IGCSE và A Level: Có gì khác biệt giữa 2 chương trình?

2023-09-11 09:07 am
Tin tức về Westminster Academy

IGCSE và A Level đều là những chương trình học dành cho các bạn học sinh có mong muốn vào các ngôi trường đại học danh tiếng trong nước và thế giới. Tuy nhiên, mỗi chương trình sẽ có những đặc điểm và mục đích khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem

IGCSE và A Level
IGCSE và A Level: Có gì khác biệt giữa 2 chương trình?

Thông tin cơ bản về chương trình IGCSE và A Level

Trước khi tìm kiếm sự khác nhau giữa 2 chương trình học này bạn nên hiểu rõ về đặc điểm của IGCSE và A Level. Cùng tìm hiểu về thông tin sau đây nhé.

IGCSE 

IGCSE là viết tắt của International General Certificate of Secondary Education đây là chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông quốc tế. Chứng chỉ này tương đương với các chương trình O Level, GCSE, Fifth Form cho các học sinh cấp trung học được công nhận trên toàn cầu.

Những kiến thức và kỹ năng mà chương trình IGCSE cung cấp sẽ giúp các bạn học sinh có hành trang vững chắc để bắt đầu những cấp học cao hơn.

Cấu trúc của chương trình IGCSE sẽ bao gồm tối thiểu 14 môn nằm trong 70 môn của IGCSE. Chương trình học sẽ được chia thành 2 nhóm môn: môn chính và môn tự chọn.

  • Nhóm môn học chính sẽ  bao gồm: Tiếng anh, toán học, khoa học.
  • Nhóm môn tự chọn sẽ bao gồm: Khoa học xã hội (kế toán, nghiên cứu kinh doanh, kinh tế, xã hội học), nghệ thuật và thiết kế, công nghệ ( Khoa học máy tính, công nghệ thông tin và truyền thông).
International General Certificate of Secondary Education
International General Certificate of Secondary Education

A Level

A Level hay Higher General Certificate of Education là chương trình kéo dài 2 năm và được chia thành 2 cấp học. Năm đầu tiên sẽ là AS tương đương với lớp 11 và học sinh cần chọn 4 đến 6 môn học. Năm thứ hai là A Level tương đương với lớp 12, người học sẽ chọn 3 môn trong số các môn của lớp AS.

Khi học chương trình A Level học sinh sẽ được chọn môn học và lộ trình phù hợp với định hướng của bản thân. Các môn học tự chọn sẽ không giới hạn nhưng thông thường người học sẽ chọn từ 3 đến 4 môn trong 2 môn.

Higher General Certificate of Education
Higher General Certificate of Education

Ưu điểm của IGCSE và A-Level

Chương trình IGCSE

  • Chứng chỉ IGCSE sẽ giúp học sinh tự tin hơn khi theo các chương trình quốc tế cấp độ cao hơn như A Level, AP, IB, BTEC, Foundation. Ngoài ra học sinh cũng có thêm cơ hội để học tập tại các trường đại học lớn ở Anh, Úc, Canada, New Zealand, Hoa Kỳ danh tiếng.
  • Học sinh có thể tiết kiệm khoảng 1 năm học so với chương trình phổ thông Việt Nam.

Chương trình A Level 

Chương trình A Level sẽ mang đến những lợi ích như sau:

  • Tự do lựa chọn môn học theo đúng định hướng của bản thân.
  • Giúp tăng tỉ lệ trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng chuyên về học thuật và kỹ năng chuyên môn.
IGCSE và A-Level
Ưu điểm của IGCSE và A-Level

IGCSE và A Level có gì giống nhau?

IGCSE và A Level đều được quản lý của Cambridge (Anh) và kéo dài trong vòng 2 năm. Các kỳ thi thuộc hai chương trình quốc tế này đều được tổ chức bởi hội đồng Anh. Cả IGCSE và A Level đều có một số môn tự chọn và một số môn bắt buộc. Học sinh sẽ tập trung vào các môn phù hợp với định hướng nghề nghiệp thay vì phải học 11 đến 13 môn nhưng chương trình học phổ thông tại Việt Nam.

Kỳ thi lấy chứng chỉ IGCSE và A Level đều sẽ được tổ chức 2 đợt tháng 5/6 và tháng 10/11. Kết quả được trả lại vào tháng 8 (cho kì thi tháng 5/6) và tháng 1 (cho kì thi tháng 10,11).

IGCSE và A-level có gì khác nhau?

Nội dung chương trình

Chương trình IGCSE sẽ bao gồm 70 môn học với 3 môn chính là tiếng Anh, toán học và khoa học. Ngoài ra còn các môn tự chọn trong nhóm khoa học xã hội và nhóm nghệ thuật và công nghệ. Người học cần học tối thiểu 5 môn và tối đa 14 môn để hoàn thành chương trình học.

Chương trình học A Level sẽ được chia thành 2 phần và kéo dài 18 tháng. 2 phần học sẽ bao gồm AS và A Level. A Level sẽ có kiến thức và học thuật chuyên sâu hơn so với AS. Điểm của chương trình học A Level sẽ được tổng hợp từ tất cả bài thi trong 2 năm học. Người học cần lựa chọn số môn học nhất định trong vòng 2 năm và tham gia thi vào cuối mỗi kỳ học.

Đánh giá – thang điểm

Chương trình A-level sử dụng hệ thống điểm từ A* đến E, với A* là điểm cao nhất và E là điểm thấp nhất. Điểm A* tương đương với điểm 90-100%, A tương đương với 80-89%, B tương đương với 70-79%, C tương đương với 60-69%, D tương đương với 50-59%, và E tương đương với 40-49%. Điểm F được dành cho những học sinh không đạt được điểm tối thiểu để đậu môn học. Ngoài ra, hầu hết các trường đại học yêu cầu học sinh đạt ít nhất điểm C ở môn học tương ứng với chương trình A-level để được nhận vào học.

Chương trình IGCSE sử dụng thang điểm từ A* đến G để đánh giá kết quả học tập của học sinh. Điểm A* là điểm cao nhất và G là điểm thấp nhất. Để đạt được chứng chỉ IGCSE, học sinh cần đạt điểm từ C trở lên ở ít nhất 5 môn học. Tuy nhiên, để đạt được nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp, học sinh cần học tập chăm chỉ để đạt được điểm cao hơn. Ngoài ra, một số trường đại học yêu cầu học sinh đạt điểm C trở lên trong một số môn học IGCSE để được nhận vào chương trình học của họ.

Học phí chương trình 

Chương trình IGCSE tại Việt Nam sẽ có nhiều mức học phí khác nhau tùy thuộc vào mô hình giáo dục. Chi phí sẽ rơi vào khoảng 300.000.000 VNĐ/năm đến 500.000.000/năm. Chương trình A Level tại Việt Nam có đầu ra chuẩn quốc tế cũng có nhiều mức giá khác nhau rơi vào khoảng 500.000.000 – 550.000.000 VNĐ/năm. Tùy thuộc và khả năng kinh tế mà bạn có thể lựa chọn mô hình và lộ trình học phù hợp nhất.

IGCSE và A-level có gì khác nhau?
IGCSE và A-level có gì khác nhau?

Tại sao A-level khó hơn IGCSE ? 

Với những ai đã từng học sẽ đều nhận thấy chương trình của A-levels khó hơn so với IGCSE. Nội dung A-levels chuyên sâu, tư duy độc lập, xử lý và đánh giá thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, đưa ra nhận định – tư vấn và diễn giải hợp lý. Ngoài ra, người học cần hiểu và diễn đạt các nội dung này một cách logic và rõ ràng…  Trong khi đó, IGCSE sẽ đơn giản hơn chỉ cần dựa vào nội dung môn học, áp dụng kiến ​​thức và hiểu các tình huống mới và quen thuộc là bạn đã có thể đạt được điểm cao.

A-Level yêu cầu học sinh đánh giá kết quả học tập ở nhiều môn học khá phức tạp, bao gồm Toán học, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Chính trị, Luật, Tâm lý học… Điều này đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên trì và tư duy logic, cũng như khả năng phân tích, tư duy và suy luận. Độ cao của chuẩn đầu ra rất cao, đặc biệt là đối với các trường học danh tiếng. Học sinh cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và học tập thật nghiêm túc để đạt được điểm số cao.

Nên học chương trình IGCSE hay là A-level?
Nên học chương trình IGCSE hay là A-level?

Lưu ý khi chọn môn A Level 

  • Chọn môn học yêu thích hoặc có năng khiếu: Thông thường khi chọn môn học theo sở thích, học sinh sẽ có cơ hội thể hiện năng khiếu và nỗ lực hơn trong quá trình học tập.
  • Chọn môn học dựa trên nghề nghiệp hoặc bằng cấp tương lai của bạn: đối với những người đã có ý định theo đuổi A Level để lựa chọn nghề nghiệp tương lai, hãy chọn những môn học bổ sung cho chuyên ngành đó. Ví dụ, nếu bạn đăng ký học dược, bạn sẽ cần phải có ít nhất A Level về Sinh học hoặc Hóa học.
  • Hạn chế chọn những môn có kiến ​​thức tương đương nhau: Để tối ưu hóa thời gian học, bạn nên tránh những môn có kiến ​​thức na ná nhau. Ví dụ, Kinh tế và Kinh doanh là cùng một chuyên ngành kinh tế. Một số trường đại học chỉ chấp nhận 1 trong 2 môn đầu vào nên học sinh chỉ cần đăng ký 1 môn để học lên A Level.

Lời kết 

Đây đều là những chương trình đào tạo mang đến những cơ hội để các bạn học sinh tiếp cận được những ngôi trường đại học lớn danh tiếng. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn quan tâm nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-09-11 09:09 am
Tin tức về Westminster Academy
Tài liệu ôn thi A Level và kinh nghiệm luyện thi hiệu quả XEM THÊM
2023-09-11 09:07 am
Tin tức về Westminster Academy
IGCSE và A Level: Có gì khác biệt giữa 2 chương trình? XEM THÊM
2023-09-11 09:06 am
Tin tức về Westminster Academy
Toán IB là gì? Chương trình IB Math gồm những gì? XEM THÊM