NÊN HỌC BOARD EDEXCEL HAY CAMBRIDGE?

2023-10-25 03:46 am
Tin tức về Westminster Academy

Hai chương trình thuộc board Edexcel và Cambridge tương tự nhau, phụ huynh và học sinh nên chọn board nào để đăng ký học? Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều phụ huynh tìm kiếm, Westminster Academy tổng hợp lại, kính mời quý phụ huynh tham khảo.

06.09.2023 12

Board Edexcel hay Cambridge tốt hơn?

Không có cái nào tốt hơn, chỉ có cái nào phù hợp hơn. Đây là câu trả lời “hoa hậu” của chúng tôi. Dựa vào sở thích của mỗi cá nhân, mục tiêu hướng đến và cả yếu tố vị trí địa lý, việc xác định bên nào tốt hơn giữa board Edexcel và Cambridge là một vấn đề tương đối và phụ thuộc vào cá nhân vì cả hai hệ thống đều uy tín và được công nhận trên toàn thế giới.

Board Edexcel và Cambridge có giống nhau không?

th 2

2 board Edexcel và Cambridge đều là các hệ thống thi cử được công nhận toàn cầu, nhưng có một số khác biệt về sở hữu, quản trị, chương trình học và phương pháp đánh giá. Cụ thể xin mời tham khảo tại bài viết tại đây. Dưới đây là một số tóm tắt:

 • Sở hữu và quản trị: board Edexcel là một phần của Pearson plc, một tập đoàn giáo dục lớn trên thế giới, trong khi Cambridge International Examinations thuộc về Đại học Cambridge, một trường đại học danh tiếng. Điều này tạo ra sự khác biệt về cơ cấu sở hữu và quản lý của họ.
 • Chương trình học: Edexcel và Cambridge cung cấp các chương trình học và khung học tập riêng biệt. Mặc dù cả hai cung cấp nhiều khóa học quốc tế, nhưng lại có sự khác biệt về nội dung và cấp độ của các khóa học.
 • Phương pháp đánh giá: Edexcel và Cambridge có các phương pháp đánh giá khác nhau, bao gồm cách tổ chức kỳ thi, loại bài kiểm tra và cách đánh giá bài làm của học sinh.

Kết quả board Edexcel có được chấp nhận bởi Cambridge không?

Trường ĐH Cambridge thông thường có chấp nhận các bằng cấp của Edexcel, tuy nhiên, chính sách chấp nhận có thể thay đổi tùy thuộc vào khóa học cụ thể và ngành học. Để có thông tin chính xác và cập nhật nhất về việc công nhận các bằng cấp của Edexcel, học sinh nên liên hệ với văn phòng tuyển sinh của trường hoặc tham khảo trang web chính thức của họ.

Board Edexcel & Cambridge, board nào khó hơn? 

Đề thi

Mặc dù cả hai kỳ thi đều được đánh gia khó như nhau, nhưng một số học sinh và giáo viên lại có những ý kiến khác nhau khi so sánh bài thi của 2 board. Ví dụ, Cambridge được đánh giá có đề thi tiếng Anh dễ hơn so với bài thi của Edexcel.

Tuy nhiên, với môn toán học, nội dung học và thi của Cambridge khó hơn so với Edexcel. Một lý giải cho sự “khó” này là do chương trình Cambridge phải duy trì các tiêu chuẩn quốc tế trong khi Edexcel tập trung nhiều hơn vào Vương quốc Anh, nghĩa là cấu trúc bài thi và mức độ khó được điều chỉnh phù hợp với hệ thống tại Vương quốc Anh, Cambridge xây dựng đề thi riêng miễn là nó được chấp thuận bởi QCA.

TES WHO EDEXCEL

Chương trình học

Không có sự khác biệt rõ ràng nào giữa cả hai chương trình học, tuy nhiên, sự khác biệt lớn nằm ở các chủ đề học. Ví dụ, môn Vật lý ở chương trình Cambridge có nhiều chủ đề và tài liệu để học hơn, trong khi ở Edexcel, học sinh được tự do lựa chọn các chủ đề phù hợp với mình. Đối với Toán học, CIE khó hơn so với Edexcel (dựa trên bảng xếp hạng). Môn Vật lý và Hóa học, học sinh CIE không được lựa chọn, do đó, ghi chú và nội dung chương trình học của họ sẽ khác nhau.

=> Cambridge và Edexcel đều uy tín, được công nhận và có mức độ khó khăn tương tự nhau. Tuy nhiên, dựa trên ý kiến tổng quan, Cambridge có thể khó hơn ở các môn học nhóm chính thuộc Khoa học tự nhiên như Toán học.

So sánh giữa Cambridge (CIE), Edexcel, AQA và OCR

Phần lớn học sinh đánh giá CIE là khó nhất. Bạn không thể đạt được toàn bộ UMS trừ khi bạn đã đạt toàn bộ điểm số ban đầu. (vd môn Edexcel International A Level Physics, học sinh có thể thậm chí mất 20% điểm số trong một số chương và vẫn đạt được điểm UMS đầy đủ).
Ngoài ra, AS và A Level không được chia thành các đơn vị. Ví dụ, đối với Môn Vật lý, khi học AS Level: Paper 1, 2 và 3 (1 cho câu hỏi trắc nghiệm, 2 cho câu hỏi có cấu trúc và 3 cho phần thực hành) và A2: Paper 4 và 5 (câu hỏi có cấu trúc và thiết kế thí nghiệm). Khi tham gia kỳ thi, bạn có thể chọn giữa lấy Paper 1 VÀ 2 VÀ 3 hoặc Paper 4 VÀ Paper 5 hoặc cả hai. Trong Edexcel IAL, bạn có thể tham gia hoặc thi lại từng đơn vị, nhưng trong CIE, bạn PHẢI tham gia kỳ thi dưới dạng tổng hợp.

 • Môn Hóa: Những câu hỏi khó nhất đến từ AQA (chương trình học mới), độ khó giảm dần như sau: Edexcel (chương trình học mới, GCE) > WJEC (chương trình học cũ).
 • Môn Vật lý: Những câu hỏi khó nhất đến từ OCR (chương trình học cũ) > Edexcel (cả chương trình học mới và cũ). Dễ nhất là AQA (chương trình học mới).
 • Môn Toán: khó nhất là chương trình OCR-MEI. Dễ nhất là AQA.

Mọi thắc mắc về chương trình Quý phụ huynh có thể liên hệ với Westminster Academy:

 • Website: https://westminster.edu.vn/
 • Fanpage: Westminster Academy Vietnam
 • Hotline: 089 8585 850 | 094 2282 285
 • Zalo OA: https://zalo.me/4389279847223546272
 • Trụ sở chính: số 24 ngõ 4 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tầng 1, tòa nhà CT13B, khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-10-24 10:16 am
Tin tức về Westminster Academy
5 ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA BOARD EDEXCEL VÀ CAMBRIDGE XEM THÊM
2023-09-11 09:08 am
Tin tức về Westminster Academy
Các môn học A Level bao gồm? Cách chọn môn học A Level XEM THÊM
2022-07-05 06:58 am
Tin tức về Westminster Academy
Chuyên mục hỏi đáp: SAT hay IELTS? XEM THÊM