Gia sư A level là gì? Đâu là những kỹ năng cần có của gia sư A level?

2023-02-22 09:39 am
Tin tức về Westminster Academy

Được coi như bước đệm hoàn hảo cho chương trình học Đại học tại Anh, chứng chỉ A level. Tại Việt Nam hiện nay cũng có một số trường THPT đưa A level vào chương trình giảng dạy. Nhu cầu tìm gia sư A level để định hướng và ôn tập. Vậy những tiêu chí và kỹ năng cần có của gia sư A level là gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. A level là gì? Tại sao cần học chương trình A level?

A level là chứng chỉ được dùng để xét tuyển vào các trường Đại học tại Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland. Ngoài ra còn có nhiều trường Đại học lớn tại Mỹ, Canada, Australia hay Singapore cũng tuyển chọn sinh viên bằng chương trình A level 

Chương trình A level dành cho học sinh từ 16 đến 18 tuổi, kéo dài 2 năm học. Trong 2 năm học này, học sinh sẽ được chọn và tập trung học từ 3 cho tới tối đa là 5 môn học. Kết thúc khóa học, học sinh sẽ thực hiện bài thi viết và nhận điểm cho từng môn. Đây sẽ là căn cứ được dùng để xét tuyển vào trường và ngành học Đại học mà học sinh mong muốn

Đại học Oxford - một trong những trường Đại học lâu đời và danh giá nhất tại Anh
Đại học Oxford – một trong những trường Đại học lâu đời và danh giá nhất tại Anh

Các môn học tại A level bao gồm môn học cơ bản (Toán, Văn học Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý) và các môn học chuyên ngành (Kinh tế, Kinh doanh, Truyền thông, Nghệ thuật,…). Do đó, nó được coi như là một chương trình học tích hợp giữa bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông và dự bị Đại học, cung cấp một nền tảng kiến thức vững chắc cho học sinh khi bước vào bậc học cao hơn.

Nếu tốt nghiệp trung học phổ thông theo những chương trình khác học sinh sẽ cần học 1 năm dự bị Đại học tại Anh rồi mới có thể nộp hồ sơ vào Đại học. Do đó, nếu học sinh và phụ huynh đã có định hướng du học Anh thì nên chọn chương trình A level, bởi nó được coi là con đường ngắn nhất và chính quy để học tập bậc Đại học tại Anh. 

2. Gia sư A level cần những kỹ năng gì?

Chương trình học A level được xây dựng với nền tảng kiến thức sâu rộng và có tính học thuật cao. Do đó không phải Thầy Cô nào cũng có thể trở thành một gia sư A level giỏi nếu như không có đủ chuyên môn và kinh nghiệm. Để giúp học sinh học tập và đạt được kết quả thi A level tốt nhất, gia sư A level cần có những yêu cầu ra sao?

Có trình độ chuyên môn cao

Trước hết, gia sư cho chương trình A level phải có khả năng chuyên môn và kết quả học tập xuất sắc. Ở các môn cơ bản như Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học hay Văn học Anh, Thầy Cô cần am hiểu sâu sắc về chương trình học, bao quát được khối lượng kiến thức để có thể lên giáo án và giảng bài cho các em học sinh một cách dễ hiểu nhất. 

Với đặc thù các môn trong chương trình A level đều được dạy bằng tiếng Anh học thuật, có những môn học trong chương trình A level mà ngay cả học sinh bản xứ cũng thấy khó, ví dụ như môn Văn học Anh. Hay với các môn Toán, Vật lý, Hóa học và Sinh học, rào cản lớn nhất của học sinh Việt Nam so với học sinh Quốc tế thường nằm ở ngôn ngữ chứ không phải kiến thức. Khi đó, chính các Thầy Cô gia sư A level sẽ phải là người hỗ trợ các em vượt qua những khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức từ một ngôn ngữ khác

Môn Văn học Anh trong chương trình A level
Môn Văn học Anh trong chương trình A level

Mục tiêu của các học sinh khi tìm đến gia sư A level đó là điểm A/ A*, do đó ngoài nội dung trong sách giáo trình và đề thi hàng năm, Thầy Cô còn cần nắm được phương thức ra đề, mở rộng thêm kiến thức có liên quan, giúp học sinh có thể bứt phá điểm số tới những hạng cao hơn. 

Với các môn học cho chuyên ngành tại Đại học (ví dụ như Kinh tế, Kế toán, Tài chính doanh nghiệp), các Thầy Cô gia sư cần có trình độ chuyên môn cao tại những ngành này để các em có thể làm quen và tiếp cận với những kiến thức ngành một cách bài bản mà vẫn dễ hiểu. Những môn học này cũng rất quan trọng trong hồ sơ xét tuyển, bởi nó là căn cứ để các em có thể được nhận vào đúng ngành mình muốn học trong tương lai. 

Có kỹ năng sư phạm tốt

Có không ít những gia sư A level có thành tích thi và học tại Đại học tốt, song khi giảng dạy các môn học A level lại không đạt được kết quả như kỳ vọng. Đó có thể là do các Thầy Cô chưa có được kỹ năng sư phạm tiêu chuẩn. Kỹ năng sư phạm không chỉ là cách giảng bài hay truyền đạt kiến thức mà còn bao gồm khả năng tự biên soạn chương trình học phù hợp với từng học sinh, cũng như động viên và khuyến khích các em học tập. 

Trên thực tế, A level là chương trình học có độ khó cao, khối lượng kiến thức của mỗi môn đều rất lớn. Khi trình độ tiếp thu của mỗi học sinh không giống nhau, Thầy Cô gia sư phải là người sâu sát với các em nhất, nắm được thói quen và phương pháp học của mỗi em để có thể dẫn dắt từng học trò tiến bộ và đạt tới kết quả tốt nhất của bản thân. 

Giàu kinh nghiệm thực tế

Chương trình học A level bao gồm những môn học cơ bản (được gọi là môn điều kiện) như Toán, Văn học Anh, Vật lý, Hóa học,… và những môn học nền tảng như Kinh tế, Kinh doanh,

Do đó, gia sư các môn học A level cần có nhiều kinh nghiệm học tập tại các trường Đại học lớn. Không chỉ về mặt kiến thức mà còn là trải nghiệm thực tế tại môi trường giáo dục nước ngoài, giúp các em có những hình dung chính xác về con đường học Đại học

Gia sư A level giàu kinh nghiệm giúp học sinh có được những lựa chọn đúng đắn nhất  
Gia sư A level giàu kinh nghiệm giúp học sinh có được những lựa chọn đúng đắn nhất

Bên cạnh công tác giảng dạy thì gia sư A level là người nắm rõ nhất khả năng của học sinh, do đó cần phối hợp với các tư vấn viên, tư vấn cho phụ huynh và học sinh về trường Đại học và ngành học phù hợp với các em. Một gia sư A level có kinh nghiệm thực tế có thể cùng với các chuyên viên tuyển sinh giúp học sinh chọn được con đường tương lai đúng đắn và phù hợp nhất, giảm thiểu việc “shock văn hóa” hay “vỡ mộng” khi du học tại bậc Đại học. 

3. Tìm gia sư A level ở đâu?

Việc lựa chọn gia sư A level có tầm quan trọng rất lớn tới kết quả điểm thi của học sinh cũng như việc xét tuyển hồ sơ Đại học. Gia sư cần đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm, đồng thời có trách nhiệm với học sinh để có thể dẫn dắt mỗi em đến với thành công. 

Tại Westminster, đội ngũ gia sư A level đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những ứng viên đã tốt nghiệp loại Giỏi – Xuất sắc từ các trường Đại học top đầu tại Anh, Mỹ. Trong đó có tới  50% số Thầy Cô đạt học vị Thạc sỹ và 10% đã hoàn thành chương trình Tiến sĩ. Nhờ đó,  các Thầy Cô gia sư A level tại Westminster đều am hiểu sâu sắc kiến thức học thuật, giàu kinh nghiệm và có thể đưa ra những tư vấn xác đáng nhất trong việc chọn ngành tại trường Đại học dành cho học sinh tại trung tâm. 

Với các môn học cơ bản, các Thầy Cô trực tiếp đứng lớp đều đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và ôn thi A level, không chỉ giúp các em có nền tảng kiến thức vững vàng mà còn trau dồi kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm bài thi A level, giúp học sinh có thể phát huy tối đa khả năng và tự tin đạt điểm giỏi.

Gia sư A level môn Kinh tế tại Westminster
Gia sư A level môn Kinh tế tại Westminster

Bên cạnh đó, các môn học chuyên ngành như Kinh doanh, Công nghệ thông tin hay Luật sẽ được giảng dạy bởi những Thầy Cô tốt nghiệp ngành tương ứng, có nhiều kinh nghiệm thực tế trong ngành. Các Thầy Cô sẽ giúp em tiếp cận kiến thức của ngành một cách dễ dàng, hiểu từ bản chất chứ không phải chỉ “học để thi”. Nhờ vậy, cùng với điểm số cao, học sinh còn có một nền tảng kiến thức vững vàng, tự tin bước vào Đại học.  

Ngoài kiến thức chuyên môn, các Thầy Cô đều có kỹ năng sư phạm, am hiểu phương pháp giảng dạy khiến học sinh cảm thấy hào hứng và có động lực vượt qua những thử thách trong học tập. A level là một chương trình học khó, tuy không nhiều môn học những kiến thức nặng, nên việc “nản lòng” trong quá trình học là điều dễ hiểu. Đặc biệt với mức độ cạnh tranh rất gay gắt (nhất là khi có dự định nộp hồ sơ vào trường TOP đầu),  nhiều học sinh trong chương trình A level thường cảm thấy áp lực điểm số khi so sánh với bạn bè. Gia sư A level tại Westminster được cá nhân hóa cho từng học sinh, tập trung vào các lớp 1-1 1-2, thiết kế lộ trình riêng cho từng bạn, giúp các em học tập tiến bộ và tự tin hơn. 

4. Chi phí cho chương trình A level là bao nhiêu?

Mức chi phí cho chương trình A level có sự chênh lệch phụ thuộc vào trường học mà học sinh chọn lựa. Tại Việt Nam, một số trường trung học công lập và tư thục có đưa vào chương trình Cambridge A level như THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT Đoàn Thị Điểm, Vinschool,… sẽ có mức học phí dao động từ 7.500.000 đồng/ tháng cho tới 14.000.000 đồng/ tháng, tương đương 90.000.000 – 160.000.000 đồng/ năm. Nếu so với việc đi du học bậc A level tại Anh thì đây đã là mức học phí rất hợp lý. Và học sinh học chương trình A level tại Việt Nam hoàn toàn có thể đạt điểm số ngang bằng, thậm chí xuất sắc hơn so với các thí sinh khác. 

Ngoài chương trình học trên lớp, phụ huynh có thể tìm thêm gia sư A level cho học sinh để giúp các em củng cố lại kiến thức, trau dồi thêm kỹ năng làm bài và vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập. Điều này sẽ giúp các em tự tin hơn khi học A level, giúp phát huy hết tiềm năng cá nhân và đạt được điểm số xuất sắc, chắp cánh cho ước mơ du học của các em. Tại Westminster, thành công của học sinh là mục tiêu lớn nhất mà nhà trường hướng tới.

Kết luận

Chương trình A level là một chương trình học tập rất phù hợp với những học sinh có nguyện vọng du học bậc Đại học, đặc biệt khi học sinh đã có định hướng về ngành học. Bên cạnh chương trình học của bậc trung học phổ thông, A level còn giúp học sinh chuẩn bị những kiến thức chuyên ngành đầu tiên một cách bài bản cho ngành học trong tương lai. Với kiến thức bài bản và kinh nghiệm dày dặn cùng sự tận tâm, các Thầy Cô gia sư A level tại Westminster sẽ giúp các em học sinh đạt được nguyện vọng của mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-02-22 09:32 am
Tin tức về Westminster Academy
Luyện thi A-level hiệu quả mới nhất 2024 XEM THÊM
2023-03-21 08:41 am
Tin tức về Westminster Academy
Phân biệt GCSE và IGCSE XEM THÊM
2023-09-11 09:27 am
Tin tức về Westminster Academy
Gia sư cho học sinh Trường Quốc Tế chất lượng tại Hà Nội XEM THÊM