Tìm hiểu các môn học của chứng chỉ A Level mới nhất 2024

2023-09-11 09:08 am
Tin tức về Westminster Academy

Chương trình học A Level là cơ hội vào các trường đại học lớn. Để lấy được chứng chỉ này, bạn phải tham gia học và thi các môn học có trong chương trình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các môn học A Level theo quy định nhé.

Yêu cầu để tham gia khóa học A Level là gì?

Yêu cầu để được tham gia chương trình A-level có thể khác nhau tùy theo nơi tổ chức thi. Đối với học sinh Việt Nam, điều kiện để tham gia khóa học A level như sau:

 • Thí sinh đã trên 16 tuổi và hoàn thành lớp 10.

 • Thí sinh có học lực giỏi, điểm tổng kết trung bình từ 7.0 trở lên.

 • Chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc các chứng chỉ tương đương

Với các trường quốc tế, mỗi trường sẽ có những quy định khác nhau. Tuy nhiên đa phần sẽ bao gồm thêm các yêu cầu như:

 • Đạt trên ≥ 5 điểm với môn GCSE.

 • Các môn dự định học phải đạt điểm B trở lên.

khóa học A Level

Các môn học A Level

A Level được biết là bằng tú tài dành cho các bạn học sinh đã hoàn thành chương trình học phổ thông. Chương trình học lấy chứng chỉ A Level sẽ có thời gian 2 năm và 2 cấp độ. Năm đầu tiên là cấp độ AS Level và năm thứ hai là cấp độ A2 Level.

Học sinh sẽ được cấp chứng chỉ cấp độ AS sau khi hoàn thành năm đầu tiên. Nếu muốn lấy chứng chỉ A Level, bạn phải học và hoàn thành bài kiểm tra vào cuối năm thứ hai. Dưới đây là bảng so sánh cấu trúc môn học và mô hình học tập của A Level với chương trình cơ bản của các trường phổ thông tại Việt Nam.

Mục đánh giá

A Level

Chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục

Thời gian học

2 năm

3 năm

Số môn học

3 đến 5 môn

16 môn

Lựa chọn môn học

Tự chọn môn học và lộ trình học

Lộ trình học được thiết kế sẵn, không thể tự chọn môn học

Điều kiện đầu vào

Hoàn thành chương trình học lớp 10 và trên 16 tuổi

Hoàn thành chương trình học trung học cơ sở (tức học hết lớp 9)

Điểm đặc biệt khi đăng ký học A Levels, người học được tự chọn môn học và lộ trình học. Chương trình A Level bao gồm khoảng 55 môn học. Danh mục môn học của A Level bao gồm các nhóm:

Ngành khoa học tự nhiên:

 • Toán học

 • Hoá học

 • Vật lý

 • Sinh học

Ngành khoa học xã hội:

 • Văn học tiếng anh

 • Lịch sử

 • Địa lý

 • Ngoại ngữ

Nhóm hỗ trợ hướng nghiệp:

 • Truyền thông

 • Công nghệ thông tin

 • Kinh doanh

 • Nghệ thuật và thiết kế

 • Các môn thể chất, tâm lý.

Mỗi trường có một danh sách môn học A Level khác nhau. Vì vậy, người học cần nghiên cứu kỹ danh mục môn học của trường và lựa chọn môn học trước khi đăng ký học. Ngoài ra, không có giới hạn về số lượng môn học bạn có thể chọn ở A Level. Có tới 80% học sinh chọn khoảng 3-5 môn và thi trong vòng 2 năm.

Ví dụ: Tại Vinschool là một trong những hệ thống đào tạo có nhiều khóa học A Level nhất (12 môn chia thành 11 lộ trình). Người học có thể tự do lựa chọn môn học và lộ trình học tập theo sở thích và lợi thế của mình từ danh sách môn học A Level của trường.

 

 

Các môn học A Level

Chọn môn học A Level phù hợp?

Việc chọn đúng môn học tại A Level sẽ quyết định đến kết quả học tập và điểm thi của bạn. Chọn đúng môn sẽ mở ra cơ hội được vào các trường đại học lớn cũng như định vị nghề nghiệp của bản thân. Chọn các môn học A Level đòi hỏi phải nghiên cứu và suy nghĩ cẩn thận. Học sinh có thể nhờ sự tư vấn từ gia đình, bạn bè, thầy cô để đưa ra quyết định đúng đắn.

Chọn môn học A Level phù hợp

>>>Xem thêm: Tài liệu ôn thi A Level và kinh nghiệm luyện thi hiệu quả

3 điều cần chú ý khi chọn các môn A Level

Chọn môn học yêu thích hoặc có năng khiếu: Chọn các môn học A Level yêu thích sẽ giúp học sinh có hứng thú và ham học hỏi. Những môn học bạn có năng khiếu sẽ giúp bạn dễ dàng đạt kết quả tốt nhất.

Chọn môn học dựa trên định hướng nghề nghiệp: Đối với những bạn đã có định hướng nghề nghiệp thì hãy học những môn có thể giúp bổ sung kỹ năng và kiến thức cho nghề đó. Ví dụ, nếu bạn đăng ký học ngành dược, bạn sẽ cần phải có môn Sinh học hoặc Hóa học trong chương trình A Level.

Hạn chế chọn những môn có kiến ​​thức tương đối giống nhau: Để tối ưu hóa thời gian học, bạn nên tránh những môn có kiến ​​thức giống nhau. Ví dụ, Kinh tế và Kinh doanh là cùng một chuyên ngành kinh tế. Một số trường đại học chỉ chấp nhận 1 trong 2 môn đầu vào nên học sinh chỉ cần đăng ký 1 môn để học trong chương trình A Level.

học sinh học A Level

Giải đáp thắc mắc xung quanh việc chọn môn học A Level

Đối với những bạn lần đầu tiếp cận với chương trình học A Level sẽ có những thắc mắc. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc phổ biến về các môn học A Level sau đây nhé.

Thế nào là môn “cứng” và môn “mềm” trong A Level ?

“Cứng” và “mềm” là những thuật ngữ không chính thức nhưng khi mọi người rất thường dùng chúng để phân biệt các môn học. “Cứng” thường đề cập đến các chủ đề lý thuyết truyền thống, chẳng hạn như: Toán học, hóa chất, sinh vật học, lịch sử, tiếng Anh, vật lý và các ngôn ngữ hiện đại.

Các môn học “mềm” là các môn học định hướng nghề nghiệp mới như: Phương tiện truyền thông, kinh doanh, nghệ thuật và thiết kế, khoa học thể thao, du lịch, kế toán, công nghệ thông tin.

Thế nào là môn “cứng” và môn “mềm” trong A Level?

Môn học nào phổ biến hơn ở trường đại học?

Mặc dù mỗi trường đại học có các yêu cầu đầu vào khóa học khác nhau, nhưng hầu hết các trường đại học hàng đầu đều mong muốn sinh viên có ít nhất một môn học ‘cứng’ trong chương trình A Level, chẳng hạn như tiếng Anh, toán hoặc khoa học. Tuy nhiên các môn ‘mềm’ cũng rất quan trọng, và việc chọn kết hợp các môn ‘cứng’ và ‘mềm’ sẽ giúp bạn có được sự cân bằng tốt nhất.

Ví dụ, nếu ai đó muốn học kinh doanh tại trường đại học và đã học các môn như kinh tế, tiếng Anh và tiếng Pháp trong chương trình A Level, họ có cơ hội được nhận vào khóa học kinh tế cao hơn nhiều so với những người đã học kinh tế. Với những người học Kinh tế, Kế toán và Truyền thông. Họ cũng có nhiều cơ hội hơn để tham gia vào các lĩnh vực khác, chẳng hạn như luật hoặc chính trị, nếu sau này họ muốn thay đổi định hướng nghề nghiệp.

>>>Khám phá ngay: Các môn học A Level bao gồm? Cách chọn môn học A Level

Học A level ở Việt Nam hay ở Anh?

Trên thực tế, việc lựa chọn học A Level tại Anh hay Việt Nam của bạn thường phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như khả năng tài chính, định hướng phát triển, nhu cầu và sở thích cá nhân… Sinh viên có thể chọn du học tại Vương quốc Anh nếu bạn muốn theo đuổi một trường đại học ở Anh, những bạn sinh viên hướng ngoại muốn thử thách bản thân trong môi trường sống xa nhà, muốn khám phá những điều mới lạ ở một đất nước mới…

Học sinh nên cân nhắc học A level tại Việt Nam nếu phụ huynh muốn cho con học chương trình A-level được thiết kế riêng cho học sinh Việt Nam hoặc không muốn rời quê hương quá sớm để học tập…

Học A level ở Việt Nam hay ở Anh?

Trung tâm gia sư, luyện thi chương trình A Level tại Việt Nam?

Westminster Academy hiện nay là đơn vị tiên phong tại Hà Nội chuyên luyện thi A level, gia sư, giảng dạy chương trình đào tạo học thuật quốc tế. Với phương châm “ Hành trang toàn diện- Cá nhân hoàn thiện”, đội ngũ giáo viên chất lượng của Westminster Academy sẽ cung cấp cho người học các chương trình học A Level, AP, IGCSE, IB,.. chuẩn quốc tế. Hệ thống cơ sở vật chất hoàn thiện và hình thức học đa dạng sẽ tạo điều kiện để học viên có thể học tập tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Số điện thoại: 089 8585 850 | 094 2282 285

 • Trụ sở chính: số 24 ngõ 4 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội

 • Cơ sở 2: Tầng 1, tòa nhà CT13B, khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra)

Lời kết

Trên đây bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về các môn học A Level. Đây là chương trình giúp các bạn học sinh có cơ hội học tập tại các trường đại học lớn. Việc lựa chọn đúng môn sẽ quyết định rất nhiều đến thành công của bạn sau này. Hãy lựa chọn thật cẩn thận để có được kết quả tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-07-05 06:06 am
Tin tức về Westminster Academy
Gợi ý chọn môn A Level XEM THÊM
2023-07-05 05:30 am
Tin tức về Westminster Academy
14 tiêu chí so sánh 2 hệ tú tài Cambridge và IB XEM THÊM
2023-01-05 11:00 am
Tin tức về Westminster Academy
Tổng hợp đề cương giáo trình Cambridge IGCSE XEM THÊM