thích bao gồm: nghệ thuật, nhân văn, STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), thể thao,… để có sự tương quan và trang bị cho bản thân kiến thức nền tảng vững chắc.

Lưu ý: Hầu hết các trường đại học sẽ xem xét điểm số chất lượng chương trình IGCSE mà học sinh đã hoàn thành hơn là số lượng các môn học đã tham gia.

Chứng chỉ IGCSE dễ dàng chuyển tiếp sang các khóa dự bị đại học

Học sinh thông qua chứng chỉ IGCSE sẽ có nền tảng vững chắc hơn so với hệ đào tạo tiêu chuẩn hiện nay. Do đó, bạn sẽ có đủ kiến thức để chinh phục các khóa dự bị đại học và đại học danh tiếng.

Chương trình IGCSE phù hợp với đối tượng nào?

Chương trình IGCSE có thời gian kéo dài từ một đến hai năm tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia và không có quy định chính thức về độ tuổi của học sinh. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chương trình IGCSE thường kéo dài hai năm và được thiết kế cho học sinh trong khoảng 14 – 17 tuổi. Học sinh có thể lựa chọn giữa chương trình cơ bản hoặc mở rộng cho các môn học, giúp đáp ứng nhu cầu giáo dục đa dạng và phù hợp với trình độ cá nhân.

Chương trình IGCSE phù hợp với học sinh từ 14 đến 17 tuổi
Chương trình IGCSE phù hợp với học sinh từ 14 đến 17 tuổi

Cấu trúc của chương trình học IGCSE

Để hoàn thành chương trình và đạt được chứng chỉ IGCSE, học sinh cần học khoảng 5 – 14 môn, trong số 70 môn học có sẵn. Chương trình bao gồm: nhóm môn học chính và nhóm môn tự chọn.

Nhóm môn học chính bao gồm: Tiếng Anh, Toán học, và Khoa học. Còn nhóm môn tự chọn bao gồm: Khoa học Xã hội (bao gồm Kế toán, Nghiên cứu kinh doanh, Kinh tế, và Xã hội học), Nghệ thuật & Thiết kế, và Công nghệ (bao gồm Khoa học Máy tính, Công nghệ thông tin & Truyền thông).

Sau khi hoàn thành chương trình học, học sinh sẽ phải dự thi ít nhất 5 môn từ 5 nhóm lĩnh vực chính của chương trình như sau:

 • Nhóm 1: Ngôn ngữ

 • Nhóm 2: Khoa học xã hội & nhân văn

 • Nhóm 3: Khoa học

 • Nhóm 4: Toán học,

 • Nhóm 5: Sáng tạo, Kỹ thuật & Dạy nghề.

Học sinh cần vượt qua ít nhất 5 môn thi (trong đó phải có 2 môn thuộc nhóm 1 và 1 môn thuộc bất kỳ nhóm còn lại) để nhận được chứng chỉ giáo dục quốc tế Cambridge ICE.

Có 5 nhóm môn học mà học sinh phải học
Có 5 nhóm môn học mà học sinh phải học

Làm thế nào để chọn môn học IGCSE phù hợp?

Các bạn học sinh cần phải chọn môn học trong chương trình để đạt chứng chỉ IGCSE một cách khôn ngoan vì việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập và cơ hội tiếp cận với các bậc cao hơn. Để giúp các bạn có lựa chọn tốt hơn, dưới đây là ba cách để chọn môn học IGCSE:

 • Chọn theo ngành học ở bậc cao hơn: Chương trình học IGCSE cung cấp cho các bạn các kiến thức và kỹ năng nền tảng và cơ bản nhất để có thể tiếp cận các bậc cao hơn. Do đó, nếu các bạn đã quyết định theo học một ngành hoặc môn học cụ thể ở bậc A Level hoặc Đại học, nên chọn môn tương ứng.

 • Chọn theo mục tiêu nghề nghiệp: Nếu các bạn có dự định theo một nghề nghiệp nhất định, hãy lựa chọn các môn học IGCSE phù hợp với mục tiêu này.

 • Chọn theo sở thích và sở trường: Nếu các bạn chưa có định hướng nghề nghiệp cụ thể, hãy chọn các môn học IGCSE dựa trên sở thích và sở trường của mình.

Học sinh lựa chọn môn sở thích
Học sinh có thể lựa chọn môn học theo sở thích

Thông tin về kỳ thi IGCSE

Thời gian tổ chức kỳ thi IGCSE

Kỳ thi IGCSE được tổ chức hai lần trong năm dành cho học sinh đã hoàn thành chương trình 2 năm IGCSE, bao gồm:

 • Lần đầu vào tháng 5 hoặc tháng 6.

 • Lần hai vào tháng 10 hoặc tháng 11.

Theo đó, kết quả thi sẽ được công bố vào tháng 8 và tháng 02 của năm tiếp theo.

>>>Tham khảo ngay: Có nên cho con học hệ Cambridge?

Thang điểm của chứng chỉ IGCSE

Kết quả IGCSE của hội đồng Cambridge được chia thành các loại từ A* đến G. Trong khi đó, kết quả IGCSE của hội đồng Edexcel được chia thành các loại từ 1 đến 9.

 • Các loại từ 7 đến 9 tương đương với A – A*.

 • Các loại từ 4 đến 6 tương đương với C – B.

 • Các loại từ 1 đến 3 tương đương với G – D.

Lộ trình học tập sau khi nhận chứng chỉ IGCSE

Sau khi hoàn thành chứng chỉ Cambridge IGCSE, học sinh có thể tiếp tục học tại Việt Nam để lấy chứng chỉ Tú tài nâng cao Cambridge A Level. Ngoài ra, học sinh cũng có thể học thêm AP/IBDP hoặc SAT/ACT để nhận học bổng.

Một lộ trình được nhiều bạn lựa chọn là đi du học tại các quốc gia thuộc châu  Âu hoặc Châu Á như: Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Singapore,… Các lộ trình phổ biến bao gồm: học tiếp chứng chỉ A Level, học chương trình dự bị đại học, học nghề/cao đẳng hoặc đăng ký vào các trường đại học hàng đầu thế giới.

Học sinh có thể du học sau khi hoàn thành chương trình IGCSE
Học sinh có thể du học sau khi hoàn thành chương trình IGCSE

>>> Xem thêm bài viết: Nên học Board Edexcel hay Cambridge?

Nên học IGCSE ở đâu chất lượng, đảm bảo đầu ra?

Học sinh có thể học lấy chứng chỉ IGCSE ở hơn 10.000 trường tại 160 quốc gia được Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge (CAIE) triển khai. Riêng ở Việt Nam có đến 64 cơ sở giáo dục quốc tế, công lập và dân lập được CAIE công nhận và cấp mã số chuẩn Cambridge quốc tế.

Trong đó, WESTMINSTER ACADEMY là trung tâm tiên phong tại Hà Nội với chương trình “gia sư học thuật quốc tế IGCSE”. Học sinh sẽ được học tập với giáo viên có trình độ cao, từng giảng dạy và luyện thi IGCSE tại các chương trình học thuật quốc tế. Hơn nữa, hầu hết giáo viên tại trung tâm đều tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng tại Anh, Mỹ, Canada,…

Điểm đặc biệt của chương trình là chương trình được thiết kế cá nhân hóa để khai thác tối đa tiềm năng của học sinh. Ngoài ra, học sinh khi đăng ký có thể lựa chọn hình thức học online hoặc offline theo dạng học 1 – 1, học theo nhóm nhỏ tùy sở thích của bản thân.

>>>Xem thêm bài viết liên quan: Học IGCSE ở đâu uy tín, tốt nhất hiện nay?

WESTMINSTER ACADEMY cung cấp gia sư chương trình học thuật quốc tế IGCSE uy tín
WESTMINSTER ACADEMY cung cấp gia sư chương trình học thuật quốc tế IGCSE uy tín

Hy vọng bài viết giúp phụ huynh và học sinh hiểu rõ hơn về chứng chỉ IGCSE để chuẩn bị hành trang cho tương lai. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chương trình học, vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ với WESTMINSTER ACADEMY để được hỗ trợ giải đáp.

Tài liệu tham khảo:

 • “Cambridge IGCSE” – Cambridge

https://www.cambridgeinternational.org/programmes-and-qualifications/cambridge-upper-secondary/cambridge-igcse/

 • “International General Certificate of Secondary Education” – Wikipedia

https://en.wikipedia.org/wiki/International_General_Certificate_of_Secondary_Education

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-04-03 17:41 pm
Tin tức về Westminster Academy
Học IGCSE ở đâu uy tín, tốt nhất năm 2024? – WESTMINSTER XEM THÊM
2023-09-11 09:28 am
Tin tức về Westminster Academy
Luyện thi IGCSE chất lượng cao cùng WESTMINSTER XEM THÊM
2023-09-11 09:26 am
Tin tức về Westminster Academy
GRE là gì? Những điều cần biết về bài thi GRE XEM THÊM