HỌC A – LEVELS – CHÌA KHÓA MỞ CỬA VÀO CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI NƯỚC NGOÀI

2022-06-28 06:05 am
Tin tức về Westminster Academy

1656370910alevels

Tại Anh Quốc nói riêng và các nước trên thế giới nói chung, chứng chỉ A-Levels đã không còn xa lạ gì với những học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Đây là chìa khóa mở cửa những cánh cổng đại học khi A-Levels là thước đo đánh giá năng lực học tập cũng như định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho người học.

A-Levels là gì?

A-levels  hay Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao (General Certificate of Education Advanced Level) hay GCE A-level  là bằng tốt nghiệp giáo dục cơ bản cho học sinh hoàn tất trung học hoặc cấp dự bị đại học được cấp bởi các Cơ quan Giáo dục Anh quốc và lãnh thổ trực thuộc. Có thể nói, học A-levels là bước đi cơ bản nhất để được tham gia xét tuyển vào đại học.

Chương trình học A-levels kéo dài trong vòng 2 năm và được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 – năm 1 được thường gọi là Advanced Subsidiary, AS Level hay A1 Level. Năm đầu tiên này học sinh sẽ học A-Levels với từ 4 đến 6 môn và kết thúc năm bằng kì thi lấy bằng AS level. Tiếp theo là giai đoạn 2 – A2 Level có độ sâu về kiến thức và mang tính học thuật cao hơn so với A1 Level. Năm thứ hai các học sinh sẽ được chọn 3 trong số những môn của năm thứ nhất để học tiếp và thi kết thúc chương trình A-Levels bằng 3 môn này. Theo cô Thùy Linh, giáo viên dạy lớp A-Levels tại 1năm 2 – A2 Level thường khiến các em học sinh vất vả hơn trong việc học tập do độ khó kiến thức tăng cao. Các em học sinh có thể học A-Levels hơn 3 môn học tùy nhu cầu. Cho tới tháng Sáu năm 2009, A-levels còn tồn tại Special / Advanced Extension Award cho những học sinh có khả năng học xuất sắc.

Để có được chứng chỉ A-levels, học sinh cần chọn một số môn nhất định trong tổng số môn cung cấp để học trong vòng hai năm và làm bài thi vào cuối mỗi năm (A1 hay AS và A2), dưới sự giám sát của các hội đồng khảo thí. A-levels còn được xem tương đương với bằng BTEC cấp 3.

1656370968gia s%C6%B0 tr%C6%B0%E1%BB%9Dng qu%E1%BB%91c t%E1%BA%BF

 

Theo cô Thùy Linh, giáo viên dạy lớp A-Levels tại Westminster Academy, năm 2 – A2 Level thường khiến các em học sinh vất vả hơn trong việc học tập do độ khó kiến thức tăng cao. Ảnh: Westminster Academy.

Điều kiện theo học A-levels

Đối với việc học A-Levels tại Việt Nam, tất cả những học sinh đã tốt nghiệp lớp 10 hoặc 11 tại Việt Nam có kết quả học tập tốt đều được chấp nhận học A-Levels. Bên cạnh đó, các em cần tối thiểu đạt điểm C cho 5 bài thi GCSE (trong đó có môn Toán) hoặc tương đương. Ngoài ra, IELTS 5.5/ TOEFL ibt 71 là điểm tối thiểu cho những người có nhu cầu học A-Levels.

Các môn học A-Levels

Các môn học A-levels được chọn dựa trên định hướng nghề nghiệp và khả năng học tập của học sinh. Chọn đúng môn học sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng được nhận vào các trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên, nhiều trường đại học có yêu cầu bằng A levels cho một số môn học cụ thể. Nếu không có điểm A levels của môn học đó các em sẽ không thể đăng ký ngành học bạn mong muốn. Chẳng hạn như những học sinh muốn theo học ngành Dược hay nha khoa sẽ cần phải theo học các môn về Khoa học trong quá trình học A-levels và đạt điểm cao môn đó. Vì vậy, nếu đã xác định được trường Đại học muốn theo học, các em hãy nghiên cứu yêu cầu đầu vào của từng trường, từng khóa học để có mục tiêu rõ ràng và ra kế hoạch học A-Levels cụ thể. Thầy Khánh giảng dạy bộ môn Toán trong A-Levels tại 1 cũng thường khuyên học sinh của mình nên chọn các môn theo sở  thích và đam mê, cũng như tìm hiểu yêu cầu trường Đại học các em muốn vào trước.

Ích lợi của chứng chỉ A-Levels

Bằng A-levels quốc tế được dùng để xét tuyển đầu vào tại các trường đại học và các khóa đào tạo chuyên môn trên toàn thế giới dành cho những học sinh trong độ tuổi 17 – 18. Với chứng chỉ A- Levels,các em có thể được chấp nhận theo học tại các trường đại học danh tiếng ở Việt Nam hay nước ngoài. Ngoài ra, học A-levels giúp các em trang bị đầy đủ kiến thức để có thể đi làm ngay hoặc định hướng nghề nghiệp rõ ràng, khám phá những môn học bản thân yêu thích.

 

1656371063a level 03

 

Học A-Levels giúp em mở mang các kiến thức chuyên sâu về các bộ môn, định hướng rõ ràng nghề nghiệp trong tương lai và có cơ hội vào học tại các trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Ảnh: Internet.

Bằng A-Levels luôn là một trong các chứng chỉ cần thiết cho học sinh Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trong quá trình ứng tuyển Đại học. Để giành được các suất vào những trường Đại học danh tiếng, chất lượng trên thế giới, hãy cố gắng học A-Levels chăm chỉ và đạt điểm thật cao các bạn nhé!

Đối với học sinh có kế hoạch đi du học tại các quốc gia như Anh, Úc, Singapore, … 1 thiết kế các khóa học phụ đạo theo chương trình GCSE, A- Levels đa dạng về nội dung, thiết thực với từng mục đích học tập của học viên, linh hoạt về thời gian và phương thức dạy-học (học nhóm nhỏ, học 1 thầy 1 trò, học online, học qua email,…). Quý phụ huynh và các em học sinh có quan tâm xin vui lòng gửi email về admin@westminster.edu.vn để đặt lịch hẹn tư vấn cụ thể.

1 – Curiosity in Learning

Đ/c: tầng 4 & 5, tòa nhà số 14 đường Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 089 8585 850 (Ms. Minh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2022-06-28 02:03 am
Tin tức về Westminster Academy
Viết Personal Statement cần lưu ý gì? XEM THÊM