Có nên cho con học hệ Cambridge? Lợi ích phụ huynh cần biết

2023-09-11 09:22 am
Tin tức về Westminster Academy

Có nên cho con học hệ Cambridge?” – Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bậc phụ huynh khi có định hướng cho con theo học các chương trình quốc tế. Bởi Cambridge là chương trình giáo dục quốc tế lớn nhất thế giới, mang đến nhiều lợi ích cho quá trình phát triển của con trẻ. Trong bài viết này, Westminster Academy sẽ giúp các bậc phụ huynh và học sinh hiểu hơn về lợi ích cũng như lộ trình học tập chuẩn của chương trình Cambridge!

Cho con học hệ Cambridge
Có nên cho con học hệ Cambridge?

Hệ Cambridge là gì?

Hệ Cambridge (hay chương trình Cambridge) là chương trình đào tạo quốc tế được xây dựng xuyên suốt từ bậc Tiểu học cho đến hết bậc Trung học phổ thông. Chương trình giáo dục Cambridge được phát triển bởi Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education – CAIE). Chương trình giáo dục do CAIE xây dựng đã được thẩm định tại hơn 160 quốc gia trên thế giới bao gồm: Anh, Singapore, Thụy Điển, Đức,… và đã được giảng dạy tại hơn 10.000 trường học với hơn 8 triệu học sinh trên khắp thế giới.

Hiện nay, hầu hết các trường song ngữ tại Việt Nam đã áp dụng chương trình Cambridge vào giảng dạy song song với chương trình của của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mỗi trường học có thể linh hoạt thay đổi bộ môn để giúp học sinh phát triển toàn diện, tuy nhiên trọng tâm nhất vẫn là 3 môn cơ bản: Toán, Tiếng Anh và Khoa học.

Lộ trình học tập theo hệ Cambridge

Để giải đáp băn khoăn có nên cho con học hệ Cambridge hay không, trước tiên các bậc phụ huynh cần tìm hiểu về lộ trình học tập chuẩn Cambridge. Theo đó, lộ trình học hệ Cambridge bao gồm 4 bậc theo thứ tự: Tiểu học – THCS – THPT – Tú tài Nâng cao. Sẽ rất lý tưởng nếu phụ huynh có thể cho con theo sát chương trình này với đủ 4 lộ trình từ lớp 1 đến hết lớp 12. Sau đó các em có thể chọn con đường du học hoặc tiếp tục học Đại học tại các trường đại học danh tiếng.

Dưới đây là lộ trình học tập theo chương trình quốc tế Cambridge:

Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge

Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Sau khi hết lớp 5, các em học sinh sẽ phải làm một bài kiểm tra để đánh giá trình độ (không cấp chứng chỉ). Nếu không tiếp tục theo học chương trình Cambridge ở bậc THCS tại các trường trong nước, các bậc phụ huynh có thể chuyển hướng cho con theo 1 trong các hướng sau:

 • Chuyển học sinh về hệ Chất lượng cao của các hệ thống giáo dục tư nhân.

 • Chuyển học sinh về các trường công lập có áp dụng song song chương trình Cambridge.

 • Chuyển học sinh về các trường công lập chất lượng cao.

Phụ huynh cho con học chương trình Cambridge ngay từ bậc tiểu học
Phụ huynh nên cho con theo học chương trình Cambridge ngay từ bậc tiểu học

Trường hợp gia đình có kế hoạch định cư tại nước ngoài, các em học sinh cũng có thể dễ dàng chuyển tiếp sang chương trình trung học tại các hệ thống trường quốc tế Cambridge toàn cầu.

Chương trình THCS Quốc tế Cambridge

Chương trình THCS Quốc tế Cambridge dành cho đối tượng học sinh từ lớp 6 đến hết lớp 8. Khi học hết lớp 8, các em học sinh sẽ thực hiện bài kiểm tra Cambridge Checkpoint để đánh giá năng lực chuẩn đầu ra của Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge.

Sau khi hoàn thành chương trình THCS Quốc tế Cambridge, phụ huynh và học sinh có thể cân nhắc lựa chọn một trong các phương án sau:

 • Cho con tiếp tục học lên chương trình Trung học phổ thông Quốc tế Cambridge (Cambridge IGCSE).

 • Chuyển sang học các trường công lập có yếu tố chuyên.

 • Chuyển sang học hệ chất lượng cao của các trường tư thục.

Với 2 phương án sau, các em học sinh sẽ cần bổ trợ thêm nhiều kiến thức Văn, Toán theo chương trình giảng dạy chung. Đây sẽ là thời điểm quan trọng để ra các quyết định chuyển hướng bởi chương trình Cambridge sẽ có lộ trình học rất khác so với chương trình giáo dục phổ thông.

Chương trình Trung học phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE

Chương trình THPT Quốc tế Cambridge (Cambridge IGCSE) được giảng dạy ở lớp 9 và lớp 10 tại Việt Nam. Bên cạnh các môn học cơ bản, nhiều cơ sở giáo dục còn đưa thêm vào các môn học thực tiễn như: Kinh tế học, Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Mỹ thuật và Đồ họa,… Điều này là để các em học sinh có thể tiếp cận gần hơn với các ngành học trong tương lai. Đây cũng chính là một trong những lý do để các bậc phụ huynh có nên cho con học chương trình Cambridge.

Chương trình Cambridge giúp học sinh phổ thông
Chương trình Cambridge giúp học sinh phổ thông tiếp cận gần hơn với các ngành học trong tương lai

Sau khi hoàn thành chương trình lớp 10, các học sinh sẽ tiến hành thi chứng chỉ Phổ thông Quốc tế IGCSE. Đây là chứng chỉ được công nhận trên toàn thế giới, giúp học sinh mở ra nhiều cơ hội du học sớm tại các nền giáo dục phát triển như Anh Quốc, Mỹ, Canada,…

 • Với tối thiểu 4 điểm IGCSE, học sinh đã có thể được xét tuyển vào khóa Dự bị Đại học tại hầu hết các trường Đại học tại Anh, New Zealand, Úc, Canada,…

 • Với tối thiểu 5 điểm IGCSE, các em học sinh đã được phép đi làm, học nghề hoặc học Cao đẳng sau đó liên thông lên Đại học (nếu muốn). Với những em có nguyện vọng lên Đại học luôn thì sẽ cần học tiếp chương trình Tú tài nâng cao (A-Level).

Theo kinh nghiệm, đa số phụ huynh đều lựa chọn cho con theo học A-Level tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí đồng thời để con có thêm thời gian nâng cao ngoại ngữ.

Chương trình Tú tài nâng cao Quốc tế Cambridge

Chương trình Tú tài Nâng cao Quốc tế Cambridge còn gọi là Cambridge AS & A Level. Đây là chương trình dành cho các học sinh lớp 11 và 12, cung cấp các môn học tiền đại học và định hướng nghề nghiệp. Cambridge cung cấp gần 60 môn học thuộc 9 nhóm: Toán học, Ngôn ngữ, Khoa học xã hội, Công nghệ, Giáo dục đại cương,… cho các trường áp dụng vào giảng dạy. Trong đó, học sinh sẽ chọn ra 4 – 6 môn học tùy theo năng lực, sở trường và mục tiêu học tập của mình.

Sau khi kết thúc chương trình lớp 11 và 12, học sinh sẽ lần lượt thi Tú tài Nâng cao AS Level và A Level.

 • Với ít nhất 4 điểm ở bậc AS Level, học sinh đã có thể được xét tuyển vào khóa Diploma tại nhiều trường đại học danh tiếng tại Úc như: V, Griffith College, Monash College,… Khóa Diploma tương đương với năm 1 Đại học, do vậy sau khi kết thúc khóa học, sinh viên sẽ được chuyển tiếp lên năm 2 Đại học.

 • 4 điểm ở bậc AS Level cũng đáp ứng yêu cầu xét tuyển của một số trường đại học tại Canada như: University of Manitoba, Simon Fraser University, Queens và Ryerson, Dalhousie, Concordia,…

 • Tại New Zealand, những học sinh với 4 điểm ở bậc AS Level sẽ đủ điều kiện để được xét tuyển đầu vào năm 1 của tất cả các trường Đại học.

Chứng chỉ Cambridge mở ra cơ hội đến với các trường Đại học danh tiếng
Chứng chỉ Cambridge giúp học sinh mở ra cơ hội đến với các trường Đại học danh tiếng

Có nên cho con học hệ Cambridge?

Rất nhiều phụ huynh còn đang băn khoăn có nên cho con học hệ Cambridge hay không. Để có được lời giải đáp thỏa đáng, Westminster Academy sẽ tổng hợp dưới đây những lợi ích quan trọng mà chương trình Cambridge mang lại. Cụ thể:

Nâng cao kỹ năng tiếng Anh

Chương trình Quốc tế Cambridge đã được khảo thí và giảng dạy tại hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới. Chương trình giảng dạy được thiết kế bởi Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) dành cho đối tượng học sinh từ 5 – 19 tuổi. Tất cả các môn học đều được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Do vậy, các em học sinh khi theo học chương trình này sẽ được nâng cao trình độ tiếng Anh ở cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết cũng như tiếng Anh học thuật.

Vì vậy, nếu các bậc phụ huynh còn phân vân có nên cho con học chương trình Cambridge hay không thì câu trả lời sẽ là “có”. Bởi những gì mà con có được sau khi hoàn thành chương trình học sẽ là hành trang giúp con tự tin hơn khi hội nhập môi trường quốc tế.

Phát triển toàn diện các kỹ năng

Chương trình Cambridge không chỉ tập trung giảng dạy các môn cố định mà mục tiêu hướng đến là giúp người học phát triển toàn diện. Theo đó, các em học sinh không chỉ đơn thuần học kiến thức sách vở mà còn được trau dồi kỹ năng: giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, thuyết trình, quản lý thời gian, làm việc nhóm,… Học sinh sẽ được tạo điều kiện để tự mày mò, khám phá kiến thức trong từng môn học thay vì tiếp thu kiến thức một cách thụ động, rập khuôn. Và kiến thức giảng dạy trên lớp cũng sẽ được ứng dụng vào thực tiễn thông qua các chuyến đi thực tế hay câu lạc bộ ngoại khóa.

Lộ trình học Cambridge giúp học sinh phát triển
Lộ trình học Cambridge giúp học sinh phát triển toàn diện

Lộ trình học tập linh hoạt

Lộ trình học Cambridge được thiết kế linh hoạt từ cấp Tiểu học cho đến hết cấp Trung học phổ thông và Dự bị Đại học. Bao gồm:

 • Cambridge bậc Tiểu học (5 – 11 tuổi).

 • Cambridge bậc Trung học cơ sở (11 – 14 tuổi).

 • Cambridge bậc Trung học phổ thông (14 – 16 tuổi).

 • Cambridge Tú tài Nâng cao (16 – 19 tuổi).

Trong quá trình học, các em học sinh có thể dễ dàng lựa chọn du học sớm ở các nước khác. Điều này là bởi chương trình Cambridge đã được giảng dạy tại hơn 160 quốc gia trên thế giới. Sự linh hoạt trong lộ trình học tập chính là một trong những lợi ích to lớn giúp các bậc phụ huynh xác định có nên cho con học hệ Cambridge hay không.

Môi trường quốc tế hiện đại

Tất cả các môn học trong chương trình Cambridge quốc tế đều được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Trong suốt quá trình học, các em sẽ được giảng dạy trực tiếp bởi các giáo viên nước ngoài hoặc giáo viên Việt Nam có bằng cấp chuẩn Cambridge Quốc tế. Giáo viên trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giảng dạy sẽ truyền đạt kiến thức hiệu quả và chất lượng đến tất cả các học sinh. Điều này giúp các bậc phụ huynh phần nào yên tâm trước khi quyết định có nên cho con học chương trình Cambridge hay không.

Chương trình học được cá nhân hóa

Khác với chương trình phổ thông tại Việt Nam, chương trình học Cambridge được phép cá nhân hóa cho phù hợp với từng học sinh. Ở mỗi bậc học, CAIE sẽ cung cấp đa dạng các môn học để các em học sinh chủ động lựa chọn dựa trên năng lực, sở trường và mục tiêu học tập. Như vậy mới có thể giúp các em có niềm hứng thú với học tập đồng thời hỗ trợ tốt cho định hướng ngành học về sau.

Chương trình học theo hệ Cambridge được cá nhân hóa
Chương trình học theo hệ Cambridge được cá nhân hóa

Các kỳ thi bảo mật và công bằng

Xét về tính bảo mật và công bằng, các kỳ thì cấp chứng chỉ của Cambridge được tổ chức rất nghiêm ngặt dưới sự giám sát của CAIE song song với các cơ sở giáo dục. Quy trình chấm thi cũng được đảm bảo về tính công bằng theo chuẩn CAIE. Ngoài ra, thông tin cá nhân của mọi thí sinh đều được cam kết bảo mật, không công khai với bất kỳ tổ chức nào bên ngoài.

Chứng chỉ được công nhận quốc tế và vĩnh viễn

Các chứng chỉ quốc tế Cambridge được công nhận trên toàn cầu cho mục đích học tập cũng như công việc. Hiện nay có đến hơn 20.000 trường Đại học, công ty và tập đoàn hàng đầu trên thế giới công nhận các chứng chỉ này của CAIE. Bên cạnh đó, thời hạn của chứng chỉ cũng có giá trị vĩnh viễn. Hai trong số nhiều lợi ích quan trọng này là điều khiến cho phụ huynh cân nhắc có nên cho con học hệ Cambridge hay không.

Mở rộng cơ hội vào các trường hàng đầu

Chứng chỉ Cambridge sẽ là chìa khóa giúp bạn mở ra nhiều cánh cửa đến với các trường hàng đầu. Tại Việt Nam, học sinh có chứng chỉ Cambridge sẽ được ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học đứng đầu như: Đại học Ngoại thương (FTU), Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST), Đại học Kinh tế quốc dân (NEU), Đại học RMIT,… Nếu bạn có ý định du học, chứng chỉ A Level Cambridge sẽ giúp bạn thành công bước chân vào các trường đại học danh tiếng: Oxford, Harvard, College London,…

Xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng

Sự đa dạng về môn học trong chương trình Cambridge quốc tế là yếu tố tạo điều kiện để các em học sinh có thể khai phá tiềm năng trong nhiều lĩnh vực mới. Từ đó, các em hiểu hơn về năng lực của bản thân cũng như định hướng rõ ràng ngành nghề sẽ theo đuổi trong tương lai. Các kiến thức, kỹ năng trong chương trình Cambridge đều có tính ứng dụng cao, do vậy chúng sẽ bổ trợ rất tốt cho quá trình học tập và làm việc sau này.

>>> Xem thêm: Học IGCSE ở đâu uy tín, tốt nhất năm 2024? – WESTMINSTER

Westminster – Trung tâm giáo dục giảng dạy chương trình Cambridge chuyên nghiệp

Với một loạt những lợi ích to lớn mà chương trình Cambridge mang lại, chắc hẳn nhiều phụ huynh đã xác định được có nên cho con học hệ Cambridge hay không. Hiện nay, Westminster Academy đang là trung tâm tiên phong trong việc giảng dạy chương trình Cambridge cho học sinh trường quốc tế – song ngữ. Tại đây, trung tâm cung cấp nhiều khóa học bao gồm: Cambridge Checkpoint, IGCSE, A-level, IB,… được giảng dạy bởi các thầy cô giỏi, tốt nghiệp tại các trường Đại học danh tiếng tại Anh quốc, Hoa Kỳ, Canada.

Westminster Academy tiên phong trong việc giảng dạy chương trình Cambridge quốc tế
Westminster Academy tiên phong trong việc giảng dạy chương trình Cambridge quốc tế

Các bậc phụ huynh có ý định cho con theo học chương trình Cambridge quốc tế hãy liên hệ ngay với Westminster Academy để được tư vấn tốt nhất!

>>> Xem thêm: Luyện thi IGCSE chất lượng cao cùng WESTMINSTER

Lời kết

Mong rằng qua những chia sẻ trên đây của Westminster, các bậc phụ huynh đã phần nào xác định được có nên cho con học hệ Cambridge hay không. Với nhiều lợi ích quan trọng, chương trình Cambridge sẽ là “bệ phóng” vững chắc cho con đường học vấn và phát triển nghề nghiệp cho con trẻ sau này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-04-13 15:12 pm
Tin tức về Westminster Academy
Dạy học tích hợp là gì? Các phương pháp dạy học tích hợp XEM THÊM
2023-04-13 15:35 pm
Tin tức về Westminster Academy
Chương trình toán Cambridge gồm những nội dung gì? XEM THÊM
2023-04-17 11:32 am
Tin tức về Westminster Academy
Kinh nghiệm chọn gia sư song ngữ tốt nhất cho con XEM THÊM