ĐI TÌM LỜI GIẢI CHO VIỆC GIỎI NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

2022-06-28 01:03 am
Tin tức về Westminster Academy

1656352534basic english grammar

Quý phụ huynh và các em học sinh thân mến!

Đa số người Việt thường quan niệm rằng, muốn học ngữ pháp tiếng Anh tốt, con mình cần luyện nhiều dạng bài tập nhất có thể. Các anh chị ra sức mua thật nhiều sách tham khảo, thu thập các bộ đề thi và thúc ép con mình làm đề liên tục. Cô Hà Minh của Westminster Academy muốn chia sẻ một vài chiêm nghiệm của bản thân về việc trẻ nhỏ học và áp dụng ngữ pháp tiếng Anh vào thực tế.

Muốn giỏi phải luyện đề?

Các đề thi tiếng Anh giúp các em học sinh trau dồi được kỹ năng làm bài, phản xạ nhạy bén hơn khi được tiếp xúc với nhiều dạng bài khác nhau. Tính hữu ích của các bộ đề thi, các cuốn sách tham khảo là không thể phủ nhận được. Tuy nhiên, việc thông thạo một ngoại ngữ không chỉ được đánh giá bằng số sách các em đã luyện, số đề thi đã làm. Người dùng tiếng Anh được đánh giá cao khi có thể sử dụng nó một cách tự tin, tự nhiên và linh hoạt để thể hiện quan điểm, ý tưởng của bản thân cũng như hiểu được quan điểm và ý tưởng của người khác. Đáng tiếc, nhiều trẻ em Việt Nam và cả người trưởng thành chưa làm được điều đó. Thực tế, các em hoàn toàn khá giỏi trong việc học lý thuyết, làm đề, nhưng các em gặp nhiều khó khăn khi áp dụng ngữ pháp trong giao tiếp, thuyết trình hay nghe hiểu người nước ngoài. Có đôi lúc các em sử dụng cấu trúc “chuẩn không cần chỉnh” về mặt ngữ pháp, nhưng người bản xứ thường không nói và viết như vậy trong thực tế. Bí quyết nắm được “át chủ bài” trong việc giỏi ngữ pháp tiếng Anh không chỉ đến từ những tờ đề thi.

 

165635258696475874 child in classroom

 

Cách truyền thống để giỏi ngữ pháp tiếng anh là luyện đề thi. Ảnh minh họa.

Đằng sau câu nói “Practice makes perfect”

Quả thực, nếu muốn giỏi ngữ pháp để sẵn sàng tham gia các bài thi trên trường lớp hay cuộc thi quốc gia, việc luyện đề là bắt buộc. Nhưng để “thần sầu” trong việc áp dụng ngữ pháp tiếng Anh thì Quý phụ huynh và các em nên hiểu nghĩa của câu nói ”Practice makes perfect” rộng hơn. Không chỉ dừng lại ở việc học tập qua sách vở, những việc đầy hứng khởi các em có thể làm là tìm mua những bản gốc tiếng Anh của cuốn truyện ưa thích, những bộ phim có phụ đề Anh ngữ, lưu những mẩu tin tức nho nhỏ của CNN, BBC vào điện thoại và nghe mỗi ngày. Việc “tắm mình” trong tiếng Anh sẽ giúp các em hiểu các cách sử dụng ngữ pháp khác nhau của người bản xứ, chưa kể việc quen dần với các từ tiếng lóng, tiếng địa phương và các loại câu đặc biệt được sử dụng trong đời sống. Biết cách lắng nghe khi nói chuyện với người nước ngoài cũng là một cách hay để trau dồi ngữ pháp. Không chỉ đơn thuần là nghe và sung sướng vì mình hiểu được, các em nên tập trung ghi nhớ các mẫu câu người tây thường dùng khi nói chuyện, cách họ tạo câu, các câu thành ngữ cho những trường hợp nhất định đó. Việc học hỏi trực tiếp sẽ khiến trình ngữ pháp của các em tăng vùn vụt, tiếp thu nhanh chóng và nhớ lâu hơn. Một phương pháp sáng tạo và hấp dẫn nữa bạn nên hướng dẫn cho con em là chơi các trò chơi ngữ pháp tiếng Anh. Điều này có vẻ hiệu quả nhất với trẻ nhỏ, đối tượng luôn bị quyến rũ bởi các trò chơi thể chất hoặc trí tuệ, miễn là có sự ganh đua. Ví dụ như khi cô giáo luyện tập thì Hiện tại tiếp diễn cho các học sinh tiểu học, cô có thể tổ chức trò chơi theo nhóm 4 người. 1 người diễn tả hành động và không nói gì, 3 em còn lại cùng đoán và phải thành lập câu miêu tả hành động ở thì hiện tại tiếp diễn. Trò chơi vô cùng đơn giản, vừa khơi gợi trí nhớ các kiến thức các em đã học, vừa tăng phản xạ nhạy bén, vì các em cần động não thật nhanh trước khi bạn mình nghĩ ra đáp án.

 

1656352662luy%E1%BB%87n n%C3%B3i

 

Luyện nói với người nước ngoài kích thích phản xạ và sự tự tin ở trẻ nhỏ. Ảnh: Westminster Academy.

Cần làm gì để giỏi ngữ pháp tiếng Anh?

Mấu chốt của vấn đề nằm ở việc em đừng để ngữ pháp làm em hoang mang. Với các mẫu câu khó hay các dạng thức oái ăm, dễ nhầm, các em đừng vội choáng. Hãy tin rằng, đến cả người bản xứ cũng có thể nhầm lẫn trong việc sử dụng ngữ pháp chuẩn xác, huống hồ các em là người nước ngoài học tiếng họ. Sự tự tin là chìa khóa giúp em ngày càng lĩnh hội được nhiều vấn đề ngữ pháp hơn. Bên cạnh đó, mục đích của việc “thần sầu” ngữ pháp là để em nghe hiểu người nước ngoài nói gì, và em biểu đạt làm sao cho họ hiểu em. Nếu như thời gian đầu, cách sử dụng câu, từ vựng của em còn gặp nhiều bối rối mà họ vẫn hiểu, thì em đã thành công một nửa rồi đấy! Bên cạnh những bộ đề khô khan và theo form mẫu, các em hãy nghiên cứu những cách luyện tập và áp dụng ngữ pháp linh hoạt và sáng tạo.

Học tập là cả một quá trình. Riêng với ngoại ngữ, có một câu nói “Biết thêm một ngôn ngữ là bạn có thêm một tâm hồn”. Suy cho cùng, mục tiêu cuối cùng khi em học tiếng Anh là để hiểu về những nền văn minh khác, văn hóa, lịch sử, những con người mang màu da khác. Tại Westminster Academy, chúng tôi luôn đem những phương pháp giảng dạy sáng tạo, phong phú, hiện đại, để việc học tiếng Anh không còn nhàm chán, thiếu tính thực tế nữa. Xin mời Quý phụ huynh và các em học sinh cùng đến và cảm nhận!

Westminster Academy – Curiosity in Learning

Địa chỉ: tầng 4 & 5, tòa nhà 14 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại liên hệ: 089 8585 850 (Ms. Minh).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan