So sánh IB vs A Level: Nên chọn chương trình nào tốt hơn?

2023-04-13 15:16 pm
Tin tức về Westminster Academy

Chương trình IB vs A Level là cơ hội để học sinh có thể vào những ngôi trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới. Vậy, hai chương trình này có điểm gì khác nhau? Tham khảo so sánh IB và A Level của Westminster Academy trong bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Giới thiệu về A-Level và IB

IB vs A Level không còn xa lạ đối với các bậc phụ huynh có con đang theo học tại các trường Trung học Phổ thông Quốc tế. Hai chương trình này được hầu hết các trường đại học danh giá trên toàn thế giới công nhận như một tấm vé thông hành.

A-Level là gì?

A-level hay General Certificate of Education Advanced Level (chữ tiếng Anh viết tắt là GCE A-level) là một loại bằng tốt nghiệp giáo dục cơ bản được cấp cho các học sinh đã hoàn tất trung học hoặc cấp dự bị đại học, bởi các cơ quan giáo dục Anh Quốc và các lãnh thổ trực thuộc.

Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao A Level
Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao A Level

Chương trình giáo dục A-Level kéo dài hai năm, được chia thành hai phần bằng nhau, mỗi phần kéo dài một năm. Phần đầu tiên được gọi là Advanced Subsidiary (AS Level) hoặc A1 Level (AS Level là viết tắt cho Advanced Supplementary Level, định nghĩa cũ). Phần thứ hai được gọi là A2 Level, với độ sâu kiến thức và tính học thuật cao hơn so với A1 Level.

IB là gì?

International Baccalaureate (IB) là một bằng cấp của Tổ chức Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate Organization – IBO), có trụ sở chính đặt tại Geneva, Thụy Sĩ và được thành lập vào năm 1968.

Chứng chỉ IB được thành lập bởi tổ chức Tú tài Quốc tế
Chứng chỉ IB được thành lập bởi tổ chức Tú tài Quốc tế

Chương trình học của IB được chia thành 3 bậc khác nhau, trong đó bậc cao nhất là The IB Diploma Programme, dành cho học sinh có độ tuổi từ 16 đến 19. Chương trình này được xem như cấp 3 hoặc dự bị đại học kéo dài trong 2 năm, dành cho học sinh tại các trường quốc tế. Với một cấu trúc môn học và giáo trình rộng và toàn diện, IB được nhiều trường đại học trên toàn thế giới công nhận và đánh giá cao, đặc biệt là ở Mỹ và Châu Âu.

Điều kiện đầu vào/đầu ra chương trình IB vs A Level

Chương trình IB

Để tham gia chương trình IB dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi, học sinh phải hoàn thành chương trình lớp 10 và đạt kết quả học tập từ 7.0 trở lên. Thêm vào đó, thí sinh cũng cần có điểm số tối thiểu 5.5 trong kỳ thi IELTS hoặc có chứng chỉ tiếng Anh tương đương.

Trong khi chương trình IB cấp cho học sinh một chứng chỉ toàn khóa học và cho phép giáo viên phát triển giáo trình dựa theo khuôn mẫu của Tổ chức Tú tài Quốc tế (IBO). Điểm số của học sinh được đánh giá trên thang điểm từ 1 (thấp nhất) đến 7 (cao nhất) cho mỗi khóa học.

Để đạt được bằng Tú tài, học sinh phải hoàn thành ba hoặc bốn môn học ở trình độ nâng cao và các môn còn lại ở trình độ tiêu chuẩn. Học sinh cần đạt tối thiểu 24 điểm trong tổng số điểm của các môn học và đáp ứng đủ tiêu chuẩn tối thiểu của tất cả các môn học và các học phần cốt lõi. Điểm 24 tương đương với một điểm B và hai điểm C trong chương trình A-level.

Học sinh phải làm bài thi
Học sinh phải đạt tối thiểu 24 điểm để đủ điều kiện đầu ra

Chương trình A Level

Học sinh từ 16 đến 19 tuổi, đã hoàn thành chương trình lớp 10, có thể tham gia chương trình A-level. Để được đăng ký, học sinh cần đạt kết quả học tập từ 7.0 trở lên và có IELTS 5.5 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Anh tương đương.

Chứng chỉ A Level áp dụng cho từng môn học và có thể được cấp cho 55 môn học khác nhau, tuy nhiên, danh sách các môn học này có thể khác nhau tại từng trường. Giáo trình quốc tế của A Level được thiết kế bởi Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge, nhưng giáo viên có thể tự thiết kế cách dạy cho từng môn. Học sinh thường học và thi chứng chỉ A Level cho khoảng 4 đến 5 môn. Để tốt nghiệp và nhận chứng chỉ A Level, học sinh cần tham gia thi và đạt được điểm từ A* đến E.

So sánh IB và A Level

Chương trình IB vs A Level là cơ hội để học sinh thực hiện được giấc mơ đại học – ngưỡng cửa cuộc đời. Tuy nhiên, hai chứng chỉ này có những điểm giống và khác nhau nên bạn cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn, dẫn đến chọn sai chương trình học.

Điểm giống nhau

Cả chứng chỉ A Level vs IB đều được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Hai chương trình này đều được thiết lập như chương trình học cấp 3, cụ thể hơn là dự bị Đại học với thời gian kéo dài 2 năm.

Ngoài ra, đầu vào của IB vs A Level khá tương đồng như sau:

  • Dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi, đã hoàn thành chương trình lớp 10.

  • Đạt kết quả học tập từ 7.0 trở lên.

  • Có IELTS 5.5 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Anh tương đương.

Chương trình IB vs A Level dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi
Chương trình IB vs A Level dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi

Điểm khác nhau

Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa chương trình IB vs A Level, bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

IB

A Level

  Thời gian học

  390 giờ (khoảng 2 năm học) cho hai cấp bậc:

 – Tiêu chuẩn là 150 giờ

 – Nâng cao là 240 giờ

 2 năm, bao gồm hai cấp bậc:

 – AS Level (Advanced Subsidiary Level – tương đương  với lớp 11)

 – A2 Level (tương đương với lớp 12)

  Số môn học

6 môn học

 3 môn học

  Nội dung các     môn học

 Gồm 6 lĩnh vực bao gồm: Language and Literature, Language Acquisition, Individuals   and Societies, Math và Arts

 Học sinh tự lựa chọn môn học và lộ trình học

  Hình thức học

 Học tập trên lớp chiếm phần lớn thời gian

 Học sinh được phát triển khả năng tự học dưới sự theo   dõi của giáo viên

  Cấu trúc đề thi

 Bao gồm bài thi cuối khóa và các bài kiểm tra viết

 Bài thi cuối khóa

  Thang điểm

 Điểm mỗi môn cao nhất là 7, bài luận TOK và Extended Essay cho thêm 3 điểm   thưởng

 Điểm được quy đổi từ E đến A*. Trong đó, bậc AS   Level chỉ từ E đến A

 Khả năng áp dụng

 Trên toàn cầu

 Trên toàn cầu, đặc biệt tại Anh Quốc

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IB và A-Level

Chứng chỉ A Level có xác thực của Cơ quan Đánh Giá Giáo dục Quốc tế Cambridge là tấm vé thông hành để học sinh có thể tiếp tục theo học tại các trường đại học danh giá trên thế giới. Còn chương trình IB giúp học sinh phát triển toàn diện, mở ra cơ hội học tập tại các trường cao đẳng và đại học tốt nhất toàn cầu.

Cả hai chương trình mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới
Cả hai chương trình mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới

IB vs A-Level: Chứng chỉ nào phổ biến hơn tại Anh Quốc

Chương trình A-Level được sử dụng phổ biến hơn vì đây là chương trình giáo dục quốc gia. Trong năm 2014, tỷ lệ sinh viên học chương trình IB chiếm ít hơn 1% tổng số học sinh trung học (tương đương với 4800 học sinh trên tổng số 700.000 học sinh trung học).

Học sinh nên chọn chương trình IB hay A level?

Cả hai chương trình đều có giá trị quốc tế và được hầu hết các trường đại học trên thế giới công nhận. Vì vậy, học sinh cần cân nhắc và quyết định xem nên chọn học chương trình IB hay A Level phù hợp với mục tiêu học tập và sự phát triển cá nhân của mình.

Chương trình A-level cung cấp các môn học để học sinh lựa chọn và tìm hướng chuyên sâu khi vào đại học, tuy nhiên, việc chọn các môn học phù hợp là rất quan trọng. Việc này tương đương với việc xác định khối thi đại học tại Việt Nam. Nếu chọn không đúng, học sinh sẽ không đủ điều kiện để xin học tại các trường Đại học. Do đó, chương trình A level phù hợp cho học sinh đã có định hướng tương lai rõ ràng.

Trong khi đó, chương trình IB phù hợp với những học sinh chưa xác định được ngành nghề hoặc muốn mở rộng cơ hội của mình. Chương trình này được tất cả các trường đại học chấp nhận và là chìa khóa để vào các trường danh tiếng.

Chương trình học của IB rộng hơn so với A-level, cho phép tiếp xúc với kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau. Hơn nữa, chương trình này giúp học sinh làm quen với mức độ học ở trường đại học bằng cách yêu cầu học sinh tham gia các dự án nghiên cứu trong suốt hai năm; và không chỉ bài thi cuối cùng mà những bài luận này cũng được tính vào điểm thi IB.

Học sinh lựa chọn IB vs A Level theo mong muốn phát triển của bản thân
Học sinh nên lựa chọn IB vs A Level theo mong muốn phát triển của bản thân

Trên đây là những so sánh chi tiết giữa IB vs A Level. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về hai chương trình học phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về IB hoặc A Level, vui lòng để lại bình luận để được chuyên viên hỗ trợ giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-04-13 15:35 pm
Tin tức về Westminster Academy
Chương trình toán Cambridge gồm những nội dung gì? XEM THÊM
2023-04-13 15:55 pm
Tin tức về Westminster Academy
O Level là gì? Những thông tin cần biết khi thi O-Level XEM THÊM
2023-04-13 16:05 pm
Tin tức về Westminster Academy
Trường quốc tế là gì? Có nên cho con học trường quốc tế XEM THÊM