Toán IB là gì? Chương trình IB Math gồm những gì?

2023-09-11 09:06 am
Tin tức về Westminster Academy
Chương trình toán IB nằm trong hệ thống chương trình IB. Toán IB được chia thành nhiều khóa học khác nhau đều giúp học sinh dễ dàng tiếp cận. Hãy cùng tìm hiểu toán IB và gồm những khóa học nào nhé.

Chương trình Tú tài Quốc tế – IB là gì?

Trước khi tìm hiểu về chương trình toán IB chúng ta cùng tìm hiểu về IB là gì nhé. Chương trình International Baccalaureate hay chương trình tú tài quốc tế được viết tắt là IB được thành lập từ năm 1968. Đây là chương trình đào tạo dự bị bậc Đại học cho các bạn mong muốn được tiếp cận nền giáo dục chất lượng cấp quốc tế.
Người theo học chương trình IB sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết để chuẩn bị bước vào môi trường đại học. Chương trình sẽ được thiết kế chú trọng phát triển 4 khía cạnh là trí tuệ, cá nhân, cảm xúc cùng các kỹ năng mềm phục vụ cho môi trường làm việc toàn cầu hóa như hiện nay. Trong 4 chương trình IB thì các học sinh trung học thường sẽ quan tâm đến Chứng chỉ IB (IB Diploma Program – DP) và chương trình Nghề nghiệp (Career-related Program).
Chương trình Tú tài Quốc tế – IB là gì?
Chương trình Tú tài Quốc tế – IB là gì?

Toán IB là gì?

Toán IB được biết là một môn học nằm trong hệ thống IB. Môn học này sẽ bao gồm hệ thống kiến thức về đại số, hàm số và phương trình, ma trận, vector, xác suất thống kê, giải tích, lượng giác. Theo những cập nhật mới nhất toán IB sẽ được chia thành 2 chương trình bao gồm IB Math Analysis & Approaches (Phương pháp tiếp cận và Phân tích Toán học), IB Math Applications & Interpretation (Ứng dụng và Diễn giải Toán học). Mỗi chương trình sẽ được chia thành 2 cấp độ SL là standard level (cơ bản) và HL là higher level (nâng cao).
Ngoài các nền tảng lý thuyết cơ bản chương trình toán IB còn liên hệ với những môn khoa học nhưng Vật lý, Hóa học, Sinh học,..Người học sẽ không còn thấy nhàm chán với những lý thuyết khô khan mà sẽ cảm thấy dễ hiểu và hứng thú hơn với những kiến thức mới. Đây là một cách giúp người học có thể tiếp cận kiến thức dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó toán IB sẽ giúp người học nghiên cứu thêm một khía cạnh mang tính chất hàn lâm và khoa học. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho những bạn đang theo con đường chinh phục học thuật toán học.
Toán IB là gì
Toán IB là gì? Chương trình IB Math gồm những gì?

Chương trình IB Math gồm những gì?

Để giúp cho học sinh dễ dàng tiếp cận và nằm các kiến thức của toán IB thì chương trình sẽ được chia ra thành nhiều khóa học khác nhau giúp học sinh dễ dàng lựa chọn.

IB Math Analysis & Approaches (AA)

IB Math Analysis and Approaches (AA) là một khóa học tập trung vào việc phát triển kỹ năng phân tích mạnh mẽ và khả năng giải quyết vấn đề của học sinh. Khóa học được cấu trúc xung quanh năm lĩnh vực chính của học: Đại số, Hàm số, Hình học và Giải tích lượng giác, Thống kê và Xác suất, và Giải tích.
Học sinh sẽ học cách áp dụng các khái niệm toán học vào các tình huống thực tế, phân tích dữ liệu và đưa ra dự đoán. Họ cũng sẽ tham gia vào các dự án nghiên cứu và điều tra thực hành để đẩy sâu sự hiểu biết của họ về các khái niệm toán học và ứng dụng của chúng.
Tổng thể, khóa học IB Math Analysis and Approaches được thiết kế để thách thức học sinh và chuẩn bị cho họ cho việc học tiên tiến trong toán học hoặc các lĩnh vực liên quan. Nó sẽ trang bị cho học sinh các kỹ năng cần thiết để thành công trong nhiều môi trường học thuật và chuyên nghiệp.
IB Math Analysis & Approaches (AA)
IB Math Analysis & Approaches (AA)

IB Math Applications & Interpretation (AI)

IB Math Applications & Interpretation (AI) là một khóa học toán học quan trọng trong chương trình IB. Khóa học này tập trung vào việc phát triển kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề của học sinh. Nó bao gồm năm lĩnh vực chính: số học, đại số, hình học, xác suất và thống kê. Khóa học này giúp học sinh nắm vững các khái niệm và phương pháp cơ bản của toán học, cũng như chuẩn bị cho các khóa học toán học nâng cao hoặc các lĩnh vực liên quan khác. Để đậu khóa học này, học sinh cần đạt được điểm số tối thiểu được quy định và để vào các trường đại học hàng đầu, họ cần có điểm số cao hơn nữa.Ứng dụng & Diễn giải (AI) Toán học thiên về thực hành, hướng dẫn áp dụng thực tế các khái niệm toán học trong thế giới thực – thống kê và phân phối là những học phần chính của môn học.
IB Math Applications & Interpretation (AI)
IB Math Applications & Interpretation (AI)

Học toán IB nên tham khảo giáo trình nào?

Khóa học toán IB yêu cầu người học phải phát triển khả năng tư duy để có thể giải quyết những vấn đề tốt học khó. Việc tham khảo các giáo trình, tài liệu được thiết kế sẵn cho những người học toán IB sẽ giúp người học dễ dàng tiếp cận bài học hơn. Hãy tham khảo ngay những giáo trình sau đây nhé.
  • Oxford IB Diploma Programme: Đây là giáo trình từ nhà xuất bản đại học Oxford rất phổ biến với những học học sinh theo học IB. Giáo trình này được nhiều giáo viên và gia sư toán IB ủng hộ.
  • Nhà xuất bản Haese: Giáo trình toán IB của nhà xuất bản Haese đưa ra được nhiều dạng bài tập ứng dụng cao. Đây cũng  là nhà xuất bản phát hành sách bộ môn Toán cho nhiều chương trình quốc tế như IBO, Cambridge, Australian Curriculum và UK Curriculum.
  • Nhà xuất bản Pearson: Đây là nhà xuất bản sách nổi tiếng cho các chương trình quốc tế tương tự như Haese. Sách IB Math của Pearson cũng là lựa chọn tham khảo của đông đảo học sinh IB bởi cách trình bày dễ hiểu và tính ứng dụng cao.
giáo trình học toán IB
Học toán IB nên tham khảo giáo trình nào?

Vậy lựa chọn học chương trình nào?

Mỗi chương trình toán IB sẽ có những đặc điểm khác nhau và sẽ phù hợp với những định hướng của người học. Để lựa chọn được chương trình học phù hợp bạn cần dựa vào mục đích của bản thân:

  • Những bạn muốn tham gia vào các ngành định hướng toán học như kỹ thuật, máy học, khoa học dữ liệu,…thì AA sẽ cung cấp cho họ những công cụ mà bạn cần.
  • Những bạn đang tìm kiếm những ngành nghề mà việc áp dụng toán học quan trọng hơn lý thuyết như kinh tế, quản lý, y dược, tâm lý học,…thì AI phù hợp với bạn.
  • Nếu yêu thích toán học và đam mê tìm tòi, khám phá các lý thuyết, học thuyết có thể chọn toán IB AA.
  • Nếu chỉ đơn thuần muốn học đủ, biết cách sử dụng, áp dụng có thể chọn AI

Lời kết 

Trên đây là những điều bạn cần biết về toán IB và những môn học liên quan đến IB. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để bắt đầu hành trình chinh phục những trường đại học mong muốn.

=>> Xem thêm bài viết khác:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức liên quan

2023-09-11 09:09 am
Tin tức về Westminster Academy
Tài liệu ôn thi A Level và kinh nghiệm luyện thi hiệu quả XEM THÊM
2023-09-11 09:07 am
Tin tức về Westminster Academy
IGCSE và A Level: Có gì khác biệt giữa 2 chương trình? XEM THÊM
2023-09-11 09:06 am
Tin tức về Westminster Academy
Toán IB là gì? Chương trình IB Math gồm những gì? XEM THÊM