Tài liệu ôn thi A Level và kinh nghiệm luyện thi hiệu quả

2023-09-11 09:09 am
Tin tức về Westminster Academy

Chứng chỉ A Level được rất nhiều trường đại học và các khóa đào tạo trên toàn thế giới dùng để xét tuyển đầu vào. Đối tượng tham gia thường là những học sinh ở độ tuổi 17 đến 18. Hãy tham khảo ngay bộ tài liệu ôn thi A Level và những kinh nghiệm để chuẩn bị tốt cho kỳ thi nhé.

Thông tin về chứng chỉ A Level

Nếu bạn không chỉ quan tâm đến tài liệu A Level mà còn quan tâm đến thông tin chứng chỉ thì hãy tham khảo ngay những thông tin sau đây nhé. 

Hội đồng thi

Ở Anh Quốc, kỳ thi A level sẽ được tổ chức và chấm thi bởi hội đồng chính phủ Anh. Hội đồng thi sẽ thiết kế chương trình học, soạn và tổ chức bài thi, cấp bằng và khen thưởng. Ngoài ra, còn có những hội đồng tổ chức thi và cấp bằng bao gồm: 

  • Hội đồng thi Quốc tế Cambridge hay Cambridge Assessment International Education – CAIE thuộc Đại học Cambridge. Đây là trường đại học danh giá bật nhất nước Anh. Bằng A-Level do hội đồng thi Cambridge cấp được các trường đại học, tổ chức giáo dục trên toàn thế giới chấp nhận.
  • Hội đồng Khảo thí Edexcel: Đây là nơi khảo thí và cấp chứng chỉ A Level lớn nhất tại Anh. Kì thi ở đây được giám sát bởi Cơ quan Quản lý Trình độ & Đào tạo Quốc gia (QCA), cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm giám sát, điều phối và phát triển giáo dục ở Vương quốc Anh.
  • Oxford AQA: hay Previously, Assessment and Qualifications Alliance là hội đồng thi lớn nhất dành cho GCSEs và GCE A Levels tại Anh.
Hội đồng thi chứng chỉ A Level
Hội đồng thi chứng chỉ A Level

Lệ phí thi 

Với từng môn học khác nhau sẽ có lệ phí môn khác nhau. Nó sẽ giao động vào khoảng 8.000.000 – 14.000.000 VNĐ/môn. Thí sinh và những người quan tâm có thể liên hệ Hội đồng Anh Việt Nam – British Council Vietnam để biết thêm chi tiết.

Thời gian thi 

Thời gian diễn ra kỳ thi A Level là tháng 5/6 và tháng 10/11 mỗi năm. Bài thi sẽ được hội đồng khảo thí Cambridge Assessment International Education chấm điểm và trả kết quả thi vào tháng 8 và tháng 1.

Với những thí sinh của chương trình A-Level tại các trường được cấp phép bởi Cambridge thì nhà trường sẽ chịu trách nhiệm tổ chức thi. Sau đó nhà trường sẽ gửi bài thi tới Hội đồng khảo thí Cambridge. CAIE sẽ trả kết quả về trường và trường sẽ thông báo tới từng Học sinh.

Thời gian thi chứng chỉ A Level
Thời gian thi chứng chỉ A Level

Thang điểm 

Đơn vị chấm thi A Level sẽ sử dụng hệ thống thang điểm Percentage Uniform Mark (PUM). Thang điểm này sẽ được quy đổi từ điểm bài thi thực tế với phổ điểm mà Cambridge đưa ra cho mỗi bậc điểm (grade) ở từng kỳ thi…. Quy định về hệ thống chấm và quy đổi điểm sẽ đảm bảo công bằng về điểm số trong trường hợp đề thi các năm có sự chênh lệch độ khó.

Ngoài ra, kỳ thi A Level cũng sử dụng thang điểm PUM. Theo PUM, bậc điểm được xếp từ cao xuống thấp. Cụ thể, từ A* (A-star) tới E. Với bậc AS Level sẽ không có điểm A*.

Tham khảo ngay bảng quy đổi điểm sau đây:

  • A* =  90-100
  • A = 80-89
  • B = 70-79
  • C = 60-69
  • D = 50-59
  • E = 40-49

Với chứng chỉ Cambridge AS Level, hội đồng chấm thi sẽ sử dụng phổ điểm PUM cho bậc điểm cao nhất A là từ 80–100. Để có thể tăng thêm cơ hội vào các trường đại học hàng đầu thế giới, thí sinh cần đạt từ điểm B trở lên.

Thang điểm chấm thi A Level
Thang điểm chấm thi A Level

Tổng hợp tài liệu ôn thi A Level từng môn 

Bạn có thể tham khảo những tài liệu trên những trang web hỗ trợ tài liệu học như Papacambridge, Kahoot,… Mỗi môn học sẽ có những tài liệu khác nhau để bổ sung kiến thức cần thiết. Tham khảo chi tiết thông tin sau đây nhé. 

Tài liệu ôn thi A Level môn Kinh doanh (Business)

Đối với môn toán bạn có thể tham khảo 4 tài liệu sau đây:  AS and A-level Business – AQA Complete Revision & Practice (Online Edition), AS and A-level Business – Edexcel Complete Revision & Practice (Online Edition), Essential Math Skills for AS/A-level Business (Essential Math Skills), Exam Success in Business for Cambridge AS & A-level. 

Tài liệu ôn thi A Level môn Toán

Đối với môn toán bạn có thể tham khảo 10 tài liệu sau đây: Additional Mathematics Paper, Mathematics-C A-level Theory & Equations, Mathematics (Syllabus C) Yearly 1990-20 A-level, Mathematics – The Core Course for A-, College Mathematics Syllabus C, A Concise Course in Advanced Level Statistics, Core Math for Advanced Level, Edexcel Further Pure Mathematics, Edexcel Statistics 2, Edexcel Core Mathematics 1-2-3-4.

ôn thi A Level môn Toán
Tài liệu ôn thi A Level môn Toán

Tài liệu ôn thi A Level môn Vật lý

Tham khảo 6 tài liệu ôn thi A Level môn Vật lý sau đây: Science (Physics), Physics A-level, Understanding Physics for Advanced Level, Advanced Physics (K. Gibbs), Advanced Level Physics, Advanced Physics. 

ôn thi A Level môn Vật lý
Tài liệu ôn thi A Level môn Vật lý

Tài liệu ôn thi A Level môn Hoá học

Tham khảo 5 tài liệu luyện thi A Level môn Hóa học sau đây: Organic Chemistry, Introduction to Physical Chemistry, Modern Inorganic Chemistry, Edexcel A2 Chemistry Students Book, Edexcel AS Chemistry Students Book. 

ôn thi A Level môn Hoá học
Tài liệu ôn thi A Level môn Hoá học

Tài liệu ôn thi A Level môn Sinh học

Đối với môn Sinh học bạn có thể tham khảo 2 tài liệu A Level sau đây: Edexcel A2 Biology Students Book, Edexcel AS Biology Students Book.

Kinh nghiệm khi thi A Level 

Để có được một kì thi hiệu quả, bạn cần tham khảo những kinh nghiệm quý giá sau đây: 

Nâng cao khả năng tiếng Anh 

Tiếng anh thành thạo nhất là các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết sẽ giúp bạn đọc hiểu và nghiên cứu tài liệu ôn thi A Level. Đây là kỹ năng cần thiết giúp bạn có thể hoàn thành tốt bài thi A-Level.

Tập trung giờ học trên lớp 

Hãy cố gắng và tập trung trong mỗi giờ học vì giáo viên có thể giúp giải đáp ngay những khái niệm hoặc các phần mà bạn chưa hiểu, để việc làm bài tập về nhà trở nên dễ dàng hơn.

Mạnh dạn nhờ giúp đỡ

Với những môn thi cần có sự hỗ trợ từ thầy cô, bạn bè thì bạn nên mạnh dạn nhờ giúp đỡ. Luôn đặt những câu hỏi với các vấn đề khi đọc tài liệu ôn thi A Level bạn không hiểu để hiểu và thi tốt hơn nhé. 

Lập kế hoạch

Tạo lịch trình hàng tuần/hàng tháng cho những việc cần làm để theo dõi các mục tiêu bạn đặt ra. Dành vài phút mỗi sáng để liệt kê những việc bạn cần làm hôm nay.

Giải đề thi của những năm trước

Khi tự học chương trình A Level, sinh viên không được sao nhãn việc học và giải các bài cũ của các năm trước. Thông qua việc giải đề thường xuyên, học sinh làm quen với cấu trúc đề thi, cách ra đề thi, áp lực tâm lý, áp lực thời gian. Thí sinh sẽ có ý thức định hướng ôn tập, bám sát cấu trúc đề, phân bổ thời gian cho từng phần, vượt qua rào cản tâm lý. 

Tham khảo các khóa học ở những trung tâm 

Hiện nay có rất nhiều trung tâm gia sư chuyên ôn luyện kiến thức cho các kì thi học thuật quốc tế. Tại đây có những gia sư nhiều năm kinh nghiệm và họ nắm vững cấu trúc cũng như trọng tâm kiến thức bạn cần để đạt được điểm cao. Nếu chưa biết cần phải ôn tập từ đâu bạn có thể tham khảo các trung tâm gia sư này. 

thi A Level
Kinh nghiệm khi thi A Level

Lời kết 

Bài viết đã cung cấp danh sách tài liệu ôn thi A Level cho từng môn. Ngoài ra, qua bài viết bạn sẽ biết thêm nhiều kinh nghiệm để có được kết quả thi tốt nhất. Hy vong các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn có được kết quả như mong muốn nhé.

=>> Xem thêm bài viết khác:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-09-11 09:09 am
Tin tức về Westminster Academy
Tài liệu ôn thi A Level và kinh nghiệm luyện thi hiệu quả XEM THÊM
2023-09-11 09:07 am
Tin tức về Westminster Academy
IGCSE và A Level: Có gì khác biệt giữa 2 chương trình? XEM THÊM
2023-09-11 09:06 am
Tin tức về Westminster Academy
Toán IB là gì? Chương trình IB Math gồm những gì? XEM THÊM