5 ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA BOARD EDEXCEL VÀ CAMBRIDGE

2023-10-24 10:16 am
Tin tức về Westminster Academy

Nhiều phụ huynh hỏi Westminster “Trung tâm có dạy chương trình Edexcel không?” “Em ơi, con chị học chương trình Edexcel, bên em có giáo viên không?” “Edexcel là chương trình gì em nhỉ?” 

Trong chuỗi bài tìm hiểu về board Edexcel, Westminster hi vọng sẽ giúp phụ huynh và học sinh phần nào hiểu rõ hơn và phân biệt giữa Edexcel và Cambridge.

Pearson Edexcel là gì?

Edexcel là một trong những hội đồng khảo thí lớn nhất tại Vương quốc Anh (tương tự như Cambridge) và các bằng cấp được công nhận và tôn trọng trên phạm vi quốc tế. Edexcel cung cấp các bằng cấp như GCSEs, A-levels và bằng cấp nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm khoa học, toán học, nhân văn và ngôn ngữ.

Các bằng cấp của Edexcel có giá trị tương đương với chương trình Cambridge Quốc tế và học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn kết hợp học chương trình Edexcel và Cambridge để đạt được tấm bằng tốt nghiệp trung học được công nhận trên phạm vi quốc tế.

Chấp nhận của Đại học với Edexcel

Tương tự như Cambridge, Edexcel được công nhận rộng rãi phạm vi quốc tế. Mặc dù các bằng cấp Edexcel được chấp nhận tại nhiều đại học hàng đầu trên khắp thế giới, đặc biệt phổ biến tại Vương Quốc Anh, bao gồm Đại học Cambridge và Đại học Oxford, nhưng cần lưu ý rằng các đại học và quốc gia khác nhau có thể có yêu cầu nhập học khác nhau.

Sự khác biệt giữa Edexcel và Cambridge

14.10.2023

Quyền sở hữu và quản lý

Edexcel thuộc sở hữu và hoạt động của Pearson, một công ty xuất bản và giáo dục đa quốc gia có trụ sở tại Vương quốc Anh. Pearson chịu trách nhiệm phát triển và tổ chức các kỳ thi và bằng cấp do Edexcel cung cấp. 

Trong khi đó, board Cambridge, chịu trách nhiệm về hoạt động của Cambridge International Examinations (CIE) phát triển và tiến hành các bài kiểm tra, quản lý, và giám sát việc trao các bằng cấp các chương trình học.

Chương trình học và Các môn học

Edexcel và Cambridge có cấu trúc chương trình học và các môn học khác nhau. Edexcel thường cung cấp một phương pháp tiếp cận module, cho phép học sinh chọn từng môn học riêng lẻ và điều chỉnh chương trình học dựa trên sở thích. Cambridge, ngược lại, cung cấp một chương trình học chuẩn hóa hơn với các kết hợp môn học, số lượng môn học của Cambridge cũng nhiều hơn và đa dạng hơn so với Edexcel. Học sinh có thể cân nhắc chương trình học dựa trên sự khác biệt về phương pháp và phù hợp hơn với mục tiêu & phong cách học tập của mình. 

Phương pháp đánh giá

Phương pháp đánh giá được sử dụng bởi Edexcel và Cambridge cũng khác nhau. Kết quả Edexcel bao gồm phần đánh giá của bài tập coursework và điểm thi cuối kỳ. 

Ví dụ một số môn thi A Level board Edexcel:

  • Math (9811): 1 paper 3h
  • Business (9BS0): 2 paper (2h, chiếm tỷ trọng điểm mỗi paper là 35%) + Paper 3: Investigating business in a competitive environment, chiếm 30%
  • Economics (9EC0): 3 paper (tỷ trọng điểm lần lượt là 35% 35% 30%)

Ngược lại, điểm của Cambridge chủ yếu dựa vào kết quả của kỳ thi, với kết quả của kỳ thi thường chiếm tỷ trọng cao hơn. 

Tính phổ biến

Bằng cấp của Edexcel phổ biến hơn tại Vương quốc Anh và một số quốc gia khác, được cung cấp bởi các trường học, trường cao đẳng và cơ sở giáo dục tuân theo chương trình học Anh. 

Ngược lại, bằng cấp của Cambridge có sẵn rộng rãi trên toàn thế giới, với mạng lưới rộng hơn của các trung tâm thi cử được ủy quyền, được cung cấp bởi nhiều trường quốc tế và cơ sở giáo dục trên toàn thế giới, phục vụ nhiều loại học sinh khác nhau (ví dụ như tại Việt Nam có Hội đồng Anh (British Council) được ủy quyền tổ chức các kì thi iGCSE, A Level,..).

Hỗ trợ và Tài liệu

Edexcel cung cấp một loạt các tài liệu giảng dạy, bao gồm sách giáo trình, tài liệu trực tuyến và hỗ trợ về kiểm tra. Họ cung cấp các chương trình đào tạo và hội thảo để hỗ trợ giáo viên trong việc thực hiện chương trình học một cách hiệu quả. 

Trong khi đó, Cambridge cung cấp sự hỗ trợ rộng rãi cho giáo viên và sinh viên, bao gồm sách giáo trình, tài liệu trực tuyến, sự kiện đào tạo và các chương trình phát triển chuyên nghiệp. Trang web Cambridge cung cấp nhiều tài liệu, đề thi mẫu và bảng điểm.

Nhìn chung, lựa chọn học board Edexcel hay Cambridge phụ thuộc vào sở thích cá nhân, mục tiêu học tập và hoàn cảnh cụ thể. Học sinh có thể nghiên cứu kỹ lưỡng và xem xét những sự khác biệt này để đưa ra quyết định có căn cứ, phù hợp với bản thân nhé! 

Tìm hiểu thêm về chương trình Tú tài Quốc tế IB tại đây!

– – – – – – – – – –
Mọi thắc mắc về chương trình Quý phụ huynh có thể liên hệ với Westminster Academy:

  • Website: https://westminster.edu.vn/
  • Fanpage: Westminster Academy Vietnam
  • Youtube: www.youtube.com/WestminsterVN
  • Hotline: 089 8585 850 | 094 2282 285
  • Zalo OA: https://zalo.me/4389279847223546272
  • Trụ sở chính: số 24 ngõ 4 Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tầng 1, tòa nhà CT13B, khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-09-11 09:08 am
Tin tức về Westminster Academy
Các môn học A Level bao gồm? Cách chọn môn học A Level XEM THÊM
2022-07-05 06:58 am
Tin tức về Westminster Academy
Chuyên mục hỏi đáp: SAT hay IELTS? XEM THÊM
2022-07-05 06:53 am
Tin tức về Westminster Academy
Chương trình IB Tiểu học (PYP) và Trung học (MYP) XEM THÊM